'Sâm đất' - Đặc sản vùng đất hang động Quảng Bình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khoai lang Bảo Ninh được ví như “sâm đất”, với chất lượng ngọt, bùi, thơm mà không phải loại khoai nào cũng có được.

'Sâm đất'  - Đặc sản vùng đất hang động Quảng Bình - 1

Thu hoạch khoai lang Bảo Ninh. Ảnh: H.Trà

Giống khoai lang lá màu tím du nhập vào Bảo Ninh thích hợp với đất vùng cát Bảo Ninh và trở thành giống khoai bản địa. Trong tất cả các giống khoai trên địa bàn tỉnh thì khoai lang Bảo Ninh được ví như “sâm đất”, với chất lượng ngọt, bùi, thơm mà không phải loại khoai nào cũng có được.

Mặc dù giá khoai lang Bảo Ninh cao hơn nhiều so với các giống khoai lang khác đang được sản xuất tại địa phương, nhưng nhu cầu sử dụng khoai lang Bảo Ninh của người tiêu dùng ngày càng tăng, tình trạng “cầu vượt cung”.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) TP. Đồng Hới đã thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng mô hình trồng và tạo nguồn giống khoai lang Bảo Ninh phù hợp với vùng đất cát nội đồng tỉnh Quảng Bình”. Qua đó, nhằm nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá năng suất chất lượng, hiệu quả kinh tế, xây dựng quy trình trồng khoai lang Bảo Ninh và nhân rộng mô hình, duy trì giống khoai bản địa quý, hướng tới việc xây dựng thương hiệu khoai lang Bảo Ninh đến với người tiêu dùng khắp cả nước.

Sau 6 tháng thực hiện, đến nay, mô hình đã đạt được kết quả khả quan. Cụ thể, năng suất đạt 11 tấn/ha, tổng sản lượng đạt trên 22 tấn, vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu 30%. Với giá bán sỉ dao động 25.000-30.000 đồng/kg (tùy vào thời điểm, giá bán lẻ cao có thể lên 60.000 đồng/kg), lợi nhuận thu được từ mô hình thử nghiệm đạt 100 triệu đồng/ha.

Người trồng khoai phấn khởi vì sản phẩm làm ra bán rất “đắt hàng”. Họ cho biết sẽ duy trì bằng được giống khoai lang quý hiếm này.

Sản xuất khoai lang Bảo Ninh không chỉ góp phần bảo tồn nguồn giống khoai lang quý, lưu giữ được những kiến thức bản địa của người dân về cây khoai lang Bảo Ninh mà còn là cơ hội để quảng bá đặc sản của Quảng Bình, cũng như gợi mở về hướng phát triển du lịch gắn với nền nông nghiệp truyền thống.

Đậm đà vị chè khoai lang
Đậm đà vị chè khoai lang

Những ngày về quê, trời nắng gắt rồi chuyển sang mưa dầm suốt tuần. Ngày rảnh, mẹ nấu chè khoai lang khô đãi cả nhà.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.