BÃI BIỄN NHA TRANG, CÓ PHẢI LÀ “TỆ” NHẤT?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

BÃI BIỄN NHA TRANG, CÓ PHẢI LÀ “TỆ” NHẤT? - 1Dư luận trong thời gian gần đây xôn xao khi một bãi biển được mệnh danh là đẹp nhất miền Trung: Bãi biển Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa – Việt Nam, được Tạp chí National Geographic xếp vào bãi biển “tệ” nhất cùng với bãi biển Mũi Né (Bình Thuận)?!    

Đây là cuộc bình chọn 99 bãi biển đẹp của Tạp chí National Geographic Traveler!

Vấn đề đặt ra là bảng xếp hạng đã được thực hiện như thế nào? Mỗi năm Tạp chí National Geographic tổ chức bình chọn những điểm đến trên thế giới với nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm nay, là năm thứ 7, Tạp chí National Geographic chọn 99 bãi biển trên thế giới để xếp hạng. 340 chuyên gia tham gia bình chọn là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực như du lịch bền vững, sinh thái, địa lý, quản lý du lịch, văn hóa bản xứ, khảo cổ học, những người quản lý trang web, nhiếp ảnh gia và nhà báo chuyên viết về du lịch.

BÃI BIỄN NHA TRANG, CÓ PHẢI LÀ “TỆ” NHẤT? - 2

Mỗi chuyên gia chỉ đánh giá một điểm du lịch mà họ quen thuộc, hiểu rõ nhất, theo 6 tiêu chí: chất lượng môi trường và hệ sinh thái; sự nguyên vẹn của xã hội và văn hóa; chất lượng và điều kiện bảo tồn của những công trình xây dựng lịch sử và khu khảo cổ học, sự lôi cuốn về mỹ học, chất lượng quản lý du lịch và tầm nhìn cho tương lai. Kết quả được công bố trên Tạp chí National Geographic Traveler số tháng 11-12/2010, như sau: “Việt Nam: Nha Trang, Mũi Né  hệ  số: 43” với nhận xét: Khu vực này nhanh chóng bị hủy hoại bởi sự phát triển thương mại tràn lan. Thiếu  tiện nghi như phòng vệ sinh.

Họ cũng trích lời một du khách dấu tên: “Bãi biển đẹp bị bao bọc bởi các khách sạn, quán bar. Tôi nhận thấy  chất lượng nước rất kém, một số khách sạn và khu nghỉ mát đã  ném chất thải  xuống biển. Bãi biển Nha Trang cần phải được quản lý tốt hơn nữa”

Ảnh: Chợ đêm ở đường Trần Phú - Nha Trang

Các cơ quan chủ quản Du lịch Khánh Hòa nói gì? 

Ngay tức khắc, sự kiện trên đã có các phản ứng khác  nhau. Ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết:

"Bản tin đề cập đến sự quá tải của bãi biển Nha Trang, phải chịu áp lực mạnh mẽ từ việc phát triển thương mại quá lớn, tôi thấy chưa chính xác. Mới đây, Nha Trang đã được Ủy ban Olympic Châu Á chấp nhận là nơi đăng cai Olympic thể thao bãi biển của khu vực Châu Á lần thứ V - 2016. Điều đó chứng tỏ Nha Trang không hề “tồi nhất” như tạp chí này bình chọn.

Bởi vì, trước khi chọn Nha Trang để tổ chức sự kiện này, Ủy ban Olympic châu Á đã đi khảo sát về môi trường, cảnh quan và cơ sở vật chất. Vì thế đánh giá của Tạp chí National Geographic chưa thật sự chín chắn và thiếu cơ sở thực tế.

BÃI BIỄN NHA TRANG, CÓ PHẢI LÀ “TỆ” NHẤT? - 3

Ảnh: Đảo Yến

Có thể trong một vài thời điểm nào đó, có những việc tụ tập đông người, vệ sinh chưa tốt, chưa phù hợp, nhưng ngay sau đó chúng tôi đã huy động nhiều lực lượng làm sạch môi trường, nên bờ biển Nha Trang luôn sạch đẹp”.

Ông Trương Đăng Tuyến - Giám đốc Sở VHTT&DL Khánh Hòa trả lời  trên BBC : “Cuộc bình chọn không biết dựa theo tiêu chí nào, làm như thế nói chung nó không đúng, vì lượng khách đến Nha Trang-Khánh Hòa trong những năm gần đây đều tăng. Đặc biệt là lượng khách quốc tế. Năm ngoái có 290.000 khách, năm nay mới chỉ trong 10 tháng chúng tôi đã đón trên 300.000 khách rồi. Bãi biển và vịnh Nha Trang được Câu lạc bộ Biển công nhận một trong 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Quy hoạch ở Nha Trang khá nghiêm ngặt. Tỉnh không cho xây dựng ở mặt phía Đông đường Trần Phú, phần sát với bãi biển, là không cho xây. Chủ yếu là đầu tư tôn tạo cho cảnh quan thêm đẹp, vẫn giữ tầm nhìn thoáng ra biển.”


Lời cảnh báo cho công tác quản lý bãi biển Nha Trang

Ông Vũ Thế Bình - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch, cho biết: “Theo tôi, nên xem sự xếp hạng này như lời cảnh báo, nhắc nhở, giúp chúng ta cảnh giác trước những thay đổi chưa được hợp lý trong phát triển du lịch dựa vào lợi thế biển”

Từ đó, chúng ta cần có một cái nhìn tỉnh táo đối với một cuộc bình chọn. Như một độc giả đã có ý kiến trên BBC: “Nha Trang vẫn là một bãi biển đẹp nhất, đông khách nhất. Vắng khách chăng là tại National Geographic”.

Từ góc độ đó, ta có nhìn thấy những nhược điểm của bãi biển Nha Trang như sau: Hiện tại bãi biển vẫn còn nhiều hàng quán có thể gây ảnh hưởng môi trường như cụm nhà hàng Bốn Mùa, Sailling Club… Sự tồn tại của hệ thống kinh doanh này dưới con mắt của các nhà làm du lịch nước ngoài là có thể xâm phạm đến môi trường biển. Có những khu vực vào thời điểm lễ tết khách du lịch thiếu ý thức xả rác bừa bãi như khu vực Bãi Dương, các bãi cỏ… nạn bán hàng rong vẫn tồn tại và đây là tác nhân gây ô nhiễm môi trường biển. Cũng có thể kể thêm là ý thức của một số khách du lịch khi đi du lịch trên biển vẫn chưa cao. Họ vẫn xả rác xuống biển dù đã  được khuyến cáo. Vẫn đề cụ thể hơn là vào mùa mưa bão, rác từ sông Cái sẽ cuốn theo dòng tấp vào bãi biển Nha Trang… Và bên cạnh đó, có quá nhiều khách sạn cao tầng trên đường Trần Phú (phía Tây) làm ảnh hưởng tầm nhìn của du khách khi từ biển nhìn vào. Về vấn đề nhà vệ sinh, trên thực tế vẫn có, tuy nhiên các nhà vệ sinh tự hoại trên bãi biển chưa nhiều, người quản lý đôi khi lại khóa cửa đi vắng khiến khách có nhu cầu gặp khó khăn….

BÃI BIỄN NHA TRANG, CÓ PHẢI LÀ “TỆ” NHẤT? - 4

Thực sự, Nha Trang vẫn thu hút và hấp dẫn du khách quốc tế, du khách nội địa

Trong thời gian qua, có thể nhìn thấy nỗ lực không mệt mỏi của Ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa để bảo vệ bãi biển Nha Trang xứng tầm là bãi biển đẹp nhất miền Trung. Và có thể khẳng định, Bãi biển Nha Trang nằm trong Vịnh Nha Trang, được chọn là một trong 29 vịnh  đẹp nhất thế giới, vẫn là bãi biển đẹp nhất miền Trung. Đó là, công viên bãi biển dài gần 6 cây số được chăm sóc mỗi ngày, cây cỏ tươi xinh, có ghế đá, có đường đi bộ tạo cảnh quan mỹ học. Trong năm 2010, việc tạo cảnh quan con đường biển cũng đã được làm, bổ sung thêm những hàng phượng vỹ và các bồn hoa. Việc dọn rác biển được cho là nghiêm túc và chất lượng với đội ngũ gần 50 công nhân dọn rác, lượm rác dọc theo bãi biển liên tục mỗi ngày, chưa kể sự ý thức của các đơn vị du lịch có mặt tiền đối diện với bãi biển đã  nghiêm túc trong việc bảo vệ môi trường biển. Trong tương lai, các điểm kinh doanh trên bãi biển sẽ không tồn tại.

Ngay cả khi rác đổ vào bãi biển lên tới hàng trăm tấn, việc dọn dẹp cũng diễn ra tức thì, rác thải được bới trong từng bãi cát để du khách yên tâm  ngồi trên cát.

An ninh trên bãi biển rất chặt chẽ với đội cứu hộ thường xuyên có mặt để bảo đảm an toàn cho du khách.

Vào thời điểm mùa hè, du khách bước xuống bãi biển Nha Trang sẽ cảm nhận được đây là một bãi biển tuyệt vời, cát màu vàng tự nhiên, có thể ngồi trên cát mà nghe gió biển thơm lừng, điều hiếm thấy ở các vùng biển khác.

Sự giữ gìn bãi biển Nha Trang đã và đang là trách nhiệm của UBND Tỉnh Khánh Hòa, Ngành Du lịch Tỉnh Khánh Hòa và chính người dân, trong điều kiện quản lý ấy, dẫu có gặp khó khăn từ ý thức của  một số ít khách du lịch (như xả rác bừa bãi) nhưng dần dần đi tới hoàn thiện.

Việc phát triển thương mại quá lớn như nhận định cũng hoàn toàn toàn chưa đúng. Vì hệ thống khách sạn ở Nha Trang hướng tới 4, 5 sao,  đạt đẳng cấp quốc tế và du khách rất hài lòng…

Vấn đề đặt ra từ sự khảo sát trên là một nhát cắt của một hay vài chuyến đi, tỉ dụ như tình cờ tiếp xúc, tình cờ nhìn thấy việc xả rác hay đến Nha Trang vào mùa biển động. Sự cảm nhận đó chỉ là nhất thời. Và một sự bình chọn ấy không thể làm cho bãi biển Nha Trang xinh đẹp không còn xinh đẹp. Tuy nhiên, từ sự bình chọn này, tạo cho lãnh đạo Tỉnh càng có kế hoạch vững chắc hơn để bảo vệ tài sản của tỉnh Khánh Hòa, một bãi biển đẹp nhất miền Trung.

Bài và ảnh: K.V.T

 

 

 Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!