13 điều du khách không bao giờ nên làm khi ở UAE

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi đến thăm bất kỳ quốc gia nào, mọi người nên xem xét các quy tắc, quy định và những điều cấm kỵ trong văn hóa trước khi bước vào chuyến hành trình.

Đất nước này có một số quy tắc pháp lý và văn hóa có thể rõ ràng nhưng một số thì không. Điều quan trọng là bạn phải cập nhật đầy đủ thông tin về những không bao giờ nên làm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

13 điều du khách không bao giờ nên làm khi ở UAE - 1

Uống rượu ở nơi công cộng

Mặc dù UAE có nhiều quán bar và câu lạc bộ phục vụ rượu, nhưng điều quan trọng là du khách không được uống rượu ở nơi công cộng. Tại bất kỳ địa điểm nào không bán rượu bia thì không được phép uống rượu.

Điều này có nghĩa là không nên mang bia đến các bãi biển công cộng hoặc có một chút "tây tây" khi đi bộ xuống đường. 

Ảnh không nên chụp

Nếu công khai chụp ảnh người lạ ở UAE mà không được cho phép khiến du khách có thể bị phạt 500.000 dirham (hơn 3 tỷ đồng) và 6 tháng tù giam.

13 điều du khách không bao giờ nên làm khi ở UAE - 2

Điều này đặc biệt áp dụng cho những bức ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, vì người dân có thể đệ đơn kiện nhiếp ảnh gia. Việc chụp những bức ảnh không được cho phép càng trở nên trầm trọng hơn khi đó là phụ nữ.

Ngoài ra những bức ảnh bất hợp pháp khác như liên quan đến tai nạn xe hơi, tòa nhà chính phủ, đại sứ quán, cơ sở quân sự và thậm chí cả máy bay.

Tất nhiên điều này cũng trầm trọng hơn nếu những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội. Có nhiều thứ tuyệt đẹp để chụp và không cần phải gặp rắc rối khi chụp ảnh các điểm cấm, vì vậy du khách nên lưu ý về hướng máy ảnh của mình.

Ăn uống bên ngoài trong tháng Ramadan

Trong tháng lễ Ramadan, người Hồi giáo ở Dubai ăn chay từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn mỗi ngày. Để thể hiện sự tôn trọng, hầu hết các nhà hàng đều đóng cửa hoặc che cửa sổ trong những giờ đó.

Đất nước này nghiêm cấm bất kỳ ai ăn, uống, nhai kẹo cao su và thậm chí hút thuốc ở những nơi công cộng trong thời điểm lễ Ramadan vì điều đó được coi là vô cùng thiếu tôn trọng và có thể khiến du khách gặp rắc rối.

Quy tắc này không áp dụng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Mua hàng giả

Những người ghé thăm Gold and Spice Souk ở Dubai có thể nhận được những lời mời chào đến túi Chanel hay đồng hồ Cartier. Điều quan trọng là bỏ qua và tiếp tục bước đi thẳng.

Nghe có vẻ hấp dẫn với một chiếc túi hàng hiệu giá rẻ, nhưng du khách có thể gặp rắc rối không đáng có nếu bị bắt gặp đang mua sắm tại các cửa hàng bất hợp pháp.

Tin đồn thất thiệt

Việc tung tin đồn ở UAE là bất hợp pháp và nơi này đã áp dụng bộ luật riêng dành cho tội này đã từ rất lâu. Đặc biệt là khi những tin đồn được chia sẻ trực tuyến.

Phát tán những tin đồn sai sự thật trên mạng xã hội có thể khiến du khách phải ngồi tù tới 3 năm, cũng như bị phạt tiền lên đến 1 triệu dirham (hơn 6 tỷ đồng). Điều này áp dụng cho những người cố tình truyền bá thông tin sai lệch hoặc gây tổn hại cho lợi ích cộng đồng.

Công khai tình cảm

Mặc dù UAE có thể là một điểm đến lý tưởng cho tuần trăng mật, nhưng điều quan trọng là mọi người phải biết rằng việc thể hiện tình cảm nơi công cộng ở xứ sở đạo Hồi là không được phép.

13 điều du khách không bao giờ nên làm khi ở UAE - 3

Ngay cả nụ hôn cũng có thể khiến một cặp đôi vào tù, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh tất cả mọi hành động như thế này.

Điều này áp dụng cho mọi nơi, ngay cả tại thành phố mang tính quốc tế như Dubai. Ngay cả những cái ôm giữa những người bạn khác giới cũng không được khuyến khích.

Nói tục và gây rối công cộng

Không được phép sử dụng các câu chửi thề ở nơi công cộng ở đất nước UAE. Ngôn ngữ xúc phạm, thô tục và lăng mạ không chỉ gây khó chịu mà còn có thể khiến khách du lịch gặp nhiều rắc rối.

Điều này bao gồm các hành động chỉ mặt hay giơ ngón tay giữa. Tốt hơn hết bạn nên giữ bình tĩnh và cố gắng không gây khó chịu nếu không sẽ bị 'bế về đồn'.

Say rượu và gây mất trật tự ở bất cứ đâu cũng là phạm tội chứ không riêng gì UAE. Tuy nhiên, ở đây không cần phải say mới bị coi là mất trật tự. Bật nhạc lớn và nhảy múa nơi công cộng được coi là điều không nên ở nước này.

Điều này đặc biệt áp dụng khi thời gian cầu nguyện diễn ra.

Mang thuốc theo toa mà không có giấy tờ

Việc đưa thuốc theo đơn vào trong UAE cần phải có giấy tờ hợp lệ, chứng minh thuốc đó đã được kê cho người dùng.

13 điều du khách không bao giờ nên làm khi ở UAE - 4

Điều quan trọng là đơn thuốc phải được dịch sang tiếng Anh để các quan chức sân bay hiểu được. Khách du lịch có thể gặp rất nhiều rắc rối khi mang một số loại thuốc nhất định vào đất nước này. Vì vậy hãy kiểm tra với đại sứ quán UAE để tìm hiểu những gì được phép.

Cũng nên cân nhắc đến số lượng, vì các loại thuốc được kê đơn chỉ được phép mang theo để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tôn trọng tôn giáo và văn hóa

Không có gì ngạc nhiên khi đến thăm bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, du khách nên tôn trọng tôn giáo và văn hóa của điểm đến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gặp phải những tình huống khó xử vì hành động không phù hợp khi ở UAE.

13 điều du khách không bao giờ nên làm khi ở UAE - 5

Bất kỳ sự thiếu tôn trọng nào đối với văn hóa của Tiểu vương quốc, Hồi giáo và những người lãnh đạo đất nước này đều có thể khiến khách du lịch phải ngồi tù.

Sự tôn trọng văn hóa và tôn giáo cũng nên được áp dụng cho tất cả những người khác, vì dân số UAE có hơn 80% là người nước ngoài.

Mặc quần áo hở hang

UAE cũng không quá khắt khe về quần áo, hầu hết đều cho phép du khách mặc trang phục phương Tây. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải luôn ăn mặc lịch sự khi đến thăm các địa điểm tôn giáo.

Mặc bikini và quần đùi hoàn toàn được phép mặc ở bãi biển, ngay cả những bãi biển công cộng - nhưng khi đến thăm một nhà thờ Hồi giáo, du khách nên ăn mặc theo các quy tắc tôn giáo. Người ta cũng khuyên bạn nên ăn mặc đơn giản khi đến các trung tâm mua sắm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh