Ở nhà mùa dịch: Ăn ngon không sợ béo với loạt món salad 'heo thì'
Không còn nỗi lo nằm nhà tích mỡ với những món ăn đẹp mắt, hợp vị và nhất là rất thích hợp để sống ảo.
Những ngày ở nhà nghỉ dịch, dân mạng đang truyền tay nhau các món ăn từ rau, củ, quả và nguyên liệu ít béo, nhiều đạm. Chị Hải Châu, một tín đồ ăn kiêng lành mạnh “eat clean” tại Hà Nội, chia sẻ các món ăn giúp giữ eo thon gọn, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì, nhiễm mỡ... trong mùa giãn cách.
Tư vấn cách lựa nguyên liệu, chị chia sẻ: “Rau nền là loại rau lót dưới phần ăn, có thể chọn xà lách (xà lách mỡ, lô lô, Romaine, Frise, Carol,...), cải xoăn (kale), cải bó xôi (spinach/rau chân vịt), cải cầu vồng, các loại rau mầm. Củ quả nhớ ưu tiên về độ giòn, như dưa leo, táo, cà rốt, rong biển; hay về độ mềm như nho, xoài, cà chua, kiwi, chuối,...”
Salad gồm có trứng luộc, cá hồi áp chảo, bơ, xà lách thuỷ tinh, quả olive đen, bánh mì crouton, tỏi, dầu olive.
Chị cũng gợi ý thêm nhóm nguyên liệu theo mùi vị, chẳng hạn: Vị mặn của phô mai, quả olive; vị chua của dâu, cà, cam; vị ngọt của bắp chín, củ đậu, quả lê; vị béo của bơ, khoai, hành, đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều; giàu đạm như trứng, tôm, cá, gà, bò, heo,... cần chế biến bằng cách hấp, luộc, áp chảo, tránh chiên nhiều dầu mỡ; tinh bột từ các loại hạt ngũ cốc (họ đậu, quinoa),...
Sau khi có tất cả các thứ trên, người chơi hệ healthy cần sắm cho mình nước sốt đơn giản, như sữa chua ít đường hoặc không đường, mật ong hoặc đường ăn kiêng (nhưng cũng nên hạn chế).
Salad hoa pansy (loại hoa có thể ăn được), mâm xôi, phúc bồn tử, cải kale, tôm áp chảo, hạnh nhân.
Salad ức gà áp chảo, olive đen, cà chua, bơ, chanh vàng, ngô ngọt, xà lách Iceberg.
Salad táo, xoài, olive đen, cà chua, tôm, hạt điều, xà lách lô lô.
Salad đỗ đen, ngô ngọt, cà chua, cà rốt, bơ, xà lách mỡ (nằm bên dưới).
Salad xà lách, cà chua, bơ, xoài, dứa.
Salad xà lách thuỷ tinh, táo, olive xanh, cà chua, dưa chuột.
Salad cà chua (cà chua socola, cà chua cherry, cà chua sữa), rong biển tươi trộn mè, xà lách thuỷ tinh, táo, dứa.
Salad đơn giản từ xà lách, dưa leo và cà chua.
Salad từ trứng luộc, olive, xà lách, bí đỏ và hạt điều.
Salad.
Chị cũng chia sẻ thêm, salad không nhất thiết phải làm theo công thức, có thể lựa chọn nguyên liệu theo đúng sở thích rồi sáng tạo chúng lại với nhau. Nếu ăn salad với mục đích giảm mỡ, bạn cần kiểm soát lượng calories nạp vào, tránh việc thêm các loại topping quá nhiều calories như hạt, hoa quả sấy, phô mai, thịt hun khói hay thịt chiên giòn, tôm cá nhiều dầu mỡ,...
Salad không phải món ăn “chỉ dành cho người giảm cân”, người cần tăng cân tăng cơ vẫn nên tích cực ăn để bổ sung thêm chất xơ và vitamin đa dạng. Đây là món làm từ các loại rau củ ăn sống, nên bạn cần đảm bảo sơ chế rau củ thật kỹ.
Ngoài đọc sách, xem phim,... còn cách nào đơn giản và mới mẻ hơn để giải tỏa stress trong lúc phải bó gối ở nhà?