Trong APEC, chỉ có Việt Nam không đưa ra hạn chế nào về đi lại với du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo báo cáo của PSU, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất trong 21 nền kinh tế APEC không đưa ra hạn chế nào về đi lại, không yêu cầu: chứng nhận về COVID-19, xét nghiệm COVID-19, cũng không yêu cầu cách ly

Trong APEC, chỉ có Việt Nam không đưa ra hạn chế nào về đi lại với du khách - 1

Du khách đến Việt Nam không cần chứng nhận về COVID-19

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch lần thứ 11 (TMM11) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, với sự tham dự của các Bộ trưởng, quan chức du lịch cấp cao từ 21 nền kinh tế APEC và các tổ chức du lịch quốc tế quan sát viên.

Hội nghị đã họp với chủ đề “Mở - Kết nối - Cân bằng” và ưu tiên thảo luận tập trung vào bốn nội dung: Chuyển đổi số trong du lịch, phát triển nguồn nhân lực, tạo thuận lợi đi lại và nâng cao năng lực cạnh tranh, du lịch bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Hội nghị cũng trao đổi về các biện pháp đã được các nền kinh tế APEC triển khai để thúc đẩy phục hồi du lịch hậu COVID-19, sự phối hợp giữa các nền kinh tế APEC trong khôi phục du lịch, phát huy vai trò động lực của du lịch và triển khai Tầm nhìn Putrajia 2040, bao gồm việc triển khai Kế hoạch hành động Aotearoa.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt dẫn đầu; tham gia đoàn có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), các Vụ Lữ hành, Khách sạn, Hợp tác quốc tế của Tổng cục Du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt thông báo, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế và nội địa từ ngày 15/3/2022. Đồng thời, Việt Nam khôi phục chính sách thị thực (miễn thị thực đơn phương, song phương, thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu) và chính sách nhập xuất cảnh Việt Nam với khách quốc tế như trước đại dịch COVID-19.

Để khởi động lại du lịch, ngành Du lịch đã thực hiện một số giải pháp quan trọng như: Định hướng cho doanh nghiệp đổi mới sản phẩm du lịch; linh hoạt trong xúc tiến quảng bá, đang thực hiện chiến dịch xúc tiến Live fully in Vietnam - “Sống trọn vẹn ở Việt Nam” hướng tới khách du lịch nước ngoài; tăng cường thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong du lịch, xác định chuyển đổi số là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế số và phát triển du lịch thông minh, du lịch “không chạm”, “liền mạch” tại Việt Nam; đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động du lịch kéo dài đến hết năm 2023; hỗ trợ bồi dưỡng nhân lực du lịch,…

Kết quả là trong 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã đón gần 750.000 lượt khách du lịch quốc tế, đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022; ngành du lịch phục vụ 71,8 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Trong APEC, chỉ có Việt Nam không đưa ra hạn chế nào về đi lại với du khách - 2

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại Hội nghị

Cũng tại đây, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC đẩy mạnh hợp tác trao đổi, chia sẻ kịp thời, chính xác các quy định mới về xuất nhập cảnh và quản lý khách an toàn; tăng cường khuyến khích các hãng hàng không, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có chính sách linh hoạt cho khách sử dụng dịch vụ; hỗ trợ lẫn nhau quảng bá chính sách mở cửa du lịch quốc tế và khuyến khích công dân đi lại quốc tế tới các nền kinh tế đã mở cửa biên giới cho hoạt động du lịch.

Theo báo cáo của Ban hỗ trợ chính sách APEC (PSU), Việt Nam là nền kinh tế duy nhất trong 21 nền kinh tế APEC không đưa ra hạn chế nào về đi lại, không yêu cầu chứng nhận COVID-19, không yêu cầu xét nghiệm COVID-19, không yêu cầu cách ly.

Các tổ chức quốc tế khuyến nghị tới các nhà lãnh đạo du lịch APEC một số chính sách nhằm phục hồi du lịch: việc triển khai các yêu cầu liên quan tới COVID-19 cần dựa trên thực trạng và mức độ rủi ro của dịch bệnh, ủng hộ phát triển và ứng dụng hộ chiếu vắc xin điện tử, tăng cường truyền thông về các yêu cầu nhập cảnh cập nhật, xác định cơ chế giải quyết các rủi ro của khu vực có thể xảy ra do đại dịch COVID-19, khởi động lại xúc tiến du lịch trực tiếp và xây dựng lòng tin cho du khách về du lịch an toàn, xây dựng nhận thức chung trong APEC về nhu cầu số hoá quá trình xử lý thông tin hành khách, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp và chính phủ về số hoá, dỡ bỏ các hàng rào và hạn chế áp dụng với đi lại của hành khách.

WTTC dự báo trong 10 năm tới (2022-2032), ngành du lịch và lữ hành toàn cầu sẽ tạo ra thêm 126 triệu việc làm mới và đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 5,8% cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo là 2,7%. Trong đó, khu vực APEC được dự báo tạo ra 59 triệu việc làm mới và tăng trưởng 6,6%.

Trong APEC, chỉ có Việt Nam không đưa ra hạn chế nào về đi lại với du khách - 3

Trong 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã đón gần 750.000 lượt khách du lịch quốc tế

Các nhà lãnh đạo du lịch APEC cam kết sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh của cộng đồng, hỗ trợ cộng đồng nâng cao kĩ năng và năng lực kinh doanh du lịch cho cộng đồng; đề cao cách tiếp cận phát triển du lịch “tại điểm”, du lịch sáng tạo; khuyến khích các nền kinh tế thành viên hỗ trợ doanh nghiệp hợp tác về du lịch bền vững, tăng cường số hoá và đầu tư du lịch

Các nhà lãnh đạo du lịch APEC đã thông qua “Khuyến nghị chính sách về du lịch trong tương lai” và “Hướng dẫn cập nhật của APEC dành cho các chủ thể tham gia vào kinh doanh du lịch” đã phản ánh tâm huyết của tất cả các nền kinh tế APEC trong việc theo đuổi tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, an toàn, bền vững và bao trùm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!