Ngọt ngon gỏi tép đầm Trà Ổ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu bạn hỏi về các món ăn dân dã khi tham quan đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ) nhiều người sẽ gợi ý bạn thử món gỏi tép. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, con tép Trà Ổ mập hơn, nhiều thịt hơn tép ở vùng nước khác. Vùng nước lợ ven đầm Trà Ổ gần như có tép quanh năm.

Ngọt ngon gỏi tép đầm Trà Ổ - 1 

Nói là gỏi tép đơn giản thế nhưng cùng với những con tép tươi xanh bóng, còn phải có thêm các loại rau như húng quế, xà lách, diếp cá, tía tô, các loại phụ liệu như đậu phụng, dừa tươi và đặc biệt thân cây chuối chát. Gia vị góp mặt vào món gỏi này có chanh, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu bột… Mới nghe liệt kê danh mục thành phần đã thấy ruột rà nôn nao rồi phải không bạn.

Gỏi tép không có dầu mỡ khiến vị ngọt của con tép vừa đằm vừa dịu hẳn. Gỏi tép đầm Trà Ổ luôn có những sợi dừa bào, khiến miếng gỏi vừa được cái màu trắng nền nã vừa có vị dễ chịu - chúng hòa với hương thơm của đậu phụng rang giòn khiến thực khách thấy vừa vui miệng vừa vui tai và vui cả mũi. Nói nghe cứ như tự mình khen món mình làm nhưng xét kỹ thì quả đúng vậy. Con tép đầm Trà Ổ mùa mưa dường như to hơn ngày thường một chút, ngọt hơn một chút có lẽ do phù du sinh vật mùa này nhiều… Nên thường khi trời vừa dứt cơn mưa thì ngõ xóm, quán xá quanh quanh vùng đầm chợt đườm đượm hương vị mùi gỏi tép.

Bạn có muốn tự mình chế biến món gỏi tép không? Cũng dễ và khá nhanh. Sau khi tép tươi được rửa sạch để ráo nước ta xáo qua - đừng để chín quá mà làm con tép kém ngọt. Lõi cây chuối chát xắt mỏng. Dừa bào thành sợi nhỏ. Đậu phộng rang chín rồi giã dập. Trộn số tép đã xáo với các loại rau và nguyên liệu nêu trên, pha nước mắm với hạt nêm, nước cốt chanh tạo thành một hỗn hợp có vị chua, ngọt, mặn. Sau đó đem hỗn hợp này trộn đều với gỏi tép. Chỉ sau 15 đến 20 phút chế biến đã có món gỏi vô cùng hấp dẫn. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

VĂN TỐ (Báo Bình Định)

CLIP HOT