Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhiều khả năng thu hẹp khu vực giãn cách theo chỉ thị 16

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tùy vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch, nhiều khả năng số khu vực giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sẽ thu hẹp lại. Đối với những nơi kiểm soát được dịch bệnh, những khu vực giãn cách theo chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 19 sẽ được mở rộng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhiều khả năng thu hẹp khu vực giãn cách theo chỉ thị 16 - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều 12-9, trao đổi bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP đã chuẩn bị những chiến lược cụ thể để đạt "mục tiêu kép" khi từng bước mở lại các hoạt động.

Chiến lược của TP sẽ bao gồm các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, huy động nguồn lực, an ninh quốc phòng, dân vận, hệ thống chính trị...

Ông Nên một lần nữa nhấn mạnh quan điểm cần những bước đi thận trọng, hiệu quả, không phiêu lưu trong việc mở cửa lại các hoạt động.

Ông nói suốt thời gian qua, TP.HCM đã nỗ lực thực hiện giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và bước đầu cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, khi đối chiếu với những tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đưa ra, nhiều nơi tại TP.HCM vẫn chưa đạt được mục tiêu.

"Hiện tại huyện Củ Chi, Cần Giờ, quận 7 cùng một số nơi đã tiệm cận với tiêu chí của Bộ Y tế. Tuy nhiên, TP chưa tìm được sự ổn định về dịch tễ tại các địa phương ấy nên cần thêm thời gian. Đến khi sự ổn định được hình thành, chúng ta mới tự tin bước vào giai đoạn mới", ông Nên nói.

Ông cho biết 2 tuần là quãng thời gian quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh. Cụ thể, TP đang có hơn 100.000 F0 cần quản lý, điều trị. Sau 2 tuần, số F0 trên có thể được kéo giảm, đồng nghĩa việc TP hạn chế, ngăn chặn được nguồn lây lan.

Ngoài ra, TP đang có tốc độ, tỉ lệ người dân được tiêm vắc xin COVID-19 ở mức cao. Sau 2 tuần, kháng thể của người được tiêm chủng sẽ được nâng lên, tạo những hiệu quả về mặt dịch tễ.

"Với 2 lý do vừa phân tích, cộng với các biện pháp khác nhằm ổn định tình hình, tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị, chắc chắn TP sẽ có kết quả khả quan hơn bây giờ", ông Nên nói.

Theo ông Nên, tùy vào hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, nhiều khả năng, số khu vực giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 sẽ thu hẹp lại. Đối với những nơi kiểm soát được dịch bệnh, những khu vực giãn cách theo chỉ thị 15 hoặc chỉ thị 19 sẽ được mở rộng.

"TP cần bước đi thận trọng, an toàn trong việc mở lại các hoạt động. Chúng ta không thể phiêu lưu trong vấn đề này", ông nói.

Mong muốn lực lượng y tế cảm thông cho những thiếu sót trước mắt về điều kiện

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Nhiều khả năng thu hẹp khu vực giãn cách theo chỉ thị 16 - 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chuẩn bị trao tặng khẩu trang chống dịch cho các xã huyện Cần Giờ - Ảnh: TỰ TRUNG

Nói về việc lực lượng y tế từ trung ương và các tỉnh, thành đã nỗ lực giúp sức cho TP.HCM suốt thời gian qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, tất cả cá nhân, tổ chức đóng góp cho địa bàn thời điểm này đều là ân nhân.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn trân trọng những sự góp sức đó. Tuy nhiên, dù Bộ Y tế, TP có phối hợp, quan tâm đến mức nào thì không thể tránh khỏi những thiếu sót trong thời điểm hiện tại.

Ông Nên mong muốn lực lượng y tế từ mọi miền đang hỗ trợ địa bàn cảm thông cho những thiếu sót trước mắt về điều kiện.

Ông nhấn mạnh, y tế và TP luôn gắn bó, quyện chặt với nhau về tinh thần trách nhiệm và trong công việc.

Trong đó, từ các lãnh đạo đến đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đều có tâm huyết, trách nhiệm, hành động chung là dồn sức để thực hiện các biện pháp được Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế yêu cầu nhằm giúp địa bàn sớm khống chế dịch bệnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiến Long (Tuổi trẻ)

CLIP HOT