Quán cà phê vợt, rang bằng củi 70 năm thức cùng hẻm chợ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm lọt thỏm trong chợ Phùng Hưng, quán cà phê vợt Ba Lù - Bà Huề vẫn giữ cách rang xay cũ bằng củi thêm bơ, muối, rượu để dậy mùi thơm đặc trưng.

Chẳng ai nhớ rõ những chiếc vợt pha cà phê xuất hiện khi nào, chỉ biết rằng từ khi người Sài Gòn mê mẩn hương thơm nồng nàn, quyến rũ của cà phê thì cách thức pha cà phê bằng vợt đã hình thành.

Hiện nay, ở Sài Gòn vẫn tồn tại vài quán cà phê pha vợt nhưng kèm thêm rang cà phê bằng củi thì quả là hiếm hoi, dường như chỉ còn có quán của ông Ba Lù - Bà Huề còn làm.

Quán cà phê vợt, rang bằng củi 70 năm thức cùng hẻm chợ - 1

Anh Chung Quốc Hùng, chủ quán cà phê Ba lù

Theo con đường chính dẫn vào chợ Phùng Hưng, quận 5, bạn không khó tìm ra quán Ba Lù dù địa chỉ này nằm lọt thỏm giữa những sạp quần áo, hàng đồ ăn.

Nếu tới uống cà phê sáng khách hàng phải dừng xe ở cổng chợ rồi đi bộ vào. Sự ồn ào của chợ, nóng nực của mùa hè theo chân khách vào tận trong quán. Không gian bán cà phê ở đây khá nhỏ, khách không quen nhau cùng ngồi chung một bàn là chuyện thường.

Quán mở cửa quanh năm từ 2-17h, trừ mồng một Tết Âm lịch. Khách quen là tiểu thương ở chợ, người dân trong khu vực và có cả những cụ già đã 70-80 tuổi. Nhiều bạn trẻ tìm đến đây phần vì tò mò món cà phê lạ của người Hoa, phần vì yêu thích không gian hoài cổ giữa phố thị.

Quán cà phê vợt, rang bằng củi 70 năm thức cùng hẻm chợ - 2

Cà phê được rang bằng củi tỏa hương khắp khu phố

Vừa pha ly cà phê cho khách, anh Chung Quốc Hùng, chủ quán, tự hào kể: “Thương hiệu này là do cha tôi là ông Ba Lù tạo dựng. Ban đầu, ông bán cà phê dạo ở các vỉa hè, sau khi lập gia đình, có nhà cửa, ông quyết định bán tại nhà. Cũng nhờ quán cà phê này đã giúp ông nuôi chúng tôi khôn lớn”.

Năm 2012, ông Ba Lù qua đời, quán cà phê được chị em anh Hùng tiếp tục lưu giữ. Mỗi ly cà phê của quán Ba Lù - Bà Huề đều được pha rất kỹ lưỡng. Khi có khách gọi, chị em anh Hùng lại nhanh tay chắt cà phê từ siêu đất nóng, rồi cho thêm đường cát hoặc sữa đặc theo yêu cầu.

Quán cà phê vợt, rang bằng củi 70 năm thức cùng hẻm chợ - 3

Trong gần 70 năm, hương vị cà phê từ siêu đất cũ kỹ cùng chiếc vợt đã nhám đen vẫn được các thành viên trong gia đình giữ gìn.

Chị Hòa - con gái ông Ba Lù, bật mí, nước và lửa là hai yếu tố quan trọng trong lúc nấu cà phê, lửa phải giữ sao cho không quá lớn cũng không được nhỏ.

“Cứ đôi tuần, chúng tôi lại rang và xay cà phê một lần theo cách gia truyền. Cà phê được rang bằng than củi sẽ thơm và đậm vị hơn", chị Hoà chia sẻ.

Quán cà phê vợt, rang bằng củi 70 năm thức cùng hẻm chợ - 4

Nhiều bạn trẻ tìm đến đây phần vì tò mò món cà phê lạ của người Hoa, phần vì yêu thích không gian hoài cổ giữa phố thị.

Nếu có dịp quan sát, bạn sẽ thấy điểm độc đáo của cách rang gia truyền này. Quán sử dụng củi, khi rang còn cho thêm bơ, muối, rượu. Nguyên liệu này giúp làm giảm vị chát của hạt cà phê. Muối cho vào đầu quá trình rang, còn rượu được đổ từ từ lên cà phê khi đã rang xong.

Anh Cam Trung Nghĩa, con rể ông Ba Lù, cho biết công việc của mình là rang cà phê, tính đến nay đã gần 40 năm. Để cà phê không bị khét, người rang phải đảo đều, xoay chiếc chảo liên tục.

Khi được hỏi sao không sử dụng máy móc cho đỡ cực, anh Nghĩa bảo, như vậy cà phê không ngon, không làm hài lòng thực khách.

Là người 'đạo' cà phê nên Bùi Anh Sơn, sinh viên năm nhất, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đã thử qua nhiều loại cà phê từ quán bình dân cho đến sang trọng. "Tuy nhiên, không ở đâu bằng ở đây vì tạo cho em cảm giác gần gũi, thoải mái hơn bao giờ hết. Mỗi tuần em đến đây 5, 6 lần để thưởng thức cà phê pha bằng thủ công của quán", Sơn chia sẻ. 

Quán cà phê vợt, rang bằng củi 70 năm thức cùng hẻm chợ - 5

Người Sài Gòn yêu cà phê vợt vì nhiều lý do. Nhưng có lẽ từ thói quen cũ, từ tình yêu chưa bao giờ ngưng đọng đã khiến những chiếc vợt của quán cà phê này luôn 'tất bật', quán vẫn hút khách mặc dù có rất nhiều quán cà phê sang trọng mọc lên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT