Món chả viên tôm chua độc đáo xứ Gò Công

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Độc giả Lê Bích Hạnh chia sẻ món ăn được biến tấu từ mắm chưng và xíu mại. Thành phẩm hút mắt với cách trình bày sinh động, hương vị dân dã, đậm đà khó quên.

Bích Hạnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm mắm ở miền đất Gò Công (Tiền Giang).

Chị cho biết mắm chưng của người miền Tây thường sử dụng mắm cá linh bằm (hoặc mắm cá chốt, mắm cá sặc, mắm ớp) và trộn với thịt nạc xay, thêm trứng, gia vị. Xíu mại cũng làm từ thịt xay, trộn cùng củ hành và các gia vị, vo viên vừa ăn rồi hấp lên là dùng được ngay. Món chả viên tôm chua chính là sự kết hợp của hai cách chế biến quen thuộc này.

Với phiên bản ẩm thực đặc sắc này, mắm tôm chua là nguyên liệu rất quan trọng. Mắm tôm chua đã được ướp tỏi, ớt, gừng, mật dừa nước, đường, muối để lên men tự nhiên.

Mắm phải có vị vừa ăn. Khi hấp lên tạo mùi thơm dịu cho chả viên, không quá nồng, không gây cảm giác bị nặng mùi lúc thưởng thức.

Vị tôm vừa, không quá mặn, pha chút chua chua hòa quyện độ ngọt, béo từ thịt ba chỉ đậm đà, ăn mãi không ngán.

Món chả viên tôm chua độc đáo xứ Gò Công - 1

Nguyên liệu

Tôm chua

300 g thịt ba chỉ xay

Một củ hành tây cắt nhuyễn

20 g hành lá băm nhuyễn

10 g tỏi băm

10 g tiêu xanh

Một ít tiêu xay

Một quả trứng gà

Một muỗng cà phê đường thốt nốt

Một ít nước mắm

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Hành tím phi

Cách chế biến

Ướp thịt: Trộn đều thịt ba chỉ xay cùng hành tây, hành lá, hành phi, tỏi, ớt, tiêu, đường thốt nốt, bột ngọt, nước mắm, trứng gà để thấm gia vị.

Vo viên thịt, rồi đặt một con tôm chua lên.

Món chả viên tôm chua độc đáo xứ Gò Công - 2

Cho các viên thịt kèm tôm chua vào chén nhỏ.

Món chả viên tôm chua độc đáo xứ Gò Công - 3

Hấp trong khoảng 20 phút là vừa chín.

Món chả viên tôm chua độc đáo xứ Gò Công - 4

Thưởng thức

Món chả viên tôm chua có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hay bánh mì, thêm một ít rau thơm.

Món chả viên tôm chua độc đáo xứ Gò Công - 5

Về Lệ Mật ăn rắn
Về Lệ Mật ăn rắn

Nhắc đến Lệ Mật người ta nhắc đến một miền quê thanh bình, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Vân (Ảnh: Lê Bích Hạnh) (Zing News)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.