Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm chạp hồi đầu năm. Tuy nhiên UNWTO cũng nhận định đây là sự phục hồi mong manh.

Báo cáo quý III/2021 của UNWTO cho thấy khách du lịch quốc tế (có lưu trú) đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên vẫn thấp hơn 64% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, các kết quả không đồng đều giữa các khu vực khiến cho lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn thấp hơn 76% mức trước đại dịch.

Châu Âu là khu vực hoạt động du lịch khởi sắc nhất trong quý III, đặc biệt là tháng 8 và tháng 9 lượng khách quốc tế đến đạt khoảng 63% so với năm 2019. Đây là những kết quả tốt nhất tại châu Âu kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Thành công này được cho là nhờ áp dụng Chứng chỉ Covid kỹ thuật số trong Liên minh châu Âu (EU), qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển nội khối, giải phóng nhu cầu du lịch bị dồn nén sau nhiều tháng hạn chế.

Ở một số tiểu vùng như Nam Âu và Địa Trung Hải, khu vực Caribe, Bắc và Trung Mỹ, lượng khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2021 đã vượt qua con số của năm 2020. Tính riêng quý III/2021, một số hòn đảo ở Caribe, Nam Á cùng các điểm đến nhỏ ở Nam Âu và Địa Trung Hải đã phục hồi hoặc vượt qua mức trước đại dịch. 

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi - 1

Tại sân bay ở Johannesburg, Nam Phi, một hành khách đang cố gắng tìm chuyến bay vì một số hãng hàng không đã ngừng bay ra khỏi Nam Phi do biến thể Omicron. Nguồn: Reuters

UNWTO cho rằng bất chấp những cải thiện gần đây, tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều trên thế giới và diễn biễn mới của Covid-19 có sẽ ảnh hưởng đến "sự phục hồi vốn đã chậm và mong manh" của du lịch toàn cầu. Ngoài ra, nhu cầu du lịch trên khắp thế giới cũng sẽ bị đè nặng do sức ép của khủng hoảng kinh tế, giá dầu tăng đột biến và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Theo dữ liệu mới nhất của UNWTO, lượng khách du lịch quốc tế năm 2021 dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức thấp hơn từ 70% đến 75% của năm 2019. Đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP toàn cầu năm 2021 dự báo giảm 2.000 tỉ USD. Những con số này tương tự như mức giảm của năm 2020, có nghĩa là năm 2021 ngành du lịch thế giới vẫn chưa có sự phục hồi.

UNWTO cho rằng việc khôi phục hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn sẽ tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào sự phối hợp giữa các quốc gia về quy tắc hạn chế đi lại, các giao thức hòa hợp về an toàn, vệ sinh và thông tin liên lạc hiệu quả nhằm giúp khôi phục niềm tin của khách du lịch, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 đã tái bùng phát gần đây tại nhiều khu vực trên thế giới.

Mới đây, việc biến thể mới "Omicron" lan rộng đã khiến một loạt quốc gia áp đặt hạn chế với người trở về từ một số nước châu Phi. Theo Reuters, tại sân bay ở Johannesburg (Nam Phi), rất nhiều du khách bị mắc kẹt khi cố gắng về nước, với lo lắng các chuyến bay rời Nam Phi sẽ sớm bị hủy. 

Hôm 26/11, Anh đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng, trong khi Ủy ban châu Âu cũng đang xem xét ngăn chặn các chuyến bay từ khu vực này. Australia cho biết sẽ cấm các du khách đến từ 9 quốc gia châu Phi, còn công dân Australia trở về từ khu vực này phải cách ly bắt buộc 14 ngày. Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát với người từ nhiều nước châu Phi như Nam Phi, Botswana, Eswatini, Zimbabwe, Namibia... Cả Sri Lanka, Thái Lan và Oman cũng đã công bố hạn chế đi lại với một số quốc gia miền Nam châu Phi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Nam (Theo UNWTO, Reuters) (Báo VOV)

CLIP HOT