Vốn năng động lại sẵn tính cởi mở, thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn chào đón hàng triệu người nhập cư mỗi năm, và cũng vì thế mà cà phê ở đây muôn hình vạn trạng để đáp ứng đủ kiểu “gu” của nhiều lớp người thị thành.

Ở Sài Gòn đủ lâu, bạn sẽ hiểu được rằng, uống cà phê mỗi sáng là một thói quen khó bỏ của người dân nơi này. Người nhàn rỗi thì thong thả nhâm nhi tách cà phê ấm bên những quán cóc vỉa hè hay trong những ngóc ngách ngõ hẻm. Dân văn phòng thì í ới “Ê! Cà phê hông?” rồi rủ nhau ra quán “ruột” gần chỗ làm để trút bầu tâm sự trước khi bắt đầu hối hả “chạy deadline”. Câu chuyện bên ly cà phê sáng có thể là chuyện công việc, chuyện đời thường, gia đình, con cái, là những câu chuyện xã hội hay tin tức nóng hổi… Theo quan niệm của người Sài Gòn, ly cà phê như thứ thần dược giúp họ thêm tỉnh táo và tràn đầy sinh lực để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Cà phê có mặt ở Sài Gòn ngót nghét hơn 80 năm, và có lẽ, thịnh hành nhất tại thành phố sẽ không gì khác hơn món cà phê sữa đá trứ danh mà ai nấy đều thích. Những ly cà phê pha sữa đặc dùng kèm với đá viên hay uống nóng có vị ngọt bùi, người mới thử qua có thể thấy đôi chút lạ lẫm nhưng thưởng thức lâu dần dễ dẫn đến ghiền, đi xa lại thấy nhớ.

Cần phải khẳng định cà phê là một thức uống không lấy gì làm lạ với người Việt Nam nói chung. Từ Bắc đến Nam, cà phê luôn có thể tìm được một chỗ đứng cho mình trong vô vàn thức uống. Tại Sài Gòn, cà phê nơi này khác biệt ở chính cái cách mà nó được pha chế.

Hình ảnh ly cà phê phin gắn liền xuyên suốt chiều dài lịch sử văn hóa cà phê của người Sài Gòn. Và hơn thế, cà phê phin đã mang tầm thương hiệu, một nét đặc trưng riêng, bản sắc riêng của Sài Gòn. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi có loại phin nhôm để cà phê nhỏ giọt thì vợt là thứ thường được dùng để chắt lọc từng dòng cà phê thơm nức mũi.

Cà phê pha bằng chiếc vợt, đun trong siêu nước sôi sùng sục là kiểu pha truyền thống từng rất phổ biến ở Sài Gòn. Chiếc vợt được trụng sạch với nước sôi rồi cho vào một lượng cà phê xay nhuyễn nhất định. Sau khi nhúng vợt vào siêu nước đang sôi, người bán sẽ lấy muỗng khuấy đều cà phê bên trong vài lần rồi đậy nắp siêu lại, để trong khoảng 5 đến 10 phút cho cà phê thấm dần, và thế là những mẻ cà phê tuyệt ngon ra đời. Cho đến tận ngày nay, vẫn không ai biết vì sao có cách pha cà phê bằng vợt lạ lùng như thế. Chúng ta chỉ có thể nhận định rằng những chiếc vợt đậm mùi cà phê kia từng là nét văn hóa một thời của người dân Sài Gòn.

Thời gian trôi nhanh kéo theo sự phát triển của xã hội. Giờ đây, trên khắp các nẻo đường Sài Gòn, ta luôn dễ dàng bắt gặp những hàng quán cà phê, từ bình dân đến “sang chảnh”. Những chiếc vợt hay phin pha cà phê dần được thay thế bằng máy pha và một menu với nào là Cappuccino, Espresso hay Latte thời thượng. Thế nhưng, nhiều người Sài Gòn vẫn thích uống cà phê bên những quán nước đã nhuốm màu cũ kỹ, bởi đôi khi, người ta chỉ cần một không gian thoáng đãng hay một nơi nghỉ chân với những ly cà phê dân dã: sữa đá, đen đá, bạc xỉu… yên ả ngắm nhìn dòng xe qua lại trên phố trong hương thơm nồng đượm của cà phê trước khi bước vào cuộc mưu sinh ngày mới.

Nhấm nháp ly cà phê sáng ở Sài Gòn, bạn sẽ hiểu được phần nào năng lượng mạnh mẽ của thành phố này đến từ đâu. Còn bạn, sáng nay đã uống cà phê hay chưa?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo