Tín hiệu vui đầu năm mới của ngành du lịch Tây Bắc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

25.000 du khách tham quan Sa Pa trong 3 ngày Tết, Yên Bái dự kiến đón 1,1 triệu khách du lịch trong năm 2022. Đó là những tín hiệu vui đối với ngành du lịch các tỉnh Tây Bắc sau 1 thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Yên Bái dự kiến đón 1,1 triệu khách du lịch trong năm 2022

Sau 2 năm du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, cũng như các địa phương khác, tỉnh Yên Bái xác định sẽ khôi phục lĩnh vực này trong năm 2022 với mục tiêu đón 1,1 triệu lượt khách.

Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm 2021, Yên Bái chỉ đón được gần 794.000 lượt khách du lịch, bằng 88,2% kế hoạch; trong đó du khách quốc tế chỉ có 420 lượt người, bằng 0,3% kế hoạch. Doanh thu từ du lịch chỉ đạt 490 tỷ đồng.

Tín hiệu vui đầu năm mới của ngành du lịch Tây Bắc - 1

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải làm mê lòng du khách.

Trong bối cảnh thích ứng với dịch bệnh, năm nay, ngành du lịch Yên Bái phấn đấu đón 1,1 triệu khách, trong đó 1/4 là khách quốc tế, qua đó đạt doanh thu 845 tỷ đồng. Cơ sở để Yên Bái hoàn thành mục tiêu này là những điểm đến ấn tượng như: “Vịnh Hạ Long trên núi” Hồ Thác Bà, quê hương xòe Thái Mường Lò hay Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải… cùng với rất nhiều nét văn hóa đặc sắc, đủ sức níu chân du khách.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái cho biết: Du lịch Yên Bái sẵn sàng thích ứng để khôi phục trở lại, đặc biệt là với xu hướng du lịch mới.

"Ngành phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh và các cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tham gia các chương trình kích cầu du lịch; vận động các đơn vị, doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình kích cầu du lịch. Bên cạnh đó là xây dựng các sản phẩm du lịch nổi trội, sẵn có để đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách", ông Long cho biết.

25.000 du khách tham quan Sa Pa trong 3 ngày Tết

Thống kê từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trong 3 ngày mồng 1, 2 và mồng 3 Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã có tổng cộng 25.000 lượt du khách tới tham quan Khu du lịch Quốc gia này.

Riêng ngày mồng 3 Tết, lượng xe cộ đổ về Sa Pa gia tăng đột biến, lực lượng chức năng phải có mặt phân luồng, điều tiết giao thông giải phóng ách tắc. Được biết, số xe cộ này chủ yếu là phương tiện cá nhân, hoặc phương tiện cho thuê phục vụ đi du lịch theo từng nhóm nhỏ trong mùa dịch.

Nhiều đoàn khách đi theo tour cũng lựa chọn Sa Pa là điểm đến trong dịp Tết. Nhân dịp này, UBND thị xã đã tổ chức đón tour du khách đầu tiên gồm hơn 50 thành viên người miền Nam đặt chân tới Sa Pa.

Tín hiệu vui đầu năm mới của ngành du lịch Tây Bắc - 2

Lãnh đạo thị xã Sa Pa lì xì cho tour du khách đầu tiên tới "xông đất".

Thống kê cho thấy, Khu du lịch Quốc gia Sa Pa hiện có trên 500 cơ sở lưu trú với trên 5.000 phòng nghỉ. Do ảnh hưởng của Covid-19, phân khúc khách sạn cao cấp từ 4 – 5 sao được khá đông du khách ưa chuộng.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, chính quyền thị xã Sa Pa đề nghị các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch cần thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn cho du khách, tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR…

Mặc dù năm nay các hoạt động văn hóa truyền thống tại Sa Pa chỉ tiến hành phần lễ, không tiến hành phần hội, nhưng, nhằm phục vụ du khách, các tuyến đường phố đều được chỉnh trang; các điểm du lịch đều mở cửa từ sớm; công tác quản lý trật tự du lịch cũng được siết chặt trong dịp Tết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đinh Tuấn, An Kiên (Báo VOV)

CLIP HOT