Sai lầm mà “người chơi hệ cà phê” tại nhà cần tránh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hầu hết những người đam mê cà phê sẽ đồng ý khi cho rằng việc tự xay hạt và pha chế là bí quyết để tạo ra thức uống hoàn hảo tại nhà. Nhưng không phải loại cà phê nào cũng xay giống nhau.

Nếu bạn xay hạt cà phê quá mịn, bạn có thể không tận dụng được tối đa sản phẩm, như một nghiên cứu báo cáo.

Theo NewScientist, nhà nghiên cứu Jamie Foster tại Đại học Portsmouth, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp đã tạo ra một mô hình toán học để xác định cách pha cà phê espresso hiệu quả nhất. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí Matter vào tháng 3 năm 2020.

Sai lầm mà “người chơi hệ cà phê” tại nhà cần tránh - 1

Bột cà phê không nên xay quá mịn.

Mô hình này mô phỏng cách bột cà phê và nước tương tác trong "phin" của máy pha cà phê espresso.

Khi pha cà phê, hạt cà phê xay sẽ ngấm vào nước nóng với các hợp chất tạo hương vị. Các hàng cà phê thường xay hạt mịn hơn, vì họ cho rằng diện tích bề mặt của bã tăng lên sẽ mang lại thức uống đậm đà hơn.

Các tính toán của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng điều này không nhất thiết đúng.

Khi hạt cà phê xay thô, nước có thể chảy tự do xung quanh "phin" máy. Nhiều hạt riêng lẻ có thể ngấm vào nước tạo ra hợp chất của chúng theo cách này. Cà phê siêu mịn có nhiều khả năng bị vón cục lại với nhau và làm tắc xi lanh, khiến cho chất lượng cà phê kém hơn.

Khi một cửa hàng cà phê ở Oregon làm lại công thức dựa trên kết quả nghiên cứu, họ đã tiết kiệm được 0,13 đô la mỗi cốc, tương đương 3620 đô la trong một năm.

Nhưng bạn không cần phải là một barista chuyên nghiệp để áp dụng những phát hiện trên vào thói quen uống cà phê của riêng mình.

Chỉ cần tránh xay cà phê quá mịn trước khi pha cốc tiếp theo. Nếu bạn đầu tư vào một máy xay chất lượng, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn kích thước thành phẩm bột cà phê.

Dưới đây là các mẹo để pha cà phê chất lượng chuyên nghiệp tại nhà

Thưởng thức cà phê phin tại nhà

Khi không phải bận rộn với công việc, con cái thì bạn có thể dành thời gian sống chậm thưởng thức nghệ thuật pha cà phê phin tại nhà. Mặc dù mất công hơn chút nhưng bù lại hương vị đậm đà lại rất xứng đáng.

Sai lầm mà “người chơi hệ cà phê” tại nhà cần tránh - 2

Để có được một cốc cà phê chất lượng tại nhà, bạn có thể sử dụng dụng cụ nhỏ giọt hình nón V60 hoặc các phin hình trụ. Dụng cụ này có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau - sứ, thủy tinh và đồng.  

Đầu tư một máy xay chất lượng

Đối với những người pha chế cà phê chuyên nghiệp, thì máy xay Burr luôn là lựa chọn hàng đầu.

Sai lầm mà “người chơi hệ cà phê” tại nhà cần tránh - 3

Máy Burr tiến hành hoạt động nghiền cà phê giữa một bánh xe mài di chuyển và một bề mặt không di chuyển. Nó sử dụng bánh răng để nghiền hạt cà phê

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm máy xay Burr đó chính là có thể nghiền chính xác và đồng đều hạt cà phê mà bạn đang mong muốn. Mặc dù nhược điểm lớn nhất của nó là có giá tiền khá đắt nhưng chiếc máy này thật sự rất đáng giá nếu bạn luôn sẵn sàng đầu tư vào các thiết bị cần thiết để làm ra một tách cà phê tuyệt vời.

Và cho dù bạn sử dụng máy xay nào, bạn cũng nên vệ sinh nó thường xuyên — bốn đến sáu tuần một lần.

Sử dụng cân tiểu ly để đo lường

JacksonBey, Chủ tịch GoFundBean – một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ các chuyên gia cà phê nói rằng mọi người thường thích tỷ lệ 1 gam cà phê với 16 đến 21 gam nước. Và hãy dùng cân tiểu ly để thử nghiệm các tỷ lệ pha khác nhau để tìm ra khẩu vị hoàn hảo của riêng mình.

Đun nước ở nhiệt độ thích hợp

Mỗi loại cà phê cần sử dụng nhiệt độ nước khác nhau vì vậy bạn nên sử dụng ấm cổ ngỗng để kiểm soát lưu lượng và nhiệt độ của nước. Đồng thời chọn một ấm có điều chỉnh nhiệt độ để có thể pha chế cà phê nóng theo ý muốn.  
Sai lầm mà “người chơi hệ cà phê” tại nhà cần tránh - 4

Đừng sợ thử nghiệm

Vì những ngày này hầu hết mọi người ở nhà nhiều hơn, nên bây giờ là thời điểm tuyệt vời để thử nghiệm và tìm ra sở thích cà phê cá nhân của riêng mình. Bằng cách thử với tỷ lệ, nhiệt độ, thời gian và các yếu tố khác, bạn có thể tìm ra loại cà phê mình thích nhất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.