Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vào những chiều Sài Gòn mưa gió như thế này, tôi lại nhớ quay quắt món mắm kho cực phẩm nức tiếng miền Tây được ăn trong chuyến đi Mỹ Tho dạo trước.

Cả chuyến đi về Mỹ Tho Tiền Giang đó nếu tóm gọn lại thì chỉ trong 3 chữ: ăn ngập mặt. Chúng tôi về chơi nhà một người bạn trong nhóm đã cùng lên núi xuống biển kha khá lần.

Mẹ bạn được báo trước để tiếp đón phái đoàn, cô nghỉ hẳn một buổi làm để ở nhà nấu ăn đãi chúng tôi. Thoáng e ngại, ban đầu chúng tôi nói “để tụi con tự nấu”, nhưng rồi nghe tên món ăn mới bảo nhau: toàn món lạ, không có mẹ bạn thì làm sao được ăn mấy món đặc sản Mỹ Tho cực phẩm thế này.

Mắm kho

Bữa tiệc chào đón linh đình gọi tên món mắm kho nức tiếng miền Tây. Theo như tôi đã từng ăn và nhớ thì lẩu mắm sẽ được ăn kèm rất nhiều loại rau như rau đắng, kèo nèo, điên điển, bông bí… Nhưng mắm kho lại là một chân trời ẩm thực mới.

Mẹ bạn đã cho chúng tôi một bất ngờ khi bày ra cái bàn một loạt toàn các loại củ, quả. Đếm sơ sơ chắc được chục loại đấy: cải trắng, cà tím, thơm, khổ qua, đậu bắp, đu đủ. Lại còn có một cây chuối non mà mới nhìn chưa đứa nào đoán ra sẽ dùng để làm gì,

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 1

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 2

Các nguyên liệu ăn mắm kho

Tò mò ngồi xem rồi hỏi chuyện tôi mới biết, bí kíp nấu mắm kho của cô bao gồm 3 điều:

- Chọn mắm cá linh ngon, về luộc mắm rồi lọc lấy nước trong.

- Lòng già của heo làm sạch (bước làm sạch rất kĩ, bóp với mẻ, chanh, nước mắm, muối) cắt nhỏ, xào thơm với sả bào. Sau đó đổ nước luộc mắm vào hầm cho lòng mềm và tiết chất béo.

- Cá trê loại to và béo, chiên bỏ vào nấu chung với mắm. Bí kíp cực kì quan trọng để cá chiên không bị nát thịt: khi làm cá không được chặt khúc đuôi. Tôi cũng là lần đầu biết bí kíp này. Cá nấu sôi mà không bị nát, thịt dai lắm nha.

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 3

Háo hức xem cô chủ nhà nấu mắm kho

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 4

Cho lần lượt các loại rau củ vào nồi mắm

Cách ăn mắm kho cũng lạ lắm nè, cho tất cả các loại rau củ đã làm sạch, cắt nhỏ ở trên vô nồi nấu sôi, nêm rau thơm. Đâu đó múc bún ra tô, cho rau xà lách, rau chuối vào, chan nước ăn. Chúng tôi đã không kiềm chế được mà xuýt xoa rối rít “Ngon quá cô ơi”.

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 5

Thành phẩm nồi mắm kho thơm ngon

Nỗi lo không quen mùi mắm đã bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngược lại, càng ăn càng thấy ngon. Rau củ trung hòa át đi vị béo ngậy, kích thích vị giác. Mỗi đứa ních một bụng no căng kèm lời “đe dọa” từ chủ nhà “Nào đói thì lấy ra ăn tiếp nha, nay phải ăn cho hết nồi mắm kho để mai nấu món khác, xong rồi lát ăn dưa gang dầm”. 

Cà ri ốc

Đây là món theo lời cô thì “do cô chế ra” mỗi khi ốc nhiều quá. Chúng tôi mải chơi nên cũng không để ý kĩ cách nấu, hình như nấu cũng như mấy loại cà ri khác. Nhưng tôi tin chắc rằng phải có một bí kíp nhất định nào đó để cho ra chén cà ri béo thơm. Về Sài Gòn tôi chưa từng tìm thấy món cà ri ốc.

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 6

Nguyên liệu nấu cà ri ốc

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 7

Ốc được ướp để nấu cà ri

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 8

Cà ri ốc ăn kèm bánh mì

Nói ăn cà ri ăn kèm bánh mì chứ chúng tôi thì vớt chén ốc đầy nhóc rồi chấm muối ớt ăn tới no luôn.

Phá lấu lòng bò

Món này không lạ, nhưng cô nấu vẫn ngon quá. Lòng bò mua về 2 cô chú tỉ mẩn làm sạch từng chút một rồi mới nấu, thơm phức, dai ngon. Bởi vậy nhiều hồi ở Sài Gòn tôi thèm phá lấu đến hao gầy mà không biết chỗ nào bán ngon và sạch.

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 9

Phá lấu lòng bò

Trải nghiệm hái thanh long đêm

Nhà bạn tôi nằm giữa một cánh đồng bốn bề là thanh long. Người dân xứ này chuyên trồng thanh long xuất khẩu. Chắc bạn cũng như tôi, sẽ hơi ngạc nhiên khi thấy Mỹ Tho giờ bạt ngàn thanh long như Phan Thiết. Bạn tôi kể thanh long ruột đỏ mới trồng xuất khẩu khoảng chục năm đổ lại thôi. Người xứ này đổi đời cũng nhờ trồng thanh long đó, giờ không ai làm ruộng lúa nữa.

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 10

Bạn tôi ở giữa vườn thanh long chín đỏ

Buổi tối cô đi chơi đâu về rủ chúng tôi ra ruộng xem người ta cắt thanh long. Lạ ghê, cắt thanh long buổi đêm, cả đám đi ngay. Mỗi người đội một cái đèn rồi cắt đổ vô sọt, đàn ông trai tráng gánh về nhà, phụ nữ khéo tay nhanh mắt nhận nhiệm vụ cắt. Mỗi tối có khi một người cắt được mấy tạ thanh long. Chúng tôi ra xin các cô chú cho cắt thử, lại còn được cho ăn thanh long tại vườn.

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 11

Xem cắt thanh long ban đêm

Về Mỹ Tho ăn mắm kho ngon nức tiếng - 12

Thanh long được xếp gọn gàng sau khi cắt

Hôm sau chúng tôi trở về Sài Gòn nhờ mẹ bạn mua cho đứa mấy kí xách về làm quà. Ai dè cô xách về một túi to nói là cô chú chủ vườn thanh long tối qua chúng tôi qua chơi nói “không lấy tiền, cho mấy đứa vì thấy “dễ thương”. 

Thiệt đúng như bạn tôi từng nói: Về miền Tây là về miền vui!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.