6 lầm tưởng lớn nhất về thực phẩm mà ai cũng mắc phải

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có những thông tin truyền miệng về thực phẩm khiến cho ai cũng lầm tưởng rằng đó là những nghiên cứu khoa học đã được chứng minh như: dầu ăn tốt hơn mỡ lợn, ăn trứng có nhiều cholesterol….

Dưới đây là 6 lầm tưởng lớn nhất mà nhiều người mắc phải và sự thật đã được các nhà khoa học giải oan.

Mỡ động vật không tốt cho sức khỏe

Với sự phát triển của truyền thông và marketing, dầu ăn được tung hô như là một loại thực phẩm giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch nhờ chứa các axit béo không no, trong khi đó mỡ động vật lại chứa các chất béo bão hòa và cholesterol làm béo phì.

Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học đã xác định rằng, cơ thể con người cần đủ cả 5 chất dinh dưỡng cơ bản, đó là protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

6 lầm tưởng lớn nhất về thực phẩm mà ai cũng mắc phải - 1

Dầu thực vật hay mỡ động vật đều cần thiết cho cơ thể.

Chất béo là chất dinh dưỡng đa lượng giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Chất béo cũng giúp cơ thể hấp thu các Vitamin và khoáng chất, tạo các màng tế bào, vỏ bọc các dây thần kinh.

Tuy nhiên, có một loại chất béo gây hại cho sức khỏe là chất béo chuyển hóa hay còn gọi là transfat. Nó làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, làm xơ cứng hoặc hẹp các động mạch, dẫn đến hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

Khi dầu thực vật được đun nóng tới một mức độ nhất định, nó có thể nhận thêm nguyên tử hydro và biến thành chất béo chuyển hóa, nhưng mỡ động vật thì không.

Chất béo bão hòa trong mỡ động vật là loại chất béo có tác dụng trung bình đối với cơ thể người, nghĩa không nên ăn quá nhiều nhưng cũng không xấu đến mức phải hoàn toàn tránh xa như chất béo chuyển hóa. Giới hạn chất béo bão hòa tiêu thụ nên được giữ ở mức dưới 10% lượng calories mỗi ngày.

Tóm lại, dầu thực vật và mỡ động vật đều cần thiết cho cơ thể, bởi chúng chứa nhiều loại chất béo có lợi. Tuy nhiên cần biết cách điều chỉnh, cân bằng dầu thực vật và mỡ động vật để tăng cường hấp thu chất béo có lợi, hạn chế hấp thụ chất có hại.

Trứng làm tăng Cholesterol

Trong nhiều năm, trứng được xem là loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên người ta truyền tai nhau rằng nếu muốn ăn kiêng thì ăn lòng trắng trứng chứ đừng ăn lòng đỏ, v.v….

6 lầm tưởng lớn nhất về thực phẩm mà ai cũng mắc phải - 2

Nhưng một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Nutrients cho thấy, cholesterol trong trứng không dễ hấp thu và “không ảnh hưởng sâu sắc nhiều đến nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết tương”.

Còn lòng đỏ trứng chứa tất cả các vitamin và khoáng chất hữu ích cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh. 

Bạn nên uống đủ 8 cốc nước (2l) mỗi ngày

Chưa ai xác nhận nguồn gốc chính xác của thông tin này. Nhưng Viện Hàn Lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng con số chuẩn của mỗi người và mỗi giới là khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu, cường độ vận động của cơ thể.

6 lầm tưởng lớn nhất về thực phẩm mà ai cũng mắc phải - 3

Ở Mỹ, trung bình là 15,5 cốc (3,7 lít) đối với nam giới và 11,5 cốc (2,7 lít) nước mỗi ngày đối với phụ nữ. Những người hoạt động thể chất và ra mồ hôi có thể uống nhiều hơn.

Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên để có sức khỏe tối ưu

Nếu bạn khỏe mạnh, tần suất các bữa ăn không quan trọng miễn là đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh lý như tiểu đường, bệnh mạch vành hoặc phụ nữ mang thai có thể  ăn nhiều bữa thì tốt hơn.

Ăn cà rốt giúp cải thiện thị lực của bạn

Trong cà rốt có nhiều betacarotene là một tiền chất của vitamin A giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch.

6 lầm tưởng lớn nhất về thực phẩm mà ai cũng mắc phải - 4

Cà rốt tốt cho sức khỏe nhưng không phải thần dược.

Tuy nhiên, betacarotene có thể giúp duy trì thị lực của bạn, nhưng chúng không giúp cho thị lực tốt hơn so với ban đầu. Và không phải cứ ăn cà rốt là có thể giúp sáng mắt mà còn phải chú ý cách chế biến vì betacaroten được hấp thu chủ yếu ở ruột non. Nó rất cần có sự hỗ trợ của dầu, mỡ hoặc chất béo. 

Ăn ngũ cốc tốt cho cơ thể

Trên thực tế, một lát pizza tốt hơn cho cơ thể vào bữa sáng so với một cốc ngũ cốc vì nó chứa nhiều protein. Hơn nữa, pizza cũng có ít đường hơn ngũ cốc.

Hầu hết các bữa sáng với ngũ cốc không chứa đủ protein và chất béo nhưng lại thừa đường.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.