Biến thể Covid-19 mới Omicron, Việt Nam có nên hạn chế đón khách quốc tế?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Việt Nam mới đang thực hiện thí điểm đón khách quốc tế, hơn nữa thị trường quốc tế mà Việt Nam lựa chọn với tiêu chí an toàn, trọng điểm và tiềm năng cao" đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc khối truyền thông - Marketing và CNTT Công ty du lịch TSTtourist.

Trước thông tin, các chuyên gia WHO đã thảo luận về những rủi ro mà biến thể Covid-19 mới Omicron có thể gây ra, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng các nước nên hạn chế du lịch ngay từ bây giờ. Đặc biệt các nước Châu Á đã đồng loạt hạn chế, thực hiện cách ly đối với khách du lịch xuất, nhập cảnh với nước như Nam Phi và một số nước liên quan, đang có nhiều ý kiến lo ngại, PV đã có chia sẻ với doanh nghiệp và Sở du lịch Khánh Hòa, nơi được lựa chọn thí điểm đón khách quốc tế.

Biến thể Covid-19 mới Omicron, Việt Nam có nên hạn chế đón khách quốc tế? - 1

Khách quốc tế Hàn Quốc được checkin khuôn mặt tại Phú Quốc trước khi nhận phòng khách sạn. Ảnh: Vin Group

Với câu hỏi, Việt Nam đang thực hiện thí điểm đón khách quốc tế, tuy nhiên trước tình hình thực tế về  biến thể Covid-19 mới Omicron đang khiến nhiều người lo lắng, thì liệu rằng mình nên có quy định hạn chế khách du lịch quốc tế đến Việt Nam không?

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Giám đốc khối truyền thông - Marketing và CNTT Công ty du lịch TSTtourist, chia sẻ: "Để nói thời điểm này cần có quy định hạn chế đối với khách quốc tế đến Việt Nam là hơi vội vàng, dù các chuyên gia WHO đã thảo luận về những rủi ro từ biến thể Covid-19 mới Omicron, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng các nước nên hạn chế du lịch ngay từ bây giờ. 

Tuy nhiên đó là những khuyến cáo đối với các chuyến du lịch từ 8 nước miền nam châu Phi, bị cho là có nguy cơ lây lan cao biến thể Covid-19 mới Omicron, bao gồm: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini (Swaziland), Mozambique và Malawi.

Ngày 28/11, đồng loạt các nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore…yêu cầu du lịch nhập, xuất cảnh đến những nước trên phải tuân thủ nghiêm ngặt cách ly. Đặc biệt ngày 27/11, Nhật Bản đưa thêm 3 quốc gia châu Phi nữa là Mozambique, Malawi và Zambia vào danh sách các quốc gia phải tuân thủ quy tắc nhập cảnh chặt chẽ hơn kể từ ngày 28/11.

Tại Việt Nam, hiện tại mới đang thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế chứ chưa phải đón ồ ạt. Và quan trọng hơn nữa, thị trường khách quốc tế đến Việt Nam được thực hiện theo lộ trình hướng dẫn tạm thời của Bộ VHTTDL, đó là những thị quốc tế an toàn cao, trọng điểm và tiềm năng cao.

Trong trường hợp, nếu như những thị trường quốc tế mình chọn lựa, chẳng may có người nhiễm biến thể Covid-19 mới Omicron thì tại nước đó họ đã khoanh vùng, cách ly người đó. Và nếu trong trường hợp khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã từng di chuyển qua những nước đã được cảnh báo lây lan cao biến thể Covid-19 mới Omicron thì ngay lập tức Bộ Y tế, Chính phủ Việt Nam sẽ có giải pháp, quy định để thực hiện cách ly với những khách đó. 

Nên tại thời điểm hiện tại, thị trường quốc tế mà Việt Nam chọn lựa vẫn trong vòng an toàn, chưa có gì phải quá lo lắng. Và nếu có lo lắng cũng không giải quyết được vấn đề, phải chờ vào chỉ thị từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nên theo tôi không nên quá vội vàng đưa ra nhận định nào vào thời điểm này. Đó là quan điểm cá nhân của tôi".

Biến thể Covid-19 mới Omicron, Việt Nam có nên hạn chế đón khách quốc tế? - 2

43 đoàn khách Việt Kiều mang quốc tịch Mỹ, Canada đến Khánh Hòa ngày 25/11. Ảnh; Báo Khánh Hòa

Cũng về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở du lịch Khánh Hòa cho biết, hiện tại Khánh Hòa vẫn đang thực hiện theo lộ trình hướng dẫn tạm thời Thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ VHTTDL. Nếu có sự thay đổi hay văn bản chỉ đạo mới từ Bộ VHTTDL; Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia, của Thủ tướng Chính phủ thì Sở sẽ thực hiện theo.

Được biết chiều ngày 25/11 tỉnh Khánh Hòa đã đón 43 du khách Việt kiều có quốc tịch Mỹ, Canada trên chuyến bay số hiệu QH9451 của Hãng hàng không Bamboo Airways. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2021, tỉnh sẽ đón khoảng 9.350 khách du lịch quốc tế.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 36 cơ sở đáp ứng các điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế. Trong đó, có 25 cơ sở lưu trú du lịch thuộc khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và khu vực biệt lập; 6 khu, điểm du lịch; 1 cơ sở mua sắm và 4 đơn vị lữ hành vận chuyển. Hiện nay, có 5 đơn vị lữ hành đã được cấp phép tổ chức 48 đoàn khách đến Khánh Hòa.

Còn Phú Quốc đã đón 204 đoàn khách quốc tế Hàn Quốc vào ngày 20/11 với những con số ấn tượng gồm 90 cặp đôi và 20 tour trải nghiệm, 295 lượt chơi golf đã được du khách đăng ký, Hơn 300 món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam…

Tại Đà Nẵng cũng đã công bố lộ trình, quy định đón khách quốc tế từ tháng 11,12/2021 đến tháng 2/2022. Dự kiến nguồn khách quốc tế đến TP.Đà Nẵng sẽ chủ yếu là khách là người Việt cư trú ở nước ngoài về nước du lịch kết hợp thăm thân khách một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản.

"Hiện đã có một số đơn vị đã gửi văn bản và trao đổi làm việc với Sở xin để đón khách quốc tế kiến gồm: công ty Hanatour dự kiến 1.500 khách/tháng; công ty Mode tour dự kiến từ tháng 12 đến 3/2022 đón khoảng 3000 khách; Anex tour (khách Nga) 2.000 - 4.000 khách/tháng; công ty Highland Maketing dự kiến 18/12 đón 600 khách; tháng 1,2/2022: 1.500 khách; công ty His Sông Hàn dự kiến 300 khách vào tháng 12/2021…" đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huy Hoàng (Báo Dân Việt)

CLIP HOT