Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người Nhật vào những năm giữa thế kỷ 20 có thể giao cùng lúc 100 phần mì Soba kiều mạch len lỏi vào từng con phố chỉ bằng một chiếc xe đạp 

Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản - 1

Những tô mì Soba được xếp như một tòa tháp. Ảnh: mag.japaaan

Soba là tên gọi của một loại mì mỏng làm từ bột kiều mạch, hoặc hoặc kết hợp cùng bột mì. Khác với loại mì dày làm từ gạo là udon, soba thường được giữ lạnh và ăn kèm với nước chấm, hoặc trong nước dùng nóng như món mì nước.

Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản - 2

Một phần mì Soba truyền thống của Nhật Bản

Vào giữa thời kỳ Edo, khoảng những năm 1700, dịch vụ giao hàng đầu tiên đã ra đời tại Nhật Bản và được gọi là Demae (出前), chủ yếu được phục vụ cho các lãnh chúa giàu có. Họ cử người hầu đến quán ăn để thông báo với chủ quán rằng mình muốn được giao thức ăn đến tận nhà. 

Giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20, mì Soba gần như được bày bán ở khắp mọi nơi và hầu hết người Nhật Bản đều ưa chuộng món ăn này. Nhu cầu quá cao đến mức thúc đẩy cho một nghề mới được sinh ra là dịch vụ giao mì Soba bằng xe đạp.

Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản - 3

Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản - 4Những người giao mì Soba bằng xe đạp được gọi là demae

Công việc này được đánh giá là một nghề nguy hiểm, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp. Thông thường, người giao mì sẽ được yêu cầu giao hàng chục đơn hàng cùng một lúc và phương tiện di chuyển của họ là xe đạp hoăc đi bộ. Họ phải mang trên vai hàng trăm chiếc bát xếp chồng lên nhau cao tới 1,5m.

Việc vừa di chuyển vừa gánh trên vai một chồng bát đĩa lớn là một chuyện không hề đơn giản. Cho nên, để làm được công việc này, người giao mì phải có sức khỏe, chính xác và cẩn thận. Đặc biệt là khi di chuyển bằng xe đạp, công việc này của họ khó hơn gấp đôi vì một tay phải lái xe, tay kia nhẹ nhàng giữ lấy hàng hóa quý giá của mình.

Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản - 5

Chủ cửa hàng Soba Sunabahonten (trái) và chủ Kakinokisaka Sarashina Soba (phải)

Qua nhiều năm, Demae đã phát triển thành một dịch vụ giao hàng được các nhà hàng và quán ăn áp dụng rộng rãi, họ sẽ giao món ăn theo yêu cầu của khách đến tận nhà trong một thời gian ngắn.

Các món phổ biến trong dịch vụ giao hàng là Sushi, mì Soba, Udon, cơm Donburi, Ramen, cơm cà ri. Trong đó, Soba là món được đặt hàng nhiều nhất bởi giá cả phải chăng và trong quá trình vận chuyển, hương vị cũng như cách trình bày không bị thay đổi nhiều. 

Thú vị phong cách giao mì như diễn viên xiếc đỉnh cao trên đường phố Nhật Bản - 6

Người giành chiến thắng trong cuộc thi Damae với 100 phần mì soba

Đáng tiếc là đến nửa sau của thời kỳ Chiêu Hòa (1926-1989), loại hình giao mì Soba như "diễn xiếc" dần bị mai một, thay vào đó các cửa hàng bắt đầu sử dụng xe gắn máy. Tuy nhiên nhiều tiệm mì Soba ở các thành phố lớn ở Nhật Bản vẫn giữ lại phong cách ship hàng truyền thống thú vị này và cải tiến thêm bằng cách gắn hệ thống trục cân bằng vào xe đạp hoặc xe máy để hạn chế rung lắc trong tình huống, hơn hết là để đảm bảo an toàn giao thông.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An (Amusing Planet)

CLIP HOT

Đi uống cà phê
Đi uống cà phê "đám mây" kẹo bông

Một "đám mây" trắng mịn được làm bằng kẹo bông gòn, nằm phía trên một ly cà phê bốc khói, nó từ từ tan chảy, tạo ra những giọt đường nhỏ xuống ly.