Điện Biên sắp vào hội Hoa Ban

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội hoa ban và cuộc thi Người đẹp hoa ban Điện Biên năm nay dự kiến  diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5/2022 với các hoạt động trọng điểm từ ngày 11/3 – 14/3/2022 tại thành phố Điện Biên Phủ.

Điện Biên sắp vào hội Hoa Ban - 1

Lễ hội Hoa Ban là hoạt động VHTT&DL tiêu biểu do tỉnh Điện Biên tổ chức vào tháng 3 dương lịch hàng năm

Theo đó, các hoạt động chính sẽ được tổ chức gồm: chương trình khai mạc Lễ hội hoa ban năm 2022 với màn bắn pháo hoa rực rỡ, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Điện Biên và được tiếp sóng trên các kênh truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lễ hội cũng bao gồm: cuộc thi ảnh “Check in Điện Biên”; diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Đêm hội hoa ban”; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao: tó mák lẹ, tung còn, tù lu, bắn nỏ, giã bánh giầy, đẩy gậy, đẩy xe đạp thồ; bịt mắt đập niêu, đu quay, gánh nước qua cầu…

Điện Biên sắp vào hội Hoa Ban - 2

Lễ hội Hoa Ban đã trở thành thương hiệu du lịch đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Điện Biên, ngày hội chung của đồng bào các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển

Cụ thể, UBND thành phố Điện Biên Phủ sẽ chủ trì chương trình diễu hành văn hóa đường phố với lực lượng tham gia diễu hành là các diễn viên quần chúng đến từ các bản văn hóa, các trường học, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp... trên địa bàn thành phố và huyện Điện Biên.

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ dành riêng một khu vực để trưng bày không gian văn hóa vùng cao, trong đó trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống; không gian phiên chợ vùng cao với các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, văn hóa truyền thống các dân tộc; chương trình văn nghệ giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống... và các hoạt động cộng đồng của đồng bào các dân tộc Điện Biên, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa, du lịch của tỉnh.

Điện Biên sắp vào hội Hoa Ban - 3

Cuộc thi Người đẹp hoa ban 2019

Đặc biệt điểm nhấn của chương trình lễ hội năm nay là cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2022. Cuộc thi là dịp phô diễn vẻ đẹp ngoại hình, trí tuệ và tâm hồn của các thiếu nữ Điện Biên - Tây Bắc.

Đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh vẻ đẹp, ý nghĩa, giá trị của hoa ban gắn với con người và thiên nhiên vùng Điện Biên - Tây Bắc, góp phần làm phong phú thêm sắc màu văn hóa của lễ hội.

Điện Biên sắp vào hội Hoa Ban - 4

Chương trình sân khấu đêm khai mạc Lễ hội hoa ban 2019

Song song với Lễ hội hoa ban, tỉnh Điện Biên còn tổ chức nhiều hoạt động khác như: Lễ hội Thành Bản Phủ tại huyện Điện Biên (tháng 3), Tết Té nước (Bun Huột Nặm) tại huyện Điện Biên (tháng 4), Lễ Gạ Ma Thú tại huyện Mường Nhé (tháng 4).

Thông qua chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng của miền đất Điện Biên Phủ anh hùng, lịch sử, Lễ hội hoa ban hứa hẹn sẽ mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, đậm dấu ấn đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT