Nên hay không lựa chỗ ngồi ở lối thoát hiểm trên máy bay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vị trí ghế ở lối thoát hiểm trên máy bay có thể mang đến chỗ để chân thoải mái trên mỗi chuyến bay, trên thực tế thì chỗ ngồi này có thực sự tốt hay không?

Theo luật, hành khách ngồi ở hàng ghế thoát hiểm phải ít nhất 15 tuổi, có đủ khả năng vận động bình thường ở tay, chân, bàn tay, bàn chân để hỗ trợ cho việc sơ tán nếu có. Nhiệm vụ của hành khách ở vị trí này có thể bao gồm việc vận hành cửa thoát hiểm, cửa trượt, loại bỏ các chướng ngại vật ở lối thoát hiểm.

Nên hay không lựa chỗ ngồi ở lối thoát hiểm trên máy bay - 1

Hành khách ngồi gần ghế thoát hiểm có trách nhiệm rất lớn nên cần cân nhắc khi chọn vị trí này

Ngoài ra, hành khách phải có khả năng nghe nhìn đủ tốt để hỗ trợ trong lúc sơ tán. Quan trọng hơn cả, khách phải hiểu được chỉ dẫn của tiếp viên hàng không và có thể làm theo chỉ dẫn. Nói cách khác, hàng ghế thoát hiểm được coi là vấn đề an toàn của máy bay.

Ưu điểm

Chỗ ngồi này có có lối đi rộng, hành khách có thể duỗi chân thoải hoái hơm. Bạn cũng không cần đánh thức 'hàng xóm' bên cạnh để đi ra ngoài. Đây là một lợi thế lớn nếu chuyến bay dài hoặc bạn có chiều cao quá cỡ.

Nên hay không lựa chỗ ngồi ở lối thoát hiểm trên máy bay - 2

Ngoài ra, vị trí này là một lựa chọn tốt ở hạng Phổ thông khi bạn không đủ ngân sách cho hạng Thương gia. Đối với một số hãng máy bay, vị trí ở lối thoát hiểm được ưu tiên phục vụ trước.  

Nhược điểm

Không được mang theo hành lý hoặc túi xách khi ngồi ở lối thoát hiểm bởi vị trí này không được phép có chướng ngại vật nếu tình huống khẩn cấp diễn ra.

Ngoài ra, chỗ ngồi này có thể lạnh hơn bình thường vì không khí lạnh từ bên ngoài có thể lọt qua các miếng đệm trên cửa thoát hiểm. Điều này cũng bình thường và an toàn thôi nhưng cảm giác sẽ thiếu đi một chút thoải mái.

Nên hay không lựa chỗ ngồi ở lối thoát hiểm trên máy bay - 3

Một số trường hợp, lối thoát hiểm nằm bên cạnh cánh máy bay thì độ ồn sẽ lớn hơn khiến hành khách sẽ cảm thấy khó chịu. Một số hãng máy bay sẽ yêu cầu người ngồi ở vị trí này cũng được yêu cầu không đeo tai nghe trong toàn chuyến bay bởi họ cần tiếp nhận thông tin sớm nhất khi tình huống khẩn cấp xảy ra.

Nhiều hãng hàng không cũng không trang bị tính năng ngả lưng cho chiếc ghế ở lối thoát hiểm, thậm chí tay vịn còn không nâng lên được. 

Các hãng hàng không coi hàng ghế ở lối thoát hiểm thuộc loại cao cấp, vì có thêm chỗ để chân. Hành khách có thể trả nhiều tiền hơn để có được chỗ ngồi này. Vì vậy, ranh giới giữa an toàn và tiện nghi ít nhiều đã bị mờ đi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những