Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao mang ý nghĩa chiến lược trong việc khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.

Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao - 1

Sinh viên Khoa Du lịch & Việt Nam học, ĐH Nguyễn Tất Thành.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, ngành du lịch đang dần được phục hồi. Đây là điểm đáng mừng nhưng cũng là thách thức lớn bởi ngành du lịch của chúng ta đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân sự trầm trọng, đặc biệt trong việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao.

TP.HCM vẫn chưa có cơ sở đào tạo tiến sĩ du lịch

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), mỗi năm toàn ngành Du lịch cần thêm gần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng học sinh, sinh viên ngành này ra trường mỗi năm khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên.

TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học, ĐH Nguyễn Tất Thành nhận đinh, trong bối cảnh hiện nay, việc đào tạo tiến sĩ du lịch là rất thiết thực, các học viên sẽ được cung cấp kiến thức cốt lõi, chuyên sâu, cập nhật các xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch để quản lý, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp du lịch.

Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao - 2

TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng, kiêm Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học, ĐH Nguyễn Tất Thành.

Theo TS Nguyễn Tuấn Anh, hiện nay công tác đào tạo tiến sĩ du lịch chỉ có tại khoa Du lịch học, Trường ĐHKHXHNV– ĐHQG Hà Nội nằm ở phía Bắc, còn miền Trung có Trường ĐH Du lịch – Đại học Huế. Ngược lại, miền Nam, trong đó có TPHCM, nơi được coi là đầu tàu kinh tế, là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước với tốc độ tăng trưởng ổn định, lại chưa có cơ sở đào tạo tiến sĩ du lịch nào.

Chính sự thiếu hụt nhân sự ngành du lịch là một tín hiệu tốt đối với cơ hội lựa chọn việc làm cho người học, người làm với mức lương khởi điểm hấp dẫn và chế độ ưu đãi tốt. Theo đó, ngành học Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành đang dần trở thành xu thế lựa chọn tương đối “hot” của khá nhiều bạn trẻ. Đặc biệt, nguồn nhân sự ngành du lịch có học vị càng cao (đại học, thạc sĩ, đặc biệt là tiến sĩ) càng trở nên “hiếm có, khó tìm”.

Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao - 3

Toàn cảnh Hội thảo “Khảo sát các bên liên quan về khung năng lực người học tốt nghiệp ngành Du lịch – trình độ tiến sĩ”.

Theo khảo sát của Navigos Search, nhà cung cấp dịch vụ “săn nhân tài” cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam, trong giai đoạn hậu Covid-19, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, đặc biệt là ở khu vực phía Nam, có nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp cao Tổng Giám đốc, Tổng Quản lý là rất lớn.

Tuy nhiên, số lượng các ứng viên người nước ngoài vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và mức lương lại rất cao. Các đơn vị này rất mong muốn tuyển dụng nhân sự trong nước chất lượng cao, đặc biệt là các tiến sĩ du lịch để phục vụ nhu cầu vận hành và phát triển kinh doanh.

Trong một số nội dung thuộc Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 23-11 mới đây về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khu vực này sẽ phát triển trở thành trung tâm dịch vụ của khu vực Đông Nam Á về tài chính, thương mại, du lịch…

Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao - 4

TS Nguyễn Văn Hoàng, ĐH Công nghệ TPHCM

Theo TS Nguyễn Văn Hoàng (ĐH Công nghệ TPHCM), du lịch là ngành có vai trò, vị trí ngày càng quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới

Cùng với tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, công nghệ số, viễn thông, khoa học – công nghệ, logistics, thì du lịch cũng là lĩnh vực được đặc biệt ưu tiên, nhất là việc phát triển dịch vụ có chất lượng và giá trị gia tăng cao. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hội thảo về khung năng lực tiến sĩ du lịch

Tại hội thảo “Khảo sát các bên liên quan về khung năng lực người học tốt nghiệp ngành Du lịch – trình độ tiến sĩ” do Khoa Du lịch & Việt Nam học - ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức, nhiều ý kiến đóng góp thiết thực của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành du lịch.

TS Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, những người có trình độ tiến sĩ du lịch cần phải có năng lực nghiên cứu, đánh giá và phát triển lý thuyết, có trình độ cao về lý thuyết và ứng dụng, có năng lực nghiên cứu độc lập, sáng tạo, phát triển và giải quyết những vấn đề mới trong khoa học du lịch, đồng thời có khả năng giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, hướng dẫn nghiên cứu khoa học và hoạt động chuyên môn.

Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao - 5

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp về tham dự.

Nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao mang ý nghĩa chiến lược trong việc khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới, PGS. TS Huỳnh Quốc Thắng,  ĐH KHXH&NV TP.HCM nêu rõ, việc hợp tác đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, phát triển sản phẩm du lịch trên nền tảng kỹ năng của nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn của khu vực, thế giới là các giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả đào tạo, sử dụng, phát huy nguồn nhân lực du lịch.

Cùng nhận định, TS Nguyễn Văn Hoàng, ĐH Công nghệ TP.HCM phát biểu, du lịch là ngành có vai trò, vị trí ngày càng quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Trong đó, nhu cầu đào tạo tiến sĩ du lịch là rất cần thiết, nhưng cần phải đảm bảo chất lượng trong công tác đào tạo, cân bằng giữa mục tiêu phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy với quản lý du lịch, lãnh đạo tổ chức doanh nghiệp du lịch…, TS Nguyễn Văn Hoàng khẳng định.

TS Đoàn Ngọc Tuấn (Khu du lịch Bến Xưa) thì cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc đào tạo tiến sĩ du lịch là rất thiết thực, các học viên sẽ được cung cấp kiến thức cốt lõi, chuyên sâu, cập nhật các xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch để quản lý, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp du lịch…

Nhu cầu cấp thiết nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao - 6

TS Phan Thị Ngàn, Phó Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học, ĐH Nguyễn Tất Thành

TS Phan Thị Ngàn, Phó Trưởng khoa Du lịch & Việt Nam học cho biết, mục đích của hội thảo “Khảo sát các bên liên quan về khung năng lực người học tốt nghiệp ngành Du lịch – trình độ tiến sĩ” là lấy ý kiến của các bên liên quan bao gồm: chuyên gia, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp… về các khung năng lực người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp.

“Sau khi thu thập những ý kiến đóng góp của các bên liên quan, khoa Du lịch và Việt Nam học sẽ có những điều chỉnh hoàn thiện chuẩn đầu ra chương trình đào tạo, khung năng lực đáp ứng yêu cầu khung năng lực của Bộ GD&ĐT và thị trường lao động. Dựa vào chuẩn đầu ra và khung năng lực hoàn chỉnh, khoa Du lịch và Việt Nam học sẽ thiết kế chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra”, tiến sĩ Phan Thị Ngàn chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nam Long

CLIP HOT