Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có mùi thối nồng tới mức không phải ai cũng chịu được, shiokara là món làm từ mực cắt nhỏ ngâm với ruột mực, muối và gạo trong 6 tháng. 

Shiokara là một món ăn đã có từ thế kỷ 11, gắn liền với lịch sử đánh bắt hải sản lâu đời của người Nhật Bản. Đây cũng là một trong những loại mắm đầu tiên được tạo ra mà vẫn còn phổ biến đến tận ngày nay. Món ăn này có mùi thối nồng, được làm từ mực ống thái sợi ngâm với chính nội tạng của chúng cùng 10% muối và 30% bột gạo rồi bảo quản trong vòng khoảng 6 tháng cho lên men.

Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn - 1

Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách

Shiokara tên đầy đủ là Ika no shiokara. Người Nhật sẽ trộn thêm vào đó một số gia vị như shichimi wasabi và một ít bột gạo. Sau đó sẽ cất trong một hũ thủy tinh kín để lên men khoảng 1 tháng là có thể mang ra ăn được. Tuy nhiên, món shiokara ngon nhất phải là loại được ủ trong khoảng thời gian là 6 tháng.

Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn - 2

Mắm mực Shiokara nguyên chất có mùi rất khó ngửi

Nhìn ở bên ngoài, Shiokara sẽ là một hỗn hợp khá đặc, trông sền sệt, khá nhớt và có màu nâu. Khi đưa lên miệng để thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận ngay được vị mặn, cay đặc trưng cùng một mùi thối, nồng của hải sản lên men lan ra, do đó không phải ai cũng dám ăn món này.

Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn - 3

Mắm mực Shiokara đã trở thành đặc sản của đất nước mặt trời mọc

“Shiokara là món ăn khó nuốt với nhiều thực khách. Mực sống lên men cùng chính phần ruột của nó là món có mùi vị khó ngửi, nhưng giàu dinh dưỡng.” - Tác giả Yukari Sakamoto đã nhận xét như vậy về món ăn này trong cuốn sách “Food Sake Tokyo”.

Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn - 4

Mực được đưa vào hũ thủy tinh để ủ lên men

Thông thường, món mắm mực sẽ được phục vụ với khẩu phần nhỏ để ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm mồi nhắm với rượu sake. Ngoài món shiokara mực, ở Nhật Bản cũng có thêm nhiều loại mắm hải sản khác với thành phần chính từ thịt cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu. Nhiều du khách "bạo gan" cũng phải lắc đầu từ chối món đặc sản của Nhật Bản này. Mùi tanh của mực sống cộng thêm mùi men chua chua của gia vị tạo nên một mùi hôi khó tả với du khách.

Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn - 5

Có thể thêm một số gia vị để giảm bớt mùi và bớt độ mặn của mắm

Đặc sản món mắm mực siêu bốc mùi chỉ người Nhật mới dám ăn - 6Mắm mực Shiokara ăn kèm với cơm trắng 

Hiện nay, món mắm mực Shiokara được phục vụ trong các quán ăn nhỏ thuần Nhật. Nếu đi du lịch Nhật Bản, bạn có thể ghé quán Izakaya - người ta sẽ phục vụ món mắm mực này khi bạn uống rượu sake. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng hoặc không thích ăn những món hải sản tươi sống thì nên cân nhắc khi ăn món mắm đặc biệt này. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.