TÌNH NGUYỆN VIÊN QUỐC TẾ Giao lưu với Sinh viên Trường STHC

Từ tháng 5/2012, trong khuôn viên rợp bóng mát của Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist (STHC) có sự hiện diện thường xuyên của các Sinh viên nước ngoài. Họ lưu trú trong Ký túc xá nhà trường, ăn uống tại nhà hàng trường, giao lưu với Sinh viên. Không gian nhà trường trở thành ngôi nhà thân quen của họ.

Đó là Đoàn Tình Nguyện viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia: Mỹ, Anh, Đức, Canada, Australia, Ireland, New Zealand, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc…, tự nguyện tham gia các công tác xã hội như: Hỗ trợ trẻ mồ côi, các bệnh viện, các trường học…Tháng 10/2013, trước sự tàn phá của thiên tai, bão lũ tại miền Trung Việt Nam, họ tham gia cùng Đoàn Thanh niên trường STHC cùng đi lạc quyên để cứu trợ đồng bào vùng bão lũ, tổ chức dành phút tưởng niệm nạn nhân bão Haiyan tại Philippines.

Đặc biệt, các sinh viên quốc tế đã hỗ trợ công tác đào tạo của trường STHC như: Thu âm các clip dạy tiếng Anh, trợ giảng các lớp tiếng Anh, luyện đàm thoại tiếng Anh cho các chuyên ngành: nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn du lịch…

Đoàn Tình Nguyện viên này thuộc Tổ chức Green Lion, có trụ sở tại Thái Lan, đã có hơn 200 lượt sinh viên tình nguyện đến Việt Nam và lưu trú tại trường STHC. Tổ chức này đã ký kết văn bản hợp tác với Trường STHC sẵn sàng đón tiếp và giúp đỡ các Đoàn Sinh viên đến thực tập về du lịch và tìm hiểu văn hóa tại Thái Lan.

Các Sinh viên quốc tế đã nhanh chóng hòa nhập vào các sinh hoạt tập thể của Trường STHC như: tham gia Hội trại nhập môn, sinh hoạt CLB tiếng Anh, tham gia lớp học nấu ăn Việt Nam… Thật cảm động, ngày 10/11/2013, các bạn trẻ nước ngoài đã cùng 500 sinh viên trường dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Hồ Chí Minh, tham gia các hoạt động Hội trại STHC như: trò chơi vận động, đồng diễn thể dục, thi thời trang, hội diễn văn nghệ, chinh phục đỉnh Lang Biang-Đà Lạt.

Sự hiện diện của Tình Nguyện viên quốc tế đã mang lại môi trường giao lưu hội nhập cho Sinh viên Việt Nam, tạo cơ hội cho sinh viên được trau dồi tiếng Anh, cải thiện kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài, tìm hiểu văn hóa các nước, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, cũng như ngôi trường STHC.

Phillip Saldais, Sinh viên Australia, chia sẻ: Trước khi đến Việt Nam, tôi chỉ biết đến đất nước các bạn qua các cuộc chiến tranh trong quá khứ, có tập quán gia đình và khí hậu khác với đất nước chúng tôi… Khi tôi đến đây, tôi thấy Việt Nam phát triển nhiều hơn tôi nghĩ, người Việt Nam hết sức tự hào về cội nguồn, truyền thống lịch sử và văn hóa của mình, họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa phương Tây. Đặc biệt tôi rất vui khi được tham gia giảng dạy tiếng Anh tại trường STHC. Các sinh viên rất kỷ luật và chăm chỉ, luôn luôn muốn tiếp xúc và học hỏi những điều mới, họ rất chân thành và vui vẻ sẵn lòng giúp chúng tôi biết những từ tiếng Việt cần thiết như: “Chào các bạn”, “Cám ơn”…Tôi nghĩ rằng Việt Nam thực sự là điểm đến thân thiện, hấp dẫn với tôi cũng như các bạn Tình Nguyện viên quốc tế…”

Bài: Hoàng Xuân Quyên

Ảnh: Nguyễn Trung Hiếu