Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cây cầu độc nhất vô nhị Veluwemeer (Hà Lan) được mệnh danh là một kiệt tác kiến trúc phá vỡ mọi định luật vật lí.

Nằm ở thị trấn nhỏ Harderwijk (phía đông Hà Lan), cây cầu khiến thế giới trầm trồ thán phục, được đặt theo tên của kiến trúc sư Veluwemeer Aqueduct. Ngay từ ban đầu, việc tạo nên một cây cầu thật dài nhằm nối liền vùng lục địa nước này với hòn đảo nhân tạo Flevoland, lại cần đủ độ cao để tránh được tàu phà đi lại không đâm vào nhau, dường như là điều không tưởng.

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 1

Năm 2002, cả thế giới ngả mũ bái phục trước Veluwemmer Aqueduct – một kiến trúc sư thiên tài đã nối liền vùng lục địa của Hà Lan với Flevoland, một hòn đảo nhân tạo. Trong quá trình thiết kế cấu trúc độc đáo cho cây cầu, các kỹ sư đã chọn xây dựng đường dẫn nước qua đường N302, nơi có khoảng 28.000 phương tiện đang qua lại mỗi ngày.

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 2

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 3

Flevoland được xây dựng từ đất khai hoang trong vùng và được bao quanh bởi ba hồ nhân tạo. Hòn đảo này được tạo thành từ hai phần nổi lên là Flevopolder và Noordoostpolder, gộp vào và có diện tích 374,5 dặm vuông (970 km vuông) thuộc tỉnh Flevoland.

Khi kế hoạch xây cầu được công bố đã có rất nhiều ý tưởng đưa ra thảo luận. Đa số các kỹ sư cho rằng nên xây những cây cầu bình thường, hoặc đường hầm dưới nước. Nhưng những dự án này đều khá đắt đỏ và mất nhiều thời gian để xây dựng. Yêu cầu đặt ra là làm sao giao thông trên cạn và dưới nước được vận hành thông suốt, không bị tắc nghẽn bởi tàu phà.

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 4

Cuối cùng, người ta đưa ra một quyết định dường như không tưởng, đó là xây dựng một cây cầu nước. So với các kỹ thuật xây dựng cầu nước khác, thiết kế độc đáo này giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí thi công và phát huy tối đa hiệu quả của chiếc cầu nước.

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 5

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 6

Cây cầu Veluwemeer Hà Lan được khánh thành vào năm 2002, có chiều dài 25m và rộng 19m, sâu 3m. Điều đặc biệt của nó là được xây dựng với hệ thống dẫn nước vô cùng hiện đại. Vì vậy, việc lưu thông của các loại phương tiện trên cầu luôn được đảm bảo thông suốt dù là đường bộ hay đường thủy.

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 7

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 8

Bên trên cây cầu là mặt biển dành cho tàu qua lại và bên dưới là hai làn đường sâu khoảng 10m phục vụ nhu cầu đi lại của gần 30.000 phương tiện lưu thông. Việc xây dựng cầu Veluwemeer giúp rút ngắn được khoảng cách đi lại.  

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 9

Chiêm ngưỡng cây cầu nước siêu thực xẻ đôi dòng sông độc lạ nhất thế giới - 10

Để chiêm ngưỡng công trình độc đáo này, du khách có thể lái xe trên đường N302 hướng từ thành phố Harderwijk đến Harderhaven, hoặc ngược lại. Hoặc du khách cũng có thể đi dạo trên cây cầu này dọc đường cao tốc từ Harderwijk để ngắm nhìn nó và cảnh quan hồ nước hai bên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT