Về đầm Chuồn xứ Huế thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc lạ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đầm Chuồn là đầm nước lợ nằm trong hệ thống phá Tam Giang - đầm Cầu Hai. Đây là điểm du lịch sinh thái được nhiều người đến trải nghiệm mỗi khi đến Huế.

Đầm Chuồn còn nổi tiếng với các loại thủy sản tươi ngon được đánh bắt, nuôi trồng ở đây, nhất là các món ăn ngon được chế biến từ các loại tôm, cá, trong đó một món ăn ngon, lạ mắt với nhiều người chính là bánh khoái cá Kình.

Chính vì thế, du lịch Huế thì đừng quên ghé Đầm Chuồn, và đã ghé Đầm Chuồn thì đừng quên thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc đáo này của người dân sinh sống ven đầm.

Bánh khoái cá Kình nổi tiếng nhất vẫn là ở chợ làng Chuồn (thuộc làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế), đây cũng chính là nơi sản sinh ra món ăn này.

Về đầm Chuồn xứ Huế thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc lạ - 1

Bánh khoái cá kình

Ngày này, bạn không cần phải đến làng Chuồn mới ăn được món bánh khoái cá Kình, mà nhiều nhà hàng ở thành phố Huế, đặc biệt các nhà hàng hải sản đều có bán món bánh này để phục vụ thực khách.

Độc đáo bánh khoái cá kình làng Chuồn

Bánh khoái chính là tên gọi của bánh xèo miền trung, nhưng người Huế thân quen hơn với tên bánh Khoái. Theo người dân, lúc đổ bánh xèo dùng bếp củi, dầu mỡ chảy xuống sinh ra nhiều khói, nên người dân gọi là bánh khói. Người Huế đọc “khói” thành “khoái” nên mới có tên gọi là bánh Khoái.

Ở chợ làng Chuồn, thật ra không có quán bán bánh khoái cá Kình, họ chỉ bán loại bánh khoái bình thường, dân dã. Bao gồm bột gạo trộn với trứng gà, nêm một ít gia vị. Người nào muốn ăn bánh khoái cá Kình thì phải ra khu bán cá ở chợ tự mua cá kình sau đó vào nhờ họ đổ thành bánh khoái cá Kình. Chủ quán sẽ tính tiền công chế biến cá và tiền bột đổ bánh.

Về đầm Chuồn xứ Huế thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc lạ - 2

Một quán bán bánh khoái ở chợ làng Chuồn.

Cá kình sau khi mua sẽ được chủ quán rửa sạch, sau đó chiên sơ qua dầu rồi tiến hành đổ bánh xèo như bình thường. Nếu cá to quá, thì cần lật lại cá để chín đều. Sau một vài phút là đã được món bánh khoái cá kình độc đáo này.

Lần đầu tiên mới tiếp xúc, du khách ai cũng nghi ngờ hương vị của loại bánh này. Nhưng sự kết hợp giữa bột bánh xèo và vị ngon, ngọt của thịt cá kình chưa bao giờ làm du khách thất vọng.

Về đầm Chuồn xứ Huế thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc lạ - 3

Khách mua cá kình ở chợ làng Chuồn

Cách thưởng thức bánh khoái cá Kình

Cá kình là một loại cá ngon của vùng đầm phá, thịt dai, ngọt… nên sẽ được ăn kèm với nước mắm nhĩ với ít ớt tươi. Bột bánh xèo thì ăn cùng với nước chấm chua ngọt. Sự kết hợp này tuy rườm rà nhưng khi ăn vào lại rất ngon.

Về đầm Chuồn xứ Huế thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc lạ - 4

Bánh khoái cá kình sau khi đổ xong

Lưu ý với cá kình thì ruột cá là phần không thể bỏ qua, theo người dân ở đây, ruột cá có chứa nhiều chất giúp an thần nên ăn vào thì giấc ngủ rất ngon và sâu. Đặc biệt là cá kình đánh bắt vào mùa hè.

Ngoài bánh khoái cá kình, thì các loại thủy sản khác như cá dìa, cá nâu, tôm, mực tươi đều có thể đổ cùng với bánh khoái. Lạ mắt, độc đáo những vẫn không kém phần ngon.

Về đầm Chuồn xứ Huế thưởng thức món bánh khoái cá Kình độc lạ - 5

Bánh khoái đổ cùng tôm

Vậy đó, đến với Đầm Chuồn, ghé chợ làng Chuồn ăn bánh khoái cá kình bạn sẽ không chỉ được ăn ngon mà còn được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của một chợ quê ven vùng đầm phá, nơi có nhiều loại thủy sản tươi ngon được bày bán.

Và cuối cùng, xứ Huế được xem là thiên đường của các loại bánh như bánh bột lọc Huế, bánh bèo, bánh nậm, bánh ít, bánh đậu xanh, bánh hạt sen, bánh mận, bánh chưng… Do đó, ngoài bánh khoái cá kình thì bạn cũng nên dành thời gian và dành “bụng” để thưởng thức tất cả các món bánh Huế nhé. Mỗi loại bánh sẽ có một hương vị khác nhau nhưng sẽ không làm bạn thất vọng về ẩm thực Huế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LN (Báo Thanh Hoá)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.