TP.HCM đề xuất 4 nội dung cần chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều nay 29/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

TP.HCM đề xuất 4 nội dung cần chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron - 1

Cảnh quan buổi họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn chiều 29/11/2021 

Đại diện các sở, ngành đã chia sẻ về nhiều nội dung người dân quan tâm như việc đối phó với biến chủng Covid-19 mới, tiêm vaccine cho trẻ em, tình hình phạm pháp hình sự...

Đồng thời kêu gọi người dân thực hiện nghiêm 5K, củng cố hệ thống y tế, tăng cường độ phủ vaccine... Đây là những biện pháp được TP.HCM thực hiện trước những lo ngại về biến chủng Covid-19 mới.

TP.HCM đề xuất 4 nội dung cần chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron - 2

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết việc thực hiện phòng chống dịch sẽ thống nhất từ Trung ương tới địa phương. Ban Chỉ đạo liên ngành đã chỉ đạo vẫn theo nguyên tắc vaccine và 5K.

“Thời gian tới, nếu có sự chỉ đạo của Trung ương, TP sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Báo chí nên tuyên truyền người dân thực hiện 5K. Mong rằng dịch sẽ được đẩy lùi”, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM kêu gọi.

TP.HCM đề xuất 4 nội dung cần chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron - 3

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn tiến phức tạp, người dân lơ là tuân thủ 5K

Để đối phó với biến chủng Omicron, Thành phố đề cập 4 nội dung cần chuẩn bị, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM nhận định, dù là biến chủng gì cũng lây qua đường hô hấp nên một trong những điều phải thực hiện nghiêm là đeo khẩu trang. Tuy bất tiện nhưng phải thay đổi thói quen, thường xuyên đeo hơn nữa. Mở rộng ra là 5K, trong đó, giảm tối đa tụ tập, la cà. Đây là khuyến cáo, sự chuẩn bị rất lớn của TP.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng này của Bộ Y tế. Có vấn đề gì, ngành y tế phải báo ngay. “Thực ra đến nay, chúng ta cũng chưa biết nó là như thế nào, chưa có tài liệu nào chính thức của WHO”, ông Hải cho biết.

Đồng thời cần chuẩn bị các kịch bản. Cụ thể như chăm sóc F0, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế phường, xã; tăng cường vaccine. “Đó cũng là ứng phó với Omicron”. Cuối cùng là tăng sự phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn trên 3 khía cạnh: Y tế công và tư; đông y và tây y; quân y và dân y. “4 điều đó chính là những việc để TP chuẩn bị ứng phó với biến chủng mới”, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM thông tin.

TP.HCM đề xuất 4 nội dung cần chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron - 4

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM

Ông Phạm Đức Hải cũng cho biết số ca nhiễm, số ca tử vong trên địa bàn TP vẫn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron cũng gây tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, TP.HCM khẳng định vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, cấp độ dịch vẫn ở mức II. TP đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao.

Thành phố đề nghị người dân không hoang mang nhưng không chủ quan, lơ là và phải thực hiện tốt nhất quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K. Cố gắng thay đổi nhiều nhất, nhanh nhất về những thói quen, sở thích của mình; đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm thói quen tụ tập, la cà; hạn chế ngồi với khoảng cách gần bởi đây là những yếu tố dẫn đến nguy cơ ca mắc mới cao, khiến nguy cơ tử vong cao", ông Hải kêu gọi.

TP.HCM đề xuất 4 nội dung cần chuẩn bị để đối phó với biến chủng Omicron - 5

Việc đeo khẩu trang, giữ an toàn khỏang cách, tuân thủ 5K nhằm giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh nhất là vào dịp cuối năm nhiều lễ hội diễn ra

Biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta.

Đến ngày 29/11/2021, Việt Nam chưa ghi nhận biến thể này. Để chủ động ứng phó, ngày 28/11, Bộ Y tế đã đề xuất xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT