Vì sao Ấn Độ khó thay thế được du khách Trung Quốc ở Đông Nam Á?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, kỳ vọng du khách Ấn Độ sẽ "điền vào chỗ trống" mà du khách Trung Quốc để lại. Nhưng sự thật liệu có xảy ra?

Singapore đón 1,4 triệu khách Ấn Độ vào năm 2019 tuy nhiên trong 1,5 triệu khách quốc tế đến đảo quốc này nửa đầu năm nay chỉ có 219.000 khách Ấn Độ. Khách Trung Quốc còn 17.000 lượt, rất nhỏ nhoi so với 3,6 triệu người từng đến Singapore năm 2019.

Vì sao Ấn Độ khó thay thế được du khách Trung Quốc ở Đông Nam Á? - 1

Khách Trung Quốc tham quan một ngôi đền ở Chiang Rai (Thái Lan) trước đại dịch.

Không chỉ Singapore, sự vắng mặt của du khách Trung Quốc được nhìn thấy một cách rõ rệt trong toàn khu vực Đông Nam Á. Thái Lan từ chỗ đón hơn 11 triệu khách Trung Quốc trước đại dịch giờ chỉ còn vài ngàn; Indonesia, từ 2 triệu xuống còn 20.000; Việt Nam từ 5 triệu trước dịch còn 25.000 trong 9 tháng năm nay.

Để lấp đầy khoảng trống, nhiều quốc gia Đông Nam Á đã đặt kỳ vọng vào sự gia tăng của du khách Ấn Độ và gia tăng hàng loạt chương trình quảng bá. Nhưng hãy nhìn vào Singapore, nơi đón số lượng khách Ấn vào hàng lớn nhất Đông Nam Á, sẽ thấy kỳ vọng này khó trở thành sự thật.

"Điều này xảy ra bất chấp những nỗ lực kéo khách du lịch Ấn Độ đến Singapore thông qua nhiều chiến dịch quảng bá và tiếp thị dài hơi của chúng tôi", GB Srithar, giám đốc khu vực của Tổng cục Du lịch Singapore phụ trách Ấn Độ - Trung Đông - Nam Á và châu Phi, phát biểu.

Trong khi đó, Kevin Cheong, quản lý của Công ty tư vấn du lịch Syntegrate LLP, cho biết du khách Trung Quốc có xu hướng tiêu tiền nhiều hơn khách Ấn Độ và sẵn sàng chi trả nhiều hơn trong kỳ nghỉ. "Nếu nhắm đến du khách Ấn Độ thì đối tượng khách hạng trung có thể không thấy Singapore hấp dẫn vì khả năng chi trả". Ví dụ, giá phòng khách sạn trung bình ở Singapore đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, gần 200 USD cho mỗi đêm vào tối thứ 7. Còn các khách sạn 5 sao đã lên giá 344 USD.

Một vấn đề khác đối với khách Ấn, theo Kevin Cheong là kết nối vận chuyển. "Ở Ấn Độ, nếu tôi cách sân bay 100 km thì phải mất gần 1 ngày để di chuyển. Trong khi đối với Trung Quốc, họ có nhiều lựa chọn với đường cao tốc, đường sắt trên cao... và chỉ mất 45 phút hoặc 1 giờ là tới sân bay. Vì vậy, khả năng kết nối nội bộ và tiếp cận sân bay quốc tế ở Trung Quốc lớn hơn. Điều này gián tiếp hạn chế lượng khách Ấn Độ ở tầm trung đi du lịch nước ngoài."- Kevin Cheong nhận xét.

Vì sao Ấn Độ khó thay thế được du khách Trung Quốc ở Đông Nam Á? - 2

Du khách Ấn Độ ở Pattaya, Thái Lan.

Các quốc gia ở Đông Nam Á đang nỗ lực thu hút du khách Ấn Độ để thay thế khách Trung Quốc nhưng có vẻ như điều này là bất khả thi.

"Lạm phát ở nhiều quốc gia hiện rất cao, suy thoái kinh tế đang hiện hữu và những khủng hoảng địa chính trị tiếp diễn đã ngăn nhiều du khách đặt chuyến đi cho kỳ nghỉ sắp tới. Vì lý do đó, tôi bi quan về triển vọng hồi phục du lịch như trước đại dịch cho đến cuối thập kỷ này", Christopher Khoo, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn du lịch quốc tế MasterConsult Services, nhận định.

Vị này cũng cho rằng, Singapore cũng như những quốc gia khác trong khu vực, đang chờ đợi du khách Trung Quốc. "Ngay khi Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế đi lại, tôi chắc chắn Singapore sẽ nhanh chóng đẩy mạnh quảng bá để thu hút du khách đến từ nước này", Khoo nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vi Nguyễn (Báo Thanh Niên)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!