Việc chinh phục bầu trời ở đèo Khánh Lê phải tạm ngưng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tiếp nhận kiến nghị của Câu lạc bộ Dù lượn Nha Trang về việc tạm thời dừng hoạt động tại điểm bay đèo Khánh Lê.

Việc chinh phục bầu trời ở đèo Khánh Lê phải tạm ngưng - 1

Bay dù lượn ở đèo Khánh Lê

Dù lượn là môn thể thao chinh phục bầu trời thu hút nhiều bạn trẻ. Cách đây hơn 5 năm, gắn với việc ra đời của CLB Dù lượn Nha Trang, cơ quan chức năng cũng cấp phép 2 điểm bay, đó là vùng núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang) và đèo Khánh Lê (xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh).

Với vị trí địa lý thuận lợi, những năm qua, điểm bay Khánh Vĩnh đã chinh phục các tay dù khó tính nhất bởi mức độ hấp dẫn của nó. Theo các thành viên CLB Dù lượn Nha Trang, Khánh Vĩnh được coi là một trong những điểm bay tốt nhất Việt Nam, là sân chơi sôi động của các phi công từ bắc đến nam mỗi dịp lễ, Tết, ngày nghỉ. Nơi đây có độ ẩm thấp, thời gian đón nắng dài trong ngày, các cột khí nóng phân bố đều khắp, địa hình núi đèo hùng vĩ… là những yếu tố giúp cho điểm bay Khánh Vĩnh khó có thể lý tưởng hơn.

Việc chinh phục bầu trời ở đèo Khánh Lê phải tạm ngưng - 2

Chuẩn bị bay

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch CLB Dù lượn Nha Trang, điểm bay Khánh Lê có độ cao lý tưởng (755m so với mực nước biển). Qua hơn 5 năm, điểm bay này đã thu hút nhiều vận động viên dù lượn trên cả nước về trải nghiệm và được đánh giá là điểm bay thú vị.

Tuy nhiên, đây là điểm bay khó, chỉ dành cho vận động viên có trình độ chuyên môn cao, có số giờ bay tích lũy tối thiểu 100 giờ bay. Hiện nay, cả nước có không quá 10% vận động viên dù lượn hội đủ các điều kiện để bay được ở đây. 

Thời gian qua có một số người từ những địa phương khác đến tổ chức hoạt động bay dù tại điểm đèo Khánh Lê, phát sinh nhiều vấn đề khá phức tạp, như bay không phép, bay không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, sử dụng thiết bị bay không hợp pháp, không có điểm xuất phát và hạ cánh cụ thể, không có kế hoạch bay cụ thể, sử dụng tần số vô tuyến điện tùy tiện, thực hiện quay phim, chụp ảnh trái quy định, bay cao hơn trần bay, bay xa hơn phạm vi cho phép … Đặc biệt, nhiều người chơi phong trào, chỉ tập 1 - 2 tiếng đã bay, rất nguy hiểm.

Những bất cập này đã gây ra hậu quả đáng tiếc, như vụ việc xảy ra ngày 19/3, một phi công tử vong. Theo thống kê của CLB Dù lượn Nha Trang, từ năm 2015 đến 2021, riêng điểm bay Khánh Lê đã xảy ra hơn 20 vụ tai nạn các loại.

Với những bất cập nêu trên,  CLB Dù lượn Nha Trang đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng, UBND huyện Khánh Vĩnh xem xét tạm dừng các hoạt động bay dù lượn tại điểm bay Khánh Lê, cho đến khi hoạt động dù lượn theo đúng quy định và có một tổ chức thể thao cấp quốc gia quản lý về chuyên môn; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động dù lượn trên toàn tỉnh.

Việc chinh phục bầu trời ở đèo Khánh Lê phải tạm ngưng - 3

Bay đôi dành cho học viên hoặc du khách

UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND huyện Khánh Vĩnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý đề xuất này; tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động dù lượn trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!