Đường sá TPHCM đông người trở lại, chợ tự phát vẫn lén lút buôn bán

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mấy ngày nay, đường phố bất ngờ đông đúc, một số nơi vẫn tụ tập buôn bán trong thời gian giãn cách xã hội khiến nhiều người lo lắng.

Ngày 14/8, ghi nhận tại nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn TP.HCM như đường Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập (Q7); đường Hoàng Diệu (Q4); đường Phạm Hùng, Dương Bá Trạc (Q8); đường Nguyễn Văn Cừ, An Dương Vương (Q5)... suốt từ sáng đến trưa vẫn có rất nhiều xe cộ lưu thông trên đường. Ngoài những phương tiện cấp cứu, chở hàng thiết yếu, vẫn còn khá nhiều người lưu thông trên đường nhiều khả năng vi phạm quy định về giãn cách xã hội.  

Đường sá TPHCM đông người trở lại, chợ tự phát vẫn lén lút buôn bán - 1

Rất nhiều phương tiện lưu thông trên đường tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Thị Thập (Q7). Ảnh: Tấn An

Chị Tuyết Mai - quản lý chuỗi nhà hàng tiệc cưới tại TPHCM nhận định việc chủ quan, thiếu ý thức của một số người dân sẽ làm ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của Nhà nước từ đầu dịch đến nay.

“Tôi thấy nhiều người đeo khẩu trang rất hời hợt, chủ quan với dịch bệnh. Các chợ tự phát cũng bắt đầu tụ tập buôn bán, nhiều người ý thức kém đứng sát nhau để mua đồ làm tăng nguy cơ lây lan. Chỉ cần có một người trong số họ dương tính Covid-19 thì sẽ khiến cả khu vực bị phong tỏa, tăng áp lực lên lực lượng chức năng và ngành y tế thành phố”, chị Mai nhận xét.

Đường sá TPHCM đông người trở lại, chợ tự phát vẫn lén lút buôn bán - 2

Chợ tự phát vẫn lén lút buôn bán, nhiều người tụ tập đến mua đứng sát nhau. Ảnh: Tấn An

Anh Thanh Tuấn - nhân viên văn phòng thì cho rằng nếu người dân ra đường đông như vậy sẽ khó tránh khỏi tiếp xúc gần, chưa kể đến việc nhiều người thiếu ý thức ra đường không lý do chính đáng sẽ tạo tâm lý số đông khiến nhiều người khác ra đường theo.

Anh nói “Tôi đã bắt đầu làm việc online tại nhà từ cuối tháng 5 đến nay, rất hạn chế việc ra khỏi nhà, ra đường thì càng không. Nếu có mua nhu yếu phẩm gì đó thì tôi sẽ đặt hàng trên mạng để shipper giao đến. Tôi rất tuân thủ Chỉ thị 16 nhưng sao nhiều người vẫn thiếu ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng”. 

Đường sá TPHCM đông người trở lại, chợ tự phát vẫn lén lút buôn bán - 3

Khu vực bên trong chợ Tân Mỹ vẫn bán buôn như ngày thường dù có hàng rào chắn của lực lượng chức năng. Ảnh: Tấn An

Chị Phương Loan - chủ một cửa hàng tạp hóa trên đường Huỳnh Tấn Phát thắc mắc không hiểu sao mấy ngày gần đây có nhiều người ra đường dù trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chị Loan còn cho biết thêm, khoảng sáng sớm hoặc chiều tối lại thấy có một số người mặc quần áo thể dục đi trên đường, số khác thì chạy xe đạp trông rất thư giãn và phớt lờ quy định giãn cách của Nhà nước. 

PV tiếp tục phỏng vấn CSGT tuần tra trên đường Nguyễn Thị Thập và Nguyễn Văn Linh (Q7), một đại úy cho biết vài ngày gần đây, các phương tiện lưu thông có tăng nhưng lực lượng vẫn siết chặt công tác kiểm soát. Hầu hết người ra đường đều có mang thẻ nhân viên công ty, giấy tờ chứng minh lộ trình hoặc ra đường trong các trường hợp cần thiết như cấp cứu, khám bệnh, mua thực phẩm.

“Lưu lượng phương tiện tăng mấy ngày gần đây một phần là do người đi tiêm vaccine, một số thì đi mua hàng về tích trữ cho những ngày giãn cách xã hội tiếp theo. Đội cũng đã tiến hành xử lý nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 hoặc hướng dẫn người dân đi lộ trình khác để tránh vào quận”, đại úy này cho biết.

Đường sá TPHCM đông người trở lại, chợ tự phát vẫn lén lút buôn bán - 4

Rất nhiều người đứng xếp hàng gần nhau trước cửa hàng Bách Hóa Xánh trên đường Lâm Văn Bền. Ảnh: Tấn An

Trước đó, sáng 13/8, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM đặt ra mục tiêu đến 15/9 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh với các tiêu chí cụ thể. Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, TP đang khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm soát dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng cho biết hiện TP đang xây dựng kế hoạch tăng cường phòng chống dịch trong giai đoạn từ 15/8 đến 15/9. Trong đó, phân ra hai giai đoạn từ 15/8 đến cuối tháng 8 và 1/9 đến 15/9. TP quyết tâm đến 15/9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Kế hoạch này sẽ được công bố trong vài ngày tới.

UBND TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND TP.

Cùng với đó, tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân TP an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi TP cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT