Bất cập khi quán ăn mở bán nhưng người dân không thể ra đường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tối 8/9, người dân TP.HCM cảm thấy phấn chấn khi nhận được thông tin chính quyền cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa từ 6 - 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán mang về. Tuy nhiên vẫn còn bất cập!

Sau hơn 2 tháng áp dụng chỉ thị giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố, hạn chế rồi sau đó là tạm dừng hoạt động các hàng quán bán đồ ăn thức uống, sinh hoạt đời sống của người dân TP.HCM đa phần bị ảnh hưởng rất nhiều. Người kinh doanh cũng chịu thiệt hại nặng nề do không buôn bán được lại phải gồng gánh thêm tiền mặt bằng, chi trả nhân viên... 

Tôi rất đồng tình với quyết định của chính quyền thành phố vào tối 8/9, cho phép quán ăn bán mang đi từ 6 - 18 giờ hằng ngày nhằm mục đích dần nới lỏng giãn giãn cách, tiến tới trạng thái “bình thường mới”. Điều cần thiết hiện tại là phải đưa vào hoạt động bình thường trở lại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, cơ sở kinh doanh, sản xuất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn.

Bất cập khi quán ăn mở bán nhưng người dân không thể ra đường - 1

Tối 8/9, người dân TP.HCM cảm thấy phấn chấn khi nhận được thông tin chính quyền cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa từ 6 - 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán mang về

Tuy nhiên, khái niệm “bán mang đi” và “bán mang về” đang được người dân hiểu theo cách khác nhau. Nhiều người băn khoăn rằng người dân có được đi ra đường mua mang về hay phải đặt hàng online rồi có shipper đến giao tận nhà.

Lực lượng shipper sẽ hoạt động thế nào, có triển khai hình thức giao hàng mới hay không nếu lượng đặt hàng trở nên quá tải sau thông tin cho phép hàng quán buôn bán trở lại? 

Bên cạnh đó, khi người dân chưa được phép ra đường, nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm sẽ được vận chuyển như thế nào? Hay đội ngũ shipper của các hãng công nghệ phải thực hiện luôn công việc này, cách xử lý đơn hàng ra sao? Các chợ đóng cửa, chợ đầu mối không bán cho người mua nhỏ lẻ thì người bán cũng không biết nhập hàng ở đâu.

Bất cập khi quán ăn mở bán nhưng người dân không thể ra đường - 2

Trên ứng dụng công nghệ rất khó đặt shipper, giá ship tăng cao. Ảnh: Báo Tổ quốc

Đối với các chủ hộ kinh doanh quán ăn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải tuân thủ yêu cầu bắt buộc "3 tại chỗ" vì diện tích quán rất nhỏ, nhiều nhân viên chưa được tiêm vaccine, chưa có giấy đi đường. Ngoài ra, việc yêu cầu phải có xét nghiệm 2 ngày 1 lần cũng khiến chi phí xét nghiệm cho nhân viên là một gánh nặng rất lớn.

Hiện tại, giá ship cũng tăng lên rất cao, chủ quán ăn thì khó đặt shipper lấy nguyên liệu về chế biến hay giao hàng cho khách, còn khách hàng thì ngại khi đặt hàng. Tôi đã phải trả tiền ship hàng đôi khi gấp đôi tiền món ăn tôi đặt trực tuyến từ quán ăn.

Vẫn còn rất nhiều bất cập cần được sớm tháo gỡ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!