Bánh ướt xếp chồng 'nằm lò sưởi' giá 2.000 đồng/đĩa ở Đà Lạt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bên cạnh những món ăn vặt nổi tiếng như bánh mì xíu mại, bánh ướt lòng gà, nành bò, bánh tráng nướng, bánh căn... bánh ướt xếp chồng cũng là món ăn được nhiều du khách tò mò muốn thưởng thức khi tới Đà Lạt.

Bánh ướt chồng hay bánh ướt xếp chồng xuất hiện phổ biến ở nhiều nơi như Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Sài Gòn, Đà Lạt, Vũng Tàu. 

Theo nhiều người, món ăn này thực chất xuất phát từ bánh ướt nem nướng Nha Trang, sau này được người Buôn Ma Thuột biến tấu thành kiểu ăn cầu kỳ và hấp dẫn hơn, rồi dần được mang đi nhiều nơi bày bán.

Bánh ướt xếp chồng 'nằm lò sưởi' giá 2.000 đồng/đĩa ở Đà Lạt - 1

Bánh ướt xếp chồng là món ăn được nhiều du khách ưa thích tại Đà Lạt. Ảnh: Trang Vũ 

Tương tự như bánh cuốn, bánh ướt làm từ bột gạo, loại dẻo, thơm. Bánh ướt tráng tới đâu, bán tới đó. Chủ quán phải thật khéo léo mới có thể nhấc chiếc bánh mỏng dính đặt vào đĩa mà không rách. Ngay sau đó, họ rắc thêm chút mỡ hẹ, bột tôm khô trước khi bưng ra cho thực khách.

Bánh ướt chồng rất mỏng nên mỗi thực khách có thể ăn 10 - 15 đĩa. Sau khi thưởng thức, họ từ từ xếp đĩa thành những chồng cao ngất ngưởng ngay bên cạnh. Đây cũng là lí do mà món ăn này có tên bánh ướt chồng đĩa.

Bánh ướt xếp chồng 'nằm lò sưởi' giá 2.000 đồng/đĩa ở Đà Lạt - 2

Bánh ướt được tráng mỏng dính. Ảnh: Trang Vũ 

Bánh ướt được gói kèm với các loại nhân như nem nướng, thịt nướng, nem chua, chả lụa cùng giá đỗ, xoài ương và lá húng quế. Nước chấm có 4 loại khác nhau để phục vụ sở thích, khẩu vị thực khách như mắm nêm, xí muội, tương đậu và mắm pha chua ngọt.

Tại Đà Lạt, du khách khá quen thuộc với quán bánh ướt chồng nổi tiếng tại hẻm 327 Hai Bà Trưng (Phường 6, TP Đà Lạt). Đây là một trong những địa chỉ đầu tiên bán món ăn này. 

Bánh ướt xếp chồng 'nằm lò sưởi' giá 2.000 đồng/đĩa ở Đà Lạt - 3

 Bánh ướt chồng tại Đà Lạt thường ăn kèm nem nướng, thịt nướng, nem chua, chả lụa. Ảnh: Trang Vũ 

Ở đây, mỗi đĩa bánh có giá 2.000 đồng, thực khách ăn bao nhiêu, tính tiền bấy nhiêu. Mỗi phần nhân ăn kèm là 19.000 đồng/đĩa, rau 12.000 đồng/đĩa.

Bánh ướt xếp chồng 'nằm lò sưởi' giá 2.000 đồng/đĩa ở Đà Lạt - 4

Những chiếc đĩa “nằm lò sưởi” trước khi sử dụng. Ảnh: Trang Vũ 

Một điều khá thú vị, đĩa tại quán trước khi sử dụng đều được sấy trước lò sưởi. Chủ quán giải thích, Đà Lạt vào sáng sớm và chiều tối thường rất lạnh khiến bát, đĩa sứ lạnh ngắt. Phần bánh ướt rất mỏng nên khi đặt lên đĩa sẽ nhanh nguội. Để giữ được phần bánh nóng hổi, chủ quán cho đĩa "nằm lò sưởi".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trang Vũ (Báo Lao Động)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.