Các nhà hàng Việt Nam vinh dự đón Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?
Bún chả Hương Liên, Phở 2000 là những quán ăn đã vinh dự đón các tổng thống Mỹ Obama và Bill Clinton ghé thăm. Vậy những quán ăn này có gì đặc biệt mà khiến Tổng thống Mỹ lựa chọn dùng bữa trong chuyến thăm Việt Nam.
Quán Phở 2000 (Sài Gòn)
Giới ẩm thực Sài Gòn không lạ gì cái tên Huỳnh Trung Tấn, còn gọi là Alain Tấn. Từ năm1989, anh đã mở một nhà hàng tây nổi tiếng nhất ở TP.HCM khi bắt đầu thời kỳ kinh tế mở cửa: LeMekong, kế đó là một lọat các nhà hàng danh tiếng L'e'toille, Vietnam House, rồi Blue Gin-ger, Lemon Grass, Phở 2000…
Và thật tình cờ, Alain Tấn vinh dự hai lần được đón 2 tổng thống Mỹ ghé thăm. Lần đầu tiên là cựu Tổng thống Mỹ George Bush đã chọn Vietnam House để ăn và tiếp khách khi thăm Việt Nam năm 1995.
Và lần thứ 2 là vào năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton đã có những trỉa nghiệm ẩm thực thú vị với món phở nổi tiếng tại “Quán phở 2000”.
Nằm gần chợ Bến Thành, quán phở có cái tên “Phở 2000” thể hiện một ý niệm chủ đạo của Alain Tấn đó là: tái khám phá những giá trị chân truyền của món quà truyền thống đó. Phở là một thức ăn lỏng, cho nên nước dùng là điều cốt tử.
Những hình ảnh và bài báo được đóng khung treo ở quán
Để món phở có hương vị truyền thống, Alain Tấn xử lý rất kỹ nguồn nước nấu phở bằng các thiết bị lọc: khử mùi bằng than họat tính, lọc trong, qua tia cực tím...trước khi cho vào nấu. Nguồn xương, thịt để tạo ngọt cho nước dùng cũng được chọn từ lọai thịt bò ưu hạng và dứt khóac lọai bỏ bột ngọt.
Các lọai gia vị tạo nên cái hương huyền ảo của phở: đinh hương, hồi, tiểu hồi, thảo quả, hột ngò thơm, quế...vốn là các thứ gia vị có nguồn gốc từ nhiều nền văn hóa Ấn Độ, Cận Đông, Trung Hoa...cũng được chọn lựa từ thứ chính hiệu. Còn bánh phở, một sản vật đặc thù của nền văn hóa lúa nước, thì được làm bằng thứ gạo thơm....
Phở 2000 trở thành địa chỉ phải đến mỗi khi du khách ghé thăm Sài Gòn.
Bên cạnh việc tái hiện hương vị truyền thống, không gian quán sạch sẽ thoáng mát, tươi trẻ thể hiện thuộc tính hiện đại của một loại thức ăn nhanh, phục vụ liên tục và giá cả phải chăng với mong muốn biến phở thành thành một McDonald hay Spagetti của Việt Nam.
Khi cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng gia đình đến thăm Việt Nam, ông đã ghé quán và ăn đến 2 tô phở - 1 tô chín và 1 tô phở gà không lấy da. Những bức ảnh về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ giờ đây được treo trân trọng ở một góc trong quán.
Nhà hàng KOTO (Hà Nội)
Cùng trong chuyến thăm năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton cũng từng ăn trưa tại nhà hàng KOTO với đoàn khách gồm 100 nhân sự cấp cao và tùy tùng thân cận của tổng thống.
Với vị trí nằm ngay Văn Miếu Quốc Tử Giám, KOTO là một địa chỉ đáng tin cậy đối với những du khách đến thăm Hà Nội và những người đang sinh sống tại Hà Thành.
Tổng thống Bill Clinton và các thành viên KOTO.
Lịch sử ra đời của nhà hàng cũng khá đặc biệt với nhân viên là những trẻ em đường phố muốn đổi đời, muốn vươn lên nhờ vào ý chí, nghị lực để có một tương lai hạnh phúc, tốt đẹp hơn.
Nhà hàng có 4 tầng phục vụ, sức chứa gần 200 khách với phong cách bài trí đa dạng.
Các thực khách đến với KOTO Văn Miếu sẽ không chỉ được thưởng thực các món ăn ngon mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam và các món ăn Âu Mỹ đa dạng, mà còn được tận hưởng không gian nhà hàng ấm cúng với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện.
KOTO cũng từng đón tiếp nhiều người nổi tiếng trong đó có cựu tổng thống Bill Clinton (năm 2000) và cựu tổng thống George Bush và vợ là bà Laura Bush (năm 2006) và nhiều đầu bếp nổi tiếng của Mỹ.
Nhà hàng chay Tib (TP.HCM)
Nhà hàng Tib được thành lập năm 1993 do bà Trịnh Vĩnh Tâm, là em gái của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn làm chủ. Đây là nhà hàng đầu tiên ở Việt Nam đã làm sống lại những Dấm nuốc, bánh lá chả Tôm, cuốn diếp, cuốn Huế.... một cách bài bản và có hệ thống.
Nhà hàng Tib chay trong chuỗi nhà hàng Tib được thành lập từ năm 1998. Sau một vài lần thay đổi địa điểm hiện nay nhà hàng tọa lạc tại 89 – 91 Phan Kế Bín với không gian rộng rãi để có thể phục vụ khách tốt hơn.
Tib chay là một nhà hàng chay mang tính cách truyền thống Huế. Những món ăn được nấu bởi những nguyên liệu thuần tuý rau quả và những sản phẩm từ đậu hủ,không dùng những loại gia vị hoặc những nguyên liệu nhập cảng có tính cách trang trí thức ăn hoặc làm giống nhưng thức ăn mặn.
Ngoài việc phục vụ thức ăn chay, nhà hàng Tib chay ở Phan Kế Bính còn phục vụ ăn sáng với cafe và những thức ăn nhẹ.
Tháng 11/2007 Tổng thống Hoa Kỳ George Bush chọn nhà hàng Tib để mời Thủ Tướng Úc Howard dùng cơm tối và nhân viên nhà hàng đã lưu lại bức ảnh như một chứng nhận cho giá trị thương hiệu của nhà hàng.
Bún chả Hương Liên (Hà Nội)
Một trong những lý do mà Tổng thống Obama và đầu bếp Anthony Bourdain đã lựa chọn quán bún chả Hương Liên để dùng bữa đó là lịch sử lâu đời của quán này. Nằm trên đường Lê Văn Hưu, Hà Nội; quán có tuổi đời gần 40 năm.
Ông Obama ngồi ăn bún chả cùng đầu bếp Anthony Bourdain.
Nói về điểm đặc biệt của quán, bà Nguyễn Hằng Nga cho biết: "Nhà tôi có bí quyết làm chả giò và thịt nướng rất ngon. Thịt luôn chọn loại tươi ngon, tẩm ướp theo cách riêng và nướng vừa phải để thịt vừa thơm ngon lại vẫn giữ được vị ngọt đậm đà. Một suất bún chả thông thường chỉ khoảng 40.000 đồng. Nếu gọi đầy đủ cả chả giò, nem hải sản sẽ là 80.000 đồng/suất".
Sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama vào năm 2016, quán bún chả sau đó trở nên hút khách, chủ cửa hàng thậm chí còn đóng lồng kính bàn ăn nơi ông Obama dùng bữa và trưng bày trong cửa hàng.
TP.HCM không chỉ là địa điểm du lịch thú vị mà còn là thành phố của những đặc sản hấp dẫn. Nếu đã và đang đi du...