Du lịch nước ngoài, cần tránh những hành động “xúc phạm” người bản địa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chúng ta có thể không thành thạo ngôn ngữ, văn hóa nước bạn, nhưng hãy cố gắng ghi nhớ một số nghi thức địa phương khi đi du lịch.

Mọi thứ từ cử chỉ tay đơn giản đến cách bạn uống rượu đều có thể làm mất lòng mọi người ở các quốc gia khác - vì vậy hãy xem một số lưu ý dưới để kết bạn chứ không phải tạo ra kẻ thù khi đi du lịch nước ngoài! 

Đừng bao giờ tự rót đầy ly ở Nhật Bản

Du lịch nước ngoài, cần tránh những hành động “xúc phạm” người bản địa - 1

Hãy rót đầy cho người bên cạnh.

Ở Nhật, khi bạn uống rượu với người khác, việc mọi người phục vụ lẫn nhau được coi là lịch sự hơn là tự rót đầy ly cho mình. Nếu cốc của đã cạn và bạn muốn thêm thì hãy thử rót đầy cốc của một người bên cạnh - hy vọng, họ cũng sẽ để ý và rót lại cho bạn!

Không ngồi ghế sau taxi ở Úc và New Zealand

Nếu bạn đi taxi một mình ở Úc hoặc New Zealand thì bạn nên ngồi ghế trước cùng bác tài xế. Nếu ngồi ghế sau, tài xế sẽ nghĩ là bạn đang có vấn đề bế tắc. Điều này ngược lại với Mỹ. Nếu ở Mỹ, bạn nên ngồi ghế sau vì người Mỹ tôn trọng khoảng không gian riêng tư.

Không sử dụng ngón tay ra hiệu 

Thông thường, khi bạn cần yêu cái hai chai nước hay chúc ai đó chiến thắng, ngón tay hình chữ V thường được sử dụng ở một số nước. Thế nhưng, ở Anh và Ai len thì hai ngón tay với lòng bàn tay hướng vào trong là hành động xúc phạm.

Nếu bạn du lịch Iran, Afghanistan, Nigeria, Italy, hoặc Hy Lạp, thì bạn nên bỏ các thói quen ra hiệu bằng ngón tay. Ở các nước này, hành động ra hiệu bằng ngón tay là bất nhã.

Du lịch nước ngoài, cần tránh những hành động “xúc phạm” người bản địa - 2

Ngón tay cái giơ lên có thể là biểu tượng đồng ý nhưng nhiều nước thì coi đó là khiêu khích.

Ra dấu tay giống sừng bò thường để chỉ việc khuấy động mọi người vui vẻ, sôi nổi lên. Ở các nước như Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brazil và Colombia, cử chỉ này có ý "Bạn thông minh đến mức không biết vợ đang ngoại tình".

Ký hiệu tay "mọc sừng" hay dùng sau lưng hơn là trước mặt người đàn ông đó. Ngoài ra, ra dấu này còn có nghĩa chê bai trong một trận bóng đá.

Không ăn tay trái ở Ấn Độ

Một số nước dùng tay trái khi đi vệ sinh và dùng tay phải để ăn nên nếu bạn được mời đến ăn bữa ăn chung ở một số nước như Ấn Độ, Trung Đông và một số nước Châu Phi, dù bạn thuận tay trái bạn cũng không nên dùng nó để ăn.

USA, không phải America

Ở Nam Mỹ, nếu bạn nói “I am from America” (Tôi đến từ nước Mỹ) thì điều đó đồng nghĩa với việc thế giới này chỉ có Hoa Kỳ (United States of America) là America

Trong khi đó, Nam Mỹ (South America) cũng được gọi là “America” vì thế mọi câu chuyện liên quan đến nước Mỹ thì chắc chắn bạn phải dùng USA.

Không gửi tặng số hoa chẵn ở Ukraine

Ở Ukraine, nếu bạn muốn gửi một bó hoa lãng mạn và thông điệp yêu thương thì không nên gửi số hoa chẵn. Bởi số chẵn đại diện cho tang tóc.

Hãy gửi số hoa lẻ tới những người bạn Ukraine nếu bạn muốn gửi thông điệp yêu thương.

Cẩn trọng tôn giáo và hoàng gia ở Thái Lan

Nữ du khách không được đưa trực tiếp món đồ gì cho các nhà sư ở Thái Lan. Bạn cần thông qua một người đàn ông khác hoặc dùng khăn để cầm vật đó. 

Du lịch nước ngoài, cần tránh những hành động “xúc phạm” người bản địa - 3

Ngoài ra, ở Thái Lan bạn không được dẫm lên bất cứ đồng xu nào có hình đức vua trên đó và đây bị xếp vào tội xúc phạm nhà vua, bạn có thể phải đối mặt với hình phạt 3-15 năm tù. 

Tránh xoa đầu, chĩa mũi chân ở Châu Á, Ấn Độ và Trung Đông

Bàn chân được coi là bộ phận thấp nhất và không sạch sẽ nhất trên cơ thể ở nhiều quốc gia Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo, và việc chỉ lòng bàn chân của bạn vào ai đó là hành vi thiếu tôn trọng.

Cùng với đó là đừng tự tiện xoa đầu hay vỗ vai người khác, cho dù là trẻ em cũng không được. Mọi người ở đây cho rằng, đầu là nơi cao quý nhất trên cơ thể và họ xem việc đụng chạm đầu người khác là những cử chỉ xúc phạm.

Không cụng bia ở Hungary

Không giống như các quốc gia khác, ở Hungary, mọi người không cụng bia. Theo truyền thuyết, khi người Áo dẹp yên cuộc nổi dậy ở Hungary và xử tử các nhà lãnh đạo vào thế kỷ 19, họ đã tổ chức ăn mừng bằng cách cụng bia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai