Điểm khác biệt giữa hộ chiếu mẫu cũ và mẫu mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7 có nhiều khác biệt về màu sắc, chất liệu và thông tin thể hiện bên trong.

Theo thông báo của Đại sứ quán Đức ngày 27/7, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Nhà chức trách Đức lý giải hộ chiếu không ghi nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ.

Điểm khác biệt giữa hộ chiếu mẫu cũ và mẫu mới - 1

Hộ chiếu mẫu mới (trái) và mẫu cũ. Ảnh: Anh Nguyễn

Cơ quan công quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Do đó, Đức sẽ không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu thuộc mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng chữ “P”. Người mang mẫu hộ chiếu mới sẽ không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, sau khi nắm bắt thông tin, cơ quan này đang cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao.

Điểm khác biệt giữa hộ chiếu mẫu cũ và mẫu mới - 2

Hộ chiếu mới bên trái, hộ chiếu cũ bên phải. Ảnh: Anh Nguyễn

Nhiều khác biệt giữa hai mẫu hộ chiếu

Được biết, mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai mẫu hộ chiếu này: Cụ thể, hộ chiếu mới có 50 trang, ở trang bìa có màu xanh tím than, còn với hộ chiếu mẫu cũ là màu xanh lá cây.

Điểm khác biệt giữa hộ chiếu mẫu cũ và mẫu mới - 3

Hình ảnh bên trong hộ chiếu mẫu cũ. Ảnh: Đoàn Bổng

Điểm khác biệt giữa hộ chiếu mẫu cũ và mẫu mới - 4

Hộ chiếu mẫu mới có in hình các địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Ảnh: Đoàn Bổng

Về thông tin công dân, hộ chiếu mẫu mới bao gồm các thông tin: hình ảnh chân dung; loại; mã số; ở dưới là họ và tên; ngày sinh; quốc tịch; số căn cước công dân... So với hộ chiếu mẫu mới, hộ chiếu mẫu cũ còn có thêm thông tin về "nơi sinh".

Bên trong các trang của hộ chiếu mẫu mới là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - đảo Lý Sơn… Còn hộ chiếu mẫu cũ không in các hình ảnh nêu trên mà có các hình ảnh về quốc huy và các hoa văn đặc trưng khác.

Theo Bộ Công an, công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Điểm khác biệt giữa hộ chiếu mẫu cũ và mẫu mới - 5

Hộ chiếu mẫu cũ có chứa thông tin "nơi sinh".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV (Vietnamnet)

CLIP HOT

60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn
60 giây lên kế hoạch vi vu Sài Gòn

Một lịch trình khám phá chi tiết sẽ giúp bạn có chuyến trải nghiệm du lịch tại thành phố thật trọn vẹn. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy truy cập trang web VisitHCMC.vn để có những gợi ý đáng tin cậy.