Phải lòng chén bánh bèo xứ quảng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm phía cuối khu ẩm thực chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3, TP.HCM), quán bánh bèo chén của chị Chiến luôn đông khách ngồi túm tụm quanh cái lò hấp nhả khói nghi ngút.

Phải lòng chén bánh bèo xứ quảng - 1

Món bánh bèo vốn không hiếm ở đất Sài Gòn nhưng không nhiều nơi giữ được phong cách xứ Quảng như ở đây

Hơn 20 năm qua, làn khói từ lò hấp như chỉ lối cho khách quay lại tìm món ăn ưa thích. Món bánh bèo vốn không hiếm ở đất Sài Gòn nhưng không nhiều nơi giữ được phong cách xứ Quảng như ở đây. Ở các quán, hầu hết là bánh bèo Huế đậu xanh tôm chấy hay bánh bèo bì kiểu Nam bộ.

Cứ tầm ba giờ chiều là chủ quán lui cui dọn hàng, nấu nước hấp bánh. Dù bán vào giờ ăn xế nhưng chị chủ phải hấp bánh trước rồi ra đây tiếp tục hấp mới kịp để bán. Trong vòng ba giờ đồng hồ, chị bán cỡ 500 chén bánh bèo. Bánh ở đây được hấp trong chén sành cũ kỹ. Bột bánh trắng tinh. Bánh vừa to vừa dày gấp 3-4 lần so với bánh bèo Huế.

Nhờ tay nghề khéo léo của chủ quán nên chén nào cũng xoáy sâu ở giữa nhìn thật hấp dẫn. Khói bốc lên nghi ngút nhưng chị chủ cứ dùng tay thoăn thoắt đổ bột, lấy bánh mà không sợ nóng hay phỏng. Cái thú khi đến gian hàng này là bánh vừa hấp xong, chưa kịp nguội, khách ăn ngay trong chén. Cứ vậy, khách ăn rồi chất chén thành từng chồng cao ngất.

Phải lòng chén bánh bèo xứ quảng - 2

Phần nhân bánh khá độc đáo. Củ sắn, thịt nạc heo băm nhuyễn xào với gia vị và dầu điều cho sệt. Thành phẩm là hỗn hợp màu đỏ cam đẹp mắt, vị béo và có mùi thơm đặc biệt. Khi bán, chị chủ cho vào chén bánh bèo một chút mỡ hành rồi một ít xốt, dọn cùng chén nước mắm mặn pha loãng kèm đồ chua. Khi ăn, nước mắm mặn quyện cùng vị xốt hơi ngọt khiến mọi thứ trở nên cân bằng trên nền mộc mạc thơm tho của bột bánh.

Hàng bánh bèo này càng về sau càng nổi tiếng, được nhiều người biết đến vì món bánh bèo xứ Quảng ăn kèm chả cua như thêm nét nhấn nhá cho một món ăn dân dã.

Nếu không thích kiểu ăn trong chén, khách có thể kêu dĩa bánh thập cẩm. Trong đó, có chừng 4-5 cái bánh bèo kèm vài cái bánh bột lọc, miếng chả cua. Quán chỉ bán bánh bột lọc trần nhân tôm thịt kiểu miền Trung. Lớp vỏ bột lọc trong veo làm nổi bật màu đỏ của tôm. Nhân bánh được nêm đậm đà, bột dai vừa và mềm. Đây cũng là món gây thương nhớ của quán.

Ăn hàng ở chợ không chỉ ngon mà còn có thú vui hóng chuyện hay nghe chủ quán tâm tình về cái thuở người mẹ miền Trung cực nhọc quảy gánh bánh bèo bán khắp phố phường cách đây cả nửa thế kỷ.

Địa chỉ: Bánh bèo chị Chiến - 209/63A Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM.Giá bán: 20.000 - 40.000 đồng. Thời gian: 15 - 18 giờ hằng ngày.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phạm Đoàn (Báo Phụ nữ TP.HCM)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.