Kỳ lạ tháp băng khổng lồ mọc lên giữa sa mạc Ấn Độ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỹ sư cơ khí đã tạo ra tháp băng nhân tạo khổng lồ giữa sa mạc khắc nghiệt giúp giải quyết vấn đề thiếu nước cho người dân khu vực Ladakh

Ladakh là một khu vực ở phía bắc của Ấn Độ, nằm giữa hai dãy núi cao nhất thế giới, dãy Himalaya và Côn Lôn. Đây là một vùng sa mạc lạnh có cảnh quan tuyệt đẹp với băng tuyết quanh năm bao phủ các đỉnh núi.

Sa mạc Ladakh là một khu vực có khí hậu rất khắc nghiệt, nơi lượng mưa rất khan hiếm và có biên độ nhiệt cao. Người dân địa phương cho biết Ladakh là nơi duy nhất trên thế giới mà một người đứng dưới mặt trời có thể cùng lúc bị say nắng và tê cóng vì lạnh.

Kỳ lạ tháp băng khổng lồ mọc lên giữa sa mạc Ấn Độ - 1

Tháp băng hình nón hai tầng được ra đời với mục đích dự trữ nước cho người dân nơi đây. Ảnh: CNN

Biến đổi khí hậu đã làm thời tiết và lượng mưa ở khu vực Himalayas trở nên khắc nghiệt. Nguồn nước chính ở đây là nước tan ra từ những khối băng chỉ khai thác được vào mùa xuân. Vì thế mùa màng và cuộc sống của người dân vào mùa xuân bị đe dọa bởi thiếu nước trầm trọng.

Trước thực trạng này, ông Sonam Wangchuk, một kỹ sư cơ khí người Ấn Độ đã tìm ra giải pháp giúp giải quyết vấn đề thiếu nước ở Ladakh. Wangchuk có một ý tưởng đơn giản là muốn cân bằng lượng nước thiếu hụt bằng cách giữ nước từ tuyết tan trong mùa đông để dành đến mùa xuân. Wangchuk chia sẻ rằng bảo tháp băng được tạo ra mà không cần sử dụng năng lượng hay máy bơm, chỉ là những tính chất vật lí đơn giản: hạ lưu, thượng lưu và độ dốc.

Kỳ lạ tháp băng khổng lồ mọc lên giữa sa mạc Ấn Độ - 2

Sonam Wangchuk chụp hình ở vùng Ladakh, phía bắc Ấn Độ. Ảnh: CNN

Đầu tiên, một đường ống sẽ được đặt dưới lòng đất, nối từ chỗ lưu trữ nước đến nơi đặt tháp băng. Dòng nước phải chảy từ nơi có độ cao hơn 60 mét trở lên. Chất lỏng trong hệ thống luôn được duy trì, nước chảy từ độ cao 60 mét về phía thượng nguồn sẽ phun xuống những ống ở hạ lưu. Điều đó giúp tạo ra một vòi phun nước, khi gặp không khí lạnh sẽ kết tinh thành băng tuyết và rơi xuống dưới, tạo thành một hình tháp nón. 

Tháp băng hình nón có diện tích tiếp xúc với Mặt trời ít hơn làm giảm quá trình tan chảy, tháp đầu tiên cao hơn 6m và chứa được 150.000 lít nước. Tháp băng có thể đạt tới độ cao 24m và cung cấp nước tưới cho khoảng 10 ha.

Kỳ lạ tháp băng khổng lồ mọc lên giữa sa mạc Ấn Độ - 3

Tháp băng khổng lồ nằm giữa sa mạc trông như một hiện tượng khoa học kỳ bí. Ảnh: CNN

Với cấu trúc dạng hình nón tháp băng có thể chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp và vẫn giữ được lượng nước cần thiết. Theo Wangchuck, để xây dựng một tháp băng như vậy, ông mất 125.000 USD cho phiên bản đầu tiên. Với mong muốn xây dựng được nhiều tháp băng hơn ông quyết định kêu gọi sự hỗ trợ và đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức địa phương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An (Theo CNN)

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.