Con trẻ học trực tuyến, phụ huynh đừng chủ quan trước các ẩn họa!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hầu hết học sinh trên cả nước đang trong những ngày học trực tuyến trong bối cảnh giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”. Học trực tuyến, ban đầu đối với trẻ không đơn giản, song có thể còn có những bất trắc xảy ra.

Trường hợp bất trắc đầu tiên, nói chính xác hơn là tai nạn, đã xảy ra đối với một bé trai 10 tuổi ở Hà Nội. Trong lúc bé học trực tuyến và phụ huynh có việc đi ra ngoài, em đã bị điện giật dẫn đến tử vong một cách đầy thương tâm.

Con trẻ học trực tuyến, phụ huynh đừng chủ quan trước các ẩn họa! - 1

Học sinh học trực tuyến. Ảnh minh họa: Huyên Nguyễn.

Từ trường hợp của em, có thể thấy tai nạn, sự cố trong quá trình con trẻ học trực tuyến có thể xảy ra với những em khác do các hành vi bất cẩn, do không nhận thức được sự nguy hiểm của các em, trong khi người lớn tạm thời vắng mặt trong một khoảng thời gian nào đó.

Trên thực tế đã từng xảy ra không ít trường hợp cháy nổ các thiết bị điện (dây và ổ cắm điện, cục sạc…), máy tính, máy tính bảng hay điện thoại trong quá trình sử dụng để giải trí và làm việc. Những sự cố này xảy ra, đối với các con trẻ sẽ rất khó biết cách xử lý tình huống, vì thế càng dễ bị nguy hại đối với cơ thể, sức khỏe, và thậm chí dẫn đến tử vong một cách oan uổng.

Nhiều câu chuyện đã từng xảy ra mang tính cảnh báo trong đợt dịch đầu tiên bùng phát trong cộng đồng năm 2020. Khi đó từ tháng 4 đến tháng 5.2020 các em học sinh phổ thông tại không ít địa phương cũng phải học trực tuyến tại nhà qua một số ứng dụng như Zoom, Teams. Nhiều vấn đề bất ổn cũng đã xảy ra, như trò lấy cắp mật khẩu của nhau để quấy phá, tung các thông tin phản cảm vào phòng học, thậm chí là hình ảnh thiếu lành mạnh…

Chị Hiền (Quận 1, TPHCM) khi đó có 2 đứa con trai đang học cấp 1 và cấp 2 phải học trực tuyến tại nhà, cho biết: “Tôi luôn phải trông chừng không phải chỉ để khuyên nhủ, chấn chỉnh cho con tập trung vào việc học, mà còn để kịp thời can thiệp các tình huống bị quấy rối, bắt nạt…”.

Cũng vào khoảng thời gian trên, ứng dụng học trực tuyến Zoom tại Mỹ đã xảy ra nhiều vụ việc như quấy rối, bắt nạt, phân biệt kỳ thị chủng tộc… từ những đối tượng lạ thâm nhập vào phòng học, khiến cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) phải vào cuộc. Thậm chí, có khoảng thời gian ứng dụng Zoom bị nhiều trường học tại một số thành phố ở Mỹ đình chỉ sử dụng để tránh các sự cố xảy ra.

Trong những ngày qua, nhiều bậc phục huynh tại TPHCM, Hà Nội cảm thấy “đau đầu” khi con trẻ phải học trực tuyến tại nhà, từ việc tìm kiếm thiết bị phù hợp để phục vụ việc học trực tuyến của con em, đến tình trạng đường truyền Internet chập chờn ảnh hưởng đến chất lượng học tập…

Tuy nhiên, nhiều ẩn họa khó lường vẫn còn có thể xảy ra bất cứ lúc nào có thể dẫn đến các hệ lụy, thậm chí hậu quả nghiêm trọng đối với các em học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà. Vì thế, không còn cách nào khác là các bậc phụ huynh phải chịu khó, chịu nhọc ở cạnh con em khi học trực tuyến.

Bởi đó không chỉ nhằm hướng dẫn, chỉ bảo, chăm sóc con em trong lúc học mà còn để bảo vệ con em trước các tình huống bất trắc khó lường xảy ra mà con trẻ không đủ khả năng để xử lý tình huống.

Con trẻ học trực tuyến nhưng người lớn phải lo lắng và trông chừng. Dù mệt hơn hay vất vả hơn nhưng không thể khác được.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thế Lâm (Báo Lao Động)

CLIP HOT