Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hãng gia dụng đồ bếp CDA đã có một nghiên cứu gần đây về nguồn gốc các món ăn nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Nguồn gốc thì có thể gây tranh cãi tuy nhiên 10 món ăn dưới đây hiện đã trở thành văn hóa ẩm thực đương đại của nhiều quốc gia.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Bánh doughnut - bánh vòng là một loại bánh rán nổi tiếng ở các nước phương Tây. Món ăn này chúng ta thường nghĩ xuất xứ từ nước Mỹ nhưng nguồn gốc của nó lại đến từ Hy Lạp. Món bánh rán Loukomades của đất nước các vị thần có từ Thế vận hội Olympic đầu tiên vào năm 776 trước Công nguyên. Nơi chúng làm phần thưởng tặng cho những người chiến thắng. Những viên bột được nặn tròn, “tắm” trong mật ong, và bột quế cùng với một chút caramenl đẹp mắt tạo nên một hương vị  khác biệt.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Người Ý được cả thế giới biết đến với món kem đầy chất lượng và món tráng miệng gelato đặc trưng của họ. Điều đó khiến chúng ta đều lầm tưởng món kem mát lạnh xuất xứ từ đất nước hình chiếc ủng này. Thực sự món kem mát lạnh này lại đến từ Mông Cổ. Câu chuyện kể rằng, những kỵ sĩ Mông Cổ vận chuyển sữa trâu hoặc bò yak qua sa mạc Gobi trong các thùng chứa, khi nhiệt độ giảm xuống và họ phi nước đại, sữa sẽ đông lại biến thành món kem nguyên thủy. Khi đế chế Mông Cổ mở rộng vào những năm 1200, sự phổ biến của loại sữa / kem mới này cũng tăng theo và Marco Polo đã đưa ý tưởng này trở lại Ý vào cuối thế kỷ 13.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Món bánh sừng bò thường được nhắc đến như một món ăn đặc trưng của người Pháp. Những chiếc bánh ngàn lớp này đã phổ biến theo thời gian từ Âu sang Á nhưng thực chất nó có xuất xứ từ nước Áo. Tổ tiên của món bánh sừng bò này chính là món Kipfer đặc trưng hình lưỡi liềm. Nhiều nhà sử học tin rằng món bánh hình trăng lưỡi liềm có nguồn gốc từ các tiệm bánh của tu viện và là một phần của phong tục để kỷ niệm Lễ Phục sinh. Loại bánh này lần đầu tiên được đề cập vào thế kỷ 12.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Món Pasta - mì ống vốn là niềm tự hào của nước Ý tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người Ý có thể khám phá ra món mì trứng là nhờ vào người du mục người Ả Rập, những người đã truyền bá phiên bản sơ khai của mì ống từ châu Á về phía Tây. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của mì Ý so với các loại mì khác là việc sử dụng lúa mì cứng. Mì trứng từ lâu đã trở thành một phần trong đời sống ẩm thực của người Trung Quốc khi chúng ra đời từ thế kỷ 1 trước Công nguyên. Nhưng việc cải tiến quy trình và bổ sung lúa mì cứng đã làm cho mì pasta có giá cả phải chăng, linh hoạt và khi sấy khô, nó có thời hạn sử dụng lâu dài. Món mỳ này cũng có vị đặc trưng khi kết hợp với các thực phẩm bản địa Địa Trung Hải. Theo thời gian mì Ý như một văn hóa trong ẩm thực đất nước này.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Món ăn nhẹ churros là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Tây Ban Nha. Nhưng về nguồn gốc, nó là một biến thể của món quẩy của người Trung Quốc. Các dải bột chiên giòn đã được đưa đến Tây Ban Nha qua Bồ Đào Nha vào thế kỷ 17 - nơi mà ống nặn hình ngôi sao được sử dụng để tạo hình cho món bánh churros quen thuộc và biến thành món đường phố nổi tiếng mà chúng ta biết ngày nay.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Ngoài nhãn hàng gia dụng IKEA thì Thủy Điển còn nổi tiếng với món thịt viên trong làng ẩm thực. Tuy nhiên nguồn gốc xa xưa của nó lại đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Món thịt viên thì có rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt Châu Á đã có hàng nghìn năm tuy nhiên công thức thịt viên Thổ Nhĩ Kỳ được xem là ngon nhất đối với ẩm thực phương Tây. Công thức của Thổ Nhĩ Kỳ được Vua Charles XII mang đến Scandinavia vào thế kỷ 18. Chúng được gọi là köfte, thịt viên Thổ Nhĩ Kỳ được làm từ thịt bò và thịt cừu với các nguyên liệu phổ biến như hành tây, trứng, mùi tây, panko, vụn bánh mì và muối để tạo vị - thịt viên Thụy Điển ngày nay thường làm từ thịt lợn.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Món khoai tây chiên và cá được xem là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Vương quốc Anh. Món ăn bình dân này phổ biến tại xứ sở sương mù từ thế kỷ 19 tuy nhiên sự kết hợp của khoai tây và cá lại có xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Người ta nói rằng những người Do Thái Sephardic ở Bồ Đào Nha tạo ra món ăn này trong hành trình di cư. Món ăn có từ nhiều thế kỷ được gọi là peshkado frito được du nhập vào Vương quốc Anh vào những năm 1400 khi những người Do Thái chạy trốn cuộc đàn áp tôn giáo. Cá trắng sẽ được chiên trong một lớp bột mỏng sẵn sàng cho ngày lễ Shabbat và khi khoai tây trở nên phổ biến vào những năm 1800, chúng đã trở thành món ăn kèm hoàn hảo.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Món gà tikka masala vào năm 2001 được bầu là món ăn được ưa chuộng nhất ở Vương quốc Anh. Món gà tikka chắc chắn có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ trong thời Đế chế Mughal, trở nên phổ biến vào khoảng những năm 1600, điều này đã được ghi chép rõ ràng. Nhưng tikka masala là một câu chuyện khác. Trong khi tikka thường là một món ăn khô gồm thịt ướp gia vị được nấu chín trên than, thì tikka masala có nước sốt, đậm đà và nhiều kem. Vào những năm 1970, một đầu bếp người Ấn Độ đang làm việc tại Glasgow đã phát triển món ăn này và từ đó người phương Tây coi đây là món ăn đặc sản Ấn Độ / Bangladesh.

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Scotch Egg - món trứng cuộn thịt của xứ Scotland ược lấy cảm hứng từ món ăn Nargisi kofta, món ăn lần đầu tiên được đề cập đến trong văn hóa Ấn Độ vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Nargisi kofta được tạo thành từ một quả trứng luộc chín bọc trong thịt tẩm gia vị, sau đó được chiên lên. Cửa hàng bách hóa London Fortnum & Mason tuyên bố là người tạo ra món trứng Scotch như chúng ta biết ngày nay, tiếp thị nó như một món ăn nhẹ dành cho khách du lịch vào đầu thế kỷ 18. 

Nguồn gốc 10 món ăn nổi tiếng thế giới có thể khiến bạn ngạc nhiên

Vindaloo là một món cà ri Ấn Độ phổ biến ở khu vực Goa. Món ăn này cũng có nhiều biến thể, tuy nhiên nó được biết đến trên toàn cầu dưới dạng một món ăn chính tại các nhà hàng Ấn Độ, thường được coi là một món ăn cay, nhiều gia vị. Người ta nói rằng tên gọi của nó thực sự là cách phát âm đơn giản của một món ăn Bồ Đào Nha, Carne de Vinha D’alhos - một món thịt được ướp trong giấm rượu và tỏi. Món thịt này được du nhập vào vùng Goa của Ấn Độ bởi những người định cư Bồ Đào Nha vào thế kỷ 15. Món ăn này vốn đã được phổ biến rộng rãi ở Bồ Đào Nha trong nhiều thế kỷ trước đó. Vì giấm rượu không phải là thứ ở Ấn Độ, thay vào đó, các nguyên liệu sản xuất tại địa phương như me, tiêu đen và bạch đậu khấu đã được dùng thay thế. Có lẽ quan trọng nhất, việc bổ sung ớt đã đóng vai trò như một di sản của đế chế của Bồ Đào Nha mang về từ Nam Mỹ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT