Nam Định phát huy giá trị tinh hoa của văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm ở vị trí trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, Nam Định là vùng đất có tiềm năng lớn để phát triển du lịch trải nghiệm cộng đồng. Khách du lịch đến với Nam Định không chỉ tham quan, nghỉ dưỡng mà còn được thưởng thức đặc sản ẩm thực truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa địa phương.

Thời gian qua, Nam Định đã đẩy mạnh khai khác, phát huy giá trị các tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Văn hóa ẩm thực Nam Định phong phú, đa dạng với đủ các món ăn mang nét đặc trưng và mang bản sắc vùng miền. Ở những vùng quê biển Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy, đặc sản ẩm thực có: rượu, muối, nước mắm, nem nắm, cá chạch kho niêu, gỏi nhệch...

Ở các vùng quê Nam Trực, Trực Ninh đặc sản ẩm thực là những món ăn như: bún, phở, bánh đa, miến dong. Ở thành phố Nam Định là ẩm thực đường phố, đặc sản quà tặng như: bánh mỳ, bánh cuốn, bánh gai, bánh nhãn, kẹo sìu châu, bánh xíu páo, bún đũa.

Nam Định phát huy giá trị tinh hoa của văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch - 1

Nếu đã tới Nam Định, du khách có thể ghé qua một số địa chỉ ăn ngon như: Phờ Xuyến ngõ Văn Nhân, phở cụ Tặng phố Hàng Tiện hoặc phở Đán ở phố Hai Bà Trưng

Chính sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Nam Định mà nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức đặc sản trở thành tiêu chí hàng đầu để du khách chọn lựa khi khám phá và trải nghiệm du lịch ở Nam Định. Không chỉ thưởng thức vị ngon, hương vị độc đáo của từng món ăn, mà câu chuyện về nguyên liệu, cách chế biến đến ý nghĩa của các món ăn cũng mang đến những giá trị tinh thần, nâng cao sự thú vị cho mỗi chuyến tham quan, nghỉ dưỡng kết hợp du lịch của du khách.

Văn hóa ẩm thực có vai trò quan trọng, góp phần làm tăng hiệu quả, tạo nên thành công cho hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Nam Định. Năm 2022 là năm tỉnh ta diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao lớn như: Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, Ngày của Phở lần thứ 6.

Tại các sự kiện này, tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch với những giá trị, tinh hoa văn hóa truyền thống của đất và người quê hương Nam Định đến du khách, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nam Định phát huy giá trị tinh hoa của văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch - 2

Vị thơm béo, ngậy của nem Mắm, vị bùi, hơi chát của lá đinh lăng sẽ làm du khách không thể cưỡng lại được

Ngoài những thông tin được khách du lịch quan tâm như: khách sạn, nhà hàng, điểm đến du lịch, cảnh quan nông thôn, các phương tiện vận chuyển, điều kiện giao thông thì vấn đề ăn uống cũng đặc biệt quan trọng. Tại sự kiện SEA Games 31 tổ chức tại Nam Định, Sở VH, TT và DL đã tạo điều kiện để Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trình diễn, trưng bày “Không gian trải nghiệm văn hóa ẩm thực” gồm các món ăn đặc sản của Nam Định như phở bò, bún đũa, xôi kê, bánh dày, bánh cuốn, bánh xíu páo và nhiều miền quê khác do các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng thực hiện.

Bên cạnh đó còn có các gian hàng còn trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp truyền thống, sản phẩm OCOP như: kẹo sìu châu, nước nắm, gạo, phở ăn liền "Phở xưa”. Trong đó, 2 món ăn là nem nắm Giao Thuỷ và bánh cuốn làng Kênh được xếp vào “Top 100 món ăn đặc sản của Việt Nam”, 2 sản phẩm nước mắm Sa Châu và gạo tám xoan Hải Hậu được chọn vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”.

Năm 2022, Sở VH, TT và DL đã phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu tại Nam Định. Chương trình thuộc Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024 với mục đích giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử để phát triển du lịch Việt Nam.

Nam Định phát huy giá trị tinh hoa của văn hóa ẩm thực để phát triển du lịch - 3

Bún Đũa Thành Nam chỉ có ở Nam Định

Trong chuỗi các hoạt động của hành trình tại Nam Định có chương trình tìm hiểu lịch sử văn hóa ẩm thực trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng thông qua các hoạt động giao lưu với các nghệ nhân ẩm thực, quảng bá một số món ăn; tham quan, trải nghiệm cách thức làm cỗ, dâng cỗ và thi cỗ tại Đền Gin, xã Nam Dương (Nam Trực). Sự kiện này là tiền đề để Nam Định đăng cai tổ chức thành công chuỗi sự kiện ẩm thực Ngày của Phở lần thứ 6 trong tháng 12-2022 với hàng loạt các hoạt động: trải nghiệm chế biến và thưởng thức phở; tour thăm làng phở cổ trăm năm - làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực); hội thảo “Phở hội tụ”; thi viết, kể chuyện về phở; cuộc thi chung kết “Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022”.

Tất cả những gì Nam Định đang làm đều tạo ấn tượng rất tốt cho du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây, đây cũng là tiền đề để Nam Định phát triển du lịch trong thời gian tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV (Nhà Báo & Công Luận)

CLIP HOT

Nhớ hương vị ruốc quê nhà
Nhớ hương vị ruốc quê nhà

Tháng Giêng về, vùng biển Quảng Ngãi xanh trong, ruốc cũng đã vào mùa. Người dân lại tất bật ra khơi, đánh bắt những mẻ ruốc đầu năm tươi rói.