Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giethoorn được bao quanh bởi những dòng kênh xanh biếc, không có lối đi cho xe cộ, người ta di chuyển bằng thuyền hay đi bộ.

Làng cổ Giethoorn nằm cách thủ đô Amsterdam khoảng 120km về phía Đông Bắc, tỉnh Overijssel (Hà Lan). Ngôi làng được phát hiện từ những năm 1230 sau Công nguyên bởi một nhóm người Địa Trung Hải di cư. Tuy nhiên, thị trấn cổ tích này chỉ thực sự trở nên nổi tiếng sau khi xuất hiện lần đầu trong bộ phim “Fanfare” cùa nhà làm phim Hà Lan Bert Haanstra ra mắt năm 1958.

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 1

Làng Giethoorn khác biệt so với các làng khác ở Hà Lan hay thành phố Venice, Italy là không có đường đi bộ vào làng. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè. 

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 2

Ngôi làng có khoảng 2.600 cư dân sinh sống trong các ngôi nhà ngập tràn hoa tươi ở sân. Tại đây, vẫn còn những căn nhà cổ hơn 200 năm tuổi, với đường sá là kênh đào, phương tiện đi lại là những chiếc thuyền nhỏ nhẹ lướt… Nơi này yên tĩnh tới mức âm thanh lớn nhất mà bạn có thể nghe được là tiếng kêu của các loài chim sinh sống tại đây.

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 3

Vào sáng sớm, những làn sương mỏng manh sẽ bao phủ ngôi làng cô tích Giethroon, một không gian huyền ảo trong tiết trời hơi se lạnh như chốn bồng lai sẽ hiện ra trước mắt. Mặt trời càng lên cao càng lộ ra những khung cảnh đẹp đến lạ thường, những ngôi nhà được thiết kế đơn giản nhưng vẫn rất độc đáo với những dàn cây mọc kín những bức tường hay những ngôi nhà vô cùng mộc mạc. Bao quanh là những màu sắc sặc sỡ của cỏ cây và hàng ngàn loài hoa đang khoe sắc.

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 4

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 5

Buổi trưa ánh nắng chan hòa phản chiếu trên mặt nước và những mái lá. Buổi chiều, Giethoorn mang nét đẹp lãng mạn khi mặt trời đổ bóng hoàng hôn. Giethoorn cũng thật tuyệt vời khi đêm xuống, nó mang nét quyến rũ mê hoặc dưới ánh trăng.

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 6

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 7

Ngoài hệ thống kênh dài khoảng 7 km, Giethoorn còn nhiều hồ và ao nông, được hình thành từ hoạt động khai thác than bùn trước đây của cư dân. Đến Giethoorn, du khách có thể trải nghiệm chèo thuyền kayak, ngồi canô hay “thuyền thì thầm”, một loại xuồng máy chạy bằng điện không gây ồn và ô nhiễm cho ngôi làng.

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 8

Khai thác du lịch từng bị cho rằng ảnh hưởng đến khu nhà cổ, nhưng hầu như không có quá nhiều thứ thay đổi. Các hộ dân tại đây đều rất vui khi được góp phần quảng bá cho nét văn hoá truyền thống, bằng cách để cho du khách tự do nhìn ngắm khi dạo quanh làng Giethoorn.

Dạo chơi ngôi làng cổ kỳ lạ có duy nhất "đường chính" là một dòng sông - 9

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng khung cảnh thơ mộng của Giethoorn, du khách có thể ghé thăm những bảo tàng. Trong đó là Het Olde Maat Uus, một trang trại ghi dấu lịch sử của Giethoorn trong thế kỷ 20, hoặc bảo tàng Oude Aarde và Schelpengalerie Gloria Maris. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT