Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 1/7, tại Đà Nẵng, Ban tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ II năm 2024 (DANAFF II) tổ chức họp báo giới thiệu khai mạc sự kiện.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn - 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, Giám đốc DANAFF II cho hay: “Tiếp nối thành công của DANAFF I, UBND thành phố Đà Nẵng tiếp tục chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch cùng các sở ngành thành phố Đà Nẵng, Công ty UNIMedia và các đơn vị tổ chức DANAFF II từ ngày 2/7 đến 6/7, tại Đà Nẵng”.

DANAFF II lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn - 2

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam chia sẻ thông tin về DANAFF II.

Chương trình DANAFF II diễn ra trong 5 ngày với nhiều sự kiện nổi bật. Trong đó, Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải: Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV8 và VTV2), Đài Truyền hình Đà Nẵng, An ninh TV, Truyền hình Quốc hội, các đài truyền hình tỉnh, thành trong cả nước và các nền tảng số tiếp sóng.

Tổng số phim tham dự các hạng mục, chương trình của DANAFF II là 63 phim, trong đó: Hạng mục Phim Châu Á dự thi có 13 phim, hạng mục Phim Việt Nam dự thi có 10 phim; Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay” có 18 phim; Chương trình “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp” có 8 phim; Chương trình phim chọn lọc của Đạo diễn Đặng Nhật Minh có 7 phim; Chương trình phim về Đà Nẵng gồm 4 phim; Chương trình phim tài liệu Varan có 3 phim.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn - 3

Lịch trình DANAFF II tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó có 103 suất chiếu tại các rạp Lê Độ, CGV, Galaxy, Starlight và chiếu phim ngoài trời tại: Công viên hành chính quận Liên Chiểu (3/7), Vòng bán nguyệt đường Như Nguyệt (4/7), Vòng bán nguyệt Phố đi bộ Bạch Đằng (5/7).

Trong khuôn khổ sự kiện là chương trình gặp gỡ, trò chuyện giữa khán giả với đoàn làm phim; chương trình Giao lưu nghệ sĩ nổi tiếng với khán giả; Các hội thảo và tọa đàm: Hội thảo “Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam”; Toạ đàm “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển”; Toạ đàm “Phong cách sáng tác của đạo diễn Đặng Nhật Minh”; Hội thảo “Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển”; Workshop “Ươm mầm tài năng”…

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II sẽ trao giải Thành tựu điện ảnh cho một nhà làm phim xuất sắc.

Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema/NETPAC) là một trong các đối tác nước ngoài đồng hành với Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng.

Điểm nhấn của DANAFF II là việc tranh tài của các phim ở hai hạng mục: Hạng mục “Phim Châu Á dự thi - ASIAN IN-COMPETITION FILMS” và Hạng mục “Phim Việt Nam dự thi - VIETNAMESE IN-COMPETITON FILMS” với Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn - 4

Nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi tham gia DANAFF II.

Theo ban tổ chức DANAFF II, nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi sẽ tham gia sự kiện lần này như: NSND Lê Khanh; NSND Như Quỳnh; NSND Lan Hương; NSƯT Chiều Xuân; đạo diễn Hà Lệ Diễm; đạo diễn Phạm Ngọc Lân, NSX Nghiêm Quỳnh Trang; diễn viên Lê Phong Vũ;đạo diễn Hoàng Tuấn Cường;diễn viên Nguyễn Thị Đắc Tín, diễn viên Trần Thị Thanh Hiền, diễn viên Phạm Thanh Thức, Diễn viên Nguyễn Minh Khuê; đạo diễn Phi Tiến Sơn, diễn viên Cao Thị Thùy Linh ; diễn viên Doãn Quốc Đam…

Các gương mặt nghệ sỹ, nhà làm phim nước ngoài tên tuổi tham gia Liên hoan phim như: diễn viên Jeon So Min; đạo diễn Warwich Thornton; nhà sản xuất Quan Cẩm Bằng.

Theo ban tổ chức, sức hút của các bộ phim tham gia DANAFF năm nay khiến cho nhiều khán giả yêu điện ảnh từ mọi miền bay tới Đà Nẵng để xem phim và tham gia các hoạt động của sự kiện.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ II: Vinh danh các tác phẩm điện ảnh giàu tính nhân văn - 5

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại họp báo.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường, DANAFF II là một trong những sự kiện về văn hóa nổi bật trong chuỗi sự kiện hấp dẫn tạo sức lan tỏa, gắn kết du lịch – điện ảnh, biến tiềm năng, lợi thế để xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng của người dân, du khách trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi hy vọng DANAFF II sẽ thực sự là cầu nối văn hóa, nghệ thuật giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; là một sân chơi sáng tạo cho các tài năng điện ảnh trẻ, là cơ hội để các nhà làm phim và khán giả gặp gỡ, chia sẻ và xây dựng những mối quan hệ mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành điện ảnh khu vực và thành phố Đà Nẵng”, ông Cường cho hay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ Linh

CLIP HOT