Nỗi buồn trên phố đi bộ Hồ Gươm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mấy ngày qua, dư luận bất bình về vụ việc một phụ nữ bán hàng rong đã “chặt chém” du khách với giá 80.000 đồng/củ khoai nướng.

Nỗi buồn trên phố đi bộ Hồ Gươm - 1

Người phụ nữ bán khoai nướng giá 80.000 đồng/củ  

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên diễn ra hiện tượng “chặt chém” ở không gian văn hóa được coi là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài việc hét giá, còn nhiều bất cập khác đang diễn ra ở phố đi bộ quanh Hồ Gươm.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, không gian văn hóa đi bộ quanh Hồ Gươm đã khiến đây trở thành một điểm sinh hoạt công cộng hấp dẫn, thu hút hàng vạn du khách vào mỗi dịp cuối tuần. UBND quận Hoàn Kiếm, nơi quản lý phố đi bộ quanh Hồ Gươm từng báo cáo kết quả với những con số thống kê đáng mừng về lượng khách trong nước và quốc tế đến địa bàn tăng vọt, doanh thu các loại hình dịch vụ cũng trên đà hưởng lợi của không gian văn hóa này. Từ thành công của không gian văn hóa đi bộ quanh Hồ Gươm, UBND TP Hà Nội đã mở rộng ra nhiều không gian đi bộ ở các quận, huyện khác.

Thế nhưng, phố đi bộ quanh Hồ Gươm của 1 - 2 năm trước với bây giờ nay đã khác. Nhiều khách đến rồi không muốn quay lại cũng chỉ vì những lý do rất khó chịu như: Hàng rong tràn lan từ ngã ba Đinh Tiên Hoàng – Hàng Dầu, đặc biệt điểm ngã ba Lò Sũ – Đinh Tiên Hoàng các quầy rong đồ nướng khói bay nghi ngút, làm ô nhiễm cả một vùng không gian của phố đi bộ. Giá cả thì mỗi hàng một kiểu, một chai nước lọc 0,5l nơi bán 10.000 đồng, nơi bán 20.000 đồng, trong khi giá bán lẻ trong đại lý là 4.000 đồng.

Khu vực gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng tràn lan cũng quầy hàng trà chanh, trà quất… với giá “cắt cổ”. Thêm nữa, các con phố nằm trong không gian phố đi bộ như: Đinh Lễ, Tràng Tiền, Hàng Khay… nhan nhản dịch vụ cho thuê xe điện dành cho trẻ em. Vậy là không gian đi bộ trở thành nơi hoạt động của đủ thứ phương tiện xe điện nhạc nhẽo xập xình, xô bồ và tiềm ẩn cả những nguy hiểm cho người đi bộ.

Du khách đặt câu hỏi cơ quan quản lý đang ở đâu khi các hiện tượng vi phạm Quy chế quản lý hoạt động của phố đi bộ quanh Hồ Gươm ngang nhiên xuất hiện? UBND quận Hoàn Kiếm đã giao cho Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong không gian đi bộ trên địa bàn; từ việc xử lý các hộ kinh doanh vi phạm công tác phòng, chống dịch, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, điểm trông giữ xe tự phát, bán hàng rong...

Lực lượng bảo vệ dân phố cũng thường xuyên lượn quanh các con phố trong thời gian cuối tuần. Thế nhưng, hiện tượng “nhức mắt” vẫn xảy ra cũng chỉ vì sự buông lỏng xử lý, xử phạt vi phạm. Chính vì vậy, nhiều người từng đến đây không có gì là bất ngờ với việc một củ khoai nướng bị nâng giá lên 80.000 đồng.

Cho dù còn nhiều điều phải bàn, nhiều yếu tố cần phải khắc phục nhưng có thể khẳng định rằng, không gian đi bộ rất cần cho Hà Nội, không chỉ tạo môi trường vui chơi giải trí cho cộng đồng, du lịch mà ở chiều sâu hơn, nó còn góp phần đánh thức những yếu tố văn hóa đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến, để nuôi dưỡng và phát triển cho các thế hệ kế tiếp. Bởi vậy, cần phải làm nhiều hơn để không gian đi bộ quanh Hồ Gươm trở lại đúng giá trị văn hóa, du lịch mà người dân kỳ vọng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Anh (Kinh tế & Đô thị)

CLIP HOT