Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lần đầu tiên được tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia - trụ sở HĐND và UBND TP.HCM, lại được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đón tiếp và giới thiệu kiến trúc cổ, người dân và du khách rất xúc động. Đây là một sản phẩm du lịch đặc biệt của TP.HCM, góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, cởi mở và thương hiệu điểm đến TP.HCM “hấp dẫn – an toàn – sống động”.

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 1

Du khách được hướng dẫn viên hướng dẫn tận tình trước khi tham quan.

Du lịch TP.HCM năm 2023 đã có thêm một tour du lịch đặc biệt, khi lần đầu tiên di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia hơn 100 năm tuổi - trụ sở HĐND và UBND TP.HCM mở cửa đón khách du lịch vào dịp 30/4, sau đó là 2/9 và các thứ bảy và chủ nhật cuối mỗi tháng, cho đến hết năm 2023.

Người dân, du khách được vào tham quan một kiến trúc cổ và cũng là nơi làm việc của lãnh đạo thành phố. Đặc biệt hơn, nhiều người đã rất bất ngờ, thích thú khi trong buổi sáng ngày 30/4, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến chào hỏi, trò chuyện, chụp ảnh lưu niệm với khách tham quan.

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trò chuyện với du khách đến tham quan tại trụ sở.

Chủ tịch UBND TP.HCM chúc sức khỏe khách tham quan và lắng nghe ý kiến đánh giá về chương trình. Sau khi trò chuyện với du khách, ông Phan Văn Mãi đề nghị ban tổ chức tiếp tục vận hành đồng bộ, nhịp nhàng, chu đáo chương trình để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho du khách.  

Là một trong những người đầu tiên được tham quan di tích đặc biệt này, anh Nguyễn Văn Long nói: "Được tham quan trụ sở UBND TP.HCM chúng tôi thật xúc động, được cảm nhận đầy đủ lịch sử hình thành miền đất phương Nam, quá trình phát triển của đất nước, càng tự hào về diện mạo của đất nước, cờ đỏ sao vàng của dân tộc ngày nay. Thật khó có lời nào nói hết được cảm xúc, lòng biết ơn của các bậc tiền nhân đã để lại cho chúng ta một đất nước tươi đẹp, tương lai rạng rỡ mọi người dân. 

Gia đình chúng tôi lần đầu tiên được đến tham quan trụ sở UBND -HĐND TP HCM sau hơn 40 năm cư ngụ tại thành phố. Cảm xúc thật vui, tuyệt vời, trang trọng. Rất mong  lãnh đạo thành phố vững bước dẫn dắt thành phố chúng ta tiến lên phía trước, để người dân càng ngày càng được cảm nhận đây là thành phố đáng sống, đáng cống hiến".

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 3

Tòa nhà có kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo, du khách tham quan đều ngạc nhiên vì nơi đây vẫn còn giữ được nguyên bản của kiến trúc cổ.

Tòa nhà trụ sở Hội đồng Nhân dân - Uỷ ban Nhân dân Thành phố là một trong những công trình kiến trúc cổ ở TP.HCM, được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1909. Năm 2020, tòa nhà được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia thể loại di tích kiến trúc nghệ thuật.

Đây là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ 20 với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu, như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau... anh Lê Mậu Hiệp, cũng là một người dân sinh sống tại TP.HCM, cho biết rất vinh dự khi được tham quan tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia này: "Đúng là một kiệt tác về kiến trúc đẹp, hoành tráng, ý nghĩa. Tôi rất xúc động khi lãnh đạo thành phố tạo điều kiện cho người dân được tiếp xúc, tham quan, tạo nên những cảm xúc thân thương gần gũi, đoàn kết, thêm năng lượng, động lực cùng nhau lao động, xây dựng và phát triển thành phố ngày càng tươi đẹp, nghĩa tình, hiện đại".

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 4

Đợt nghỉ lễ vừa qua, hàng ngàn du khách đã đến tham quan công trình kiến trúc độc đáo của trụ sở HĐND - UBND TP.HCM.

Theo thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM, chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân Thành phố đã thu hút rất nhiều đoàn với hàng ngàn khách. Thành phần khách có sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao nước ngoài, du học sinh Lào, Campuchia, du khách quốc tế, Việt kiều, các đoàn thể, các em học sinh sinh viên các trường... đến tham quan và trải nghiệm.

Đa số du khách thích thú và cảm thấy phấn khởi được tham quan công trình kiến trúc hơn 100 tuổi, được tìm hiểu về lịch sử của Thành phố và mong muốn trụ sở tiếp tục mở cửa để nhiều du khách đến tham quan; nhiều ý kiến bày tỏ cảm xúc tự hào về sự phát triển của TP.HCM và ghi nhận công tác tổ chức tham quan chu đáo, khoa học.

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 5

Du khách được ngồi trải nghiệm và xem phim lịch sử.

Em Nguyễn Phương Linh, học sinh Trường THPT Thủ Thiêm xúc động nói: "Dù là lần đầu được đến đây nhưng trong em cảm thấy cứ muốn ở lại lâu hơn để được biết nhiều hơn về nơi đây. Cảm xúc của em trước khi đến đây rất là nôn nao để đến giờ được tham quan. Cảm xúc của em hôm nay rất vui và lưu luyến nơi đây nhiều lắm, vì thời gian có hạn nên em không ở lại được lâu. Nhất định lần sau em sẽ đến nữa và tìm hiểu sâu hơn về kiến trúc nghệ thuật của ngôi nhà cổ cũng như lịch sử nơi đây".

Trong các đoàn khách tham quan đợt đầu tiên, có vị khách đặc biệt là trung tá Nguyễn Văn Thành, 96 tuổi, thương binh, ngụ ấp 5 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cùng gia đình vào tham quan.

Năm nào cũng vậy, đến ngày 30/4 là gia đình đều đưa ông đi tham quan Hội trường Thống Nhất; nhưng năm nay, được biết trụ sở HĐND và UBND TP mở cửa phục vụ du khách, gia đình đã đưa ông đến đây, mọi người đều mong hoạt động này cũng sẽ trở thành truyền thống ngày 30/4 của gia đình.

So với chương trình tham quan nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/2023), chương trình tham quan lễ 2/9 có các điểm mới, như quy trình tham quan được bắt đầu từ cổng vào của trụ sở (thay vì bắt đầu từ Công viên tượng đài Bác Hồ) để du khách không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khi TP.HCM bắt đầu vào mùa mưa.

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 6

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thành được gia đình đưa đến tham quan.

Ngoài kiến trúc của toà nhà, du khách còn được thưởng thức không gian triển lãm ảnh về các công trình kiến trúc nghệ thuật, các điểm đến du lịch đặc sắc của TP.HCM. Đồng thời du khách cũng được trải nghiệm tại không gian trưng bày các thiết kế quà lưu niệm đạt giải trong cuộc thi thiết kế quà lưu niệm du lịch TP.HCM năm 2023 và gần 100 loại ấn phẩm quảng bá du lịch TP.HCM.

Người dân xúc động khi tham quan trụ sở HĐND - UBND TP.HCM - 7

Chương trình tham quan đã đón nhận những tình cảm và phản hồi tích cực từ người dân.

Đến nay chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND và UBND TP.HCM đã  tổ chức cho trên 3.000 lượt khách, nhận được nhiều phản hồi tích cực về ý nghĩa của chương trình và công tác tổ chức. Đa số du khách thích thú bày tỏ cảm xúc tự hào về sự phát triển của TP.HCM trong những năm qua và cảm nhận trọn vẹn hơn giá trị của công trình kiến trúc hơn 100 tuổi của Thành phố, những hình ảnh, các tư liệu quý về di tích, các sản phẩm lưu niệm du lịch...

Chương trình đã góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, cởi mở và thương hiệu điểm đến TP.HCM “hấp dẫn – an toàn – sống động”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!