Những món ngon táo bạo trên thế giới và Việt Nam sở hữu cái tên độc nhất
Những món ăn đặc sắc mà không phải thực khách nào cũng có thể tưởng tượng cách thức chế biến và nguyên liệu được sử dụng.
Pho mát thối
Casu Marzu dịch ra có nghĩa là "pho mát thối" và chính xác nó bốc mùi đúng như vậy. Thảm họa của món ăn có thể làm tắc ruột già này được làm từ những miếng pho mát pecorino của Ý. Phần đáng sợ nhất chính là chúng được lên men và làm tổ cho những con giòi.
Và tạo ra loại pho mát này cần phải có sữa cừu với ấu trùng sống của ruồi pho mát - Piophila casei - được đưa vào để thúc đẩy quá trình lên men, dẫn đến sự phân hủy chất béo trong pho mát. Miếng pho mát trở nên mềm hơn và xuất hiện chất lỏng thấm ra ngoài (theo tiếng Sardian là lagrima hay còn gọi là “nước mắt”).
Nó rất cay, cực kì mềm và thường làm người ăn phải ứa nước mắt. Khi ăn, bạn vẫn cảm thấy chúng ngọ nguậy trong miệng. Một số người khi ăn sẽ bỏ giòi ra, còn một số khác thì không.
Natto
Natto vô cùng phổ biến trên khắp Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là món ăn sáng điển hình hoặc thành phần không thể thiếu trong hộp cơm trưa hàng ngày. Hãy hỏi bất kỳ người Nhật nào về Natto, và họ sẽ bày tỏ tình yêu bất diệt dành cho nó. Được làm từ đậu nành lên men, Natto là một trong những loại thực phẩm mà người ta yêu thích hoặc rất ghét bỏ.
Bề ngoài của chúng đã khiến mọi người phải trầm trồ, chúng siêu nhầy nhụa và nó giống được trộn thêm nước mũi khi chúng ta khuấy đều để bọt sủi lên.
Ở Việt Nam bạn có thể đã từng ngửi thấy mùi đậu phụ hay bã đậu nành hỏng lên men thì có thể cảm nhận được phần nào. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người Nhật thường thêm mù tạt karashi hoặc nước tương rưới lên trên để tăng sự đậm đà của món ăn.
Trứng vịt bắc thảo
Trứng thế kỷ là món ngon cổ điển ở nhiều nước châu Á. Nó còn được gọi là "quả trứng trăm năm" hay "quả trứng ngàn năm". Người ta làm món trứng Bách Thảo bằng cách ngâm trứng trong hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, nhằm duy trì thời gian ủ trứng lâu nhất. Lớp vỏ này có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
Trong quá trình lão hóa, lòng trắng trứng chuyển thành thạch màu nâu sẫm có vị mặn, trong khi lòng đỏ chuyển thành màu xám đen hoặc xanh đậm có mùi hăng, sốc, hơi khai, vị the và béo
Rượu bao tử chuột
Gạo và chuột vốn "đôi bạn thân" từ ngàn năm nay và thức uống kỳ lạ được làm bằng cách ngâm rượu gạo với chuột và để lên men trong khoảng một năm.
Người phương Đông từ lâu đã được biết đến với kiến thức y học "bí truyền". Rượu chuột bao tử được cho là một loại dược phẩm tuyệt vời và hiệu quả cao chống lại một trong những căn bệnh khủng khiếp nhất thời xưa: hen suyễn.
Những người đã từng nếm loại rượu này cho biết, rượu chuột bao tử có nồng độ cồn tương đối cao và có vị rất giống với xăng. Trong bình rượu bạn có thể thực sự nhìn thấy hình hài cùa những con chuột non.
Boodog Mông Cổ
Boodog hay bodog là một món ăn trứ danh trong ẩm thực Mông Cổ với bề ngoài và cách chế biến có phần ghê rợn. Mặc dù có tên boodog nhưng món ăn không liên quan tới chó ("dog") mà được nấu từ dê hoặc marmot, một loài gặm nhấm sống trên thảo nguyên Mông Cổ.
Mất khá nhiều thời gian làm boodog, từ khi giết con dê tới lúc mổ ra ăn có thể tới 5 tiếng. Quá trình nấu tốn hơn 2 tiếng nhưng khâu chuẩn bị cũng quan trọng và tốn công.
Món ăn mang hơi hướng hoang dã đậm đà cái hồn của người dân du mục Mông Cổ này vớihương vị thơm ngon, giữ được sự đậm đà hoàn toàn tự nhiên của thịt dê thông qua quá trình được làm chín bằng đá nóng từ bên trong.
Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân ở Việt Nam... và vẫn được quan niệm ở các nước phương Đông coi là món ăn bổ dưỡng. Trứng được bán rong hoặc tại các góc phố, các hàng ăn nhỏ. Món ăn này cũng được ưa chuộng ở một số nước châu Á khác như là Trung Quốc, Philippines và Campuchia, tuy cách chế biến có khác nhau một chút.
Tại Việt Nam, mỗi vùng miền khác nhau có cách thưởng thức trứng vịt lộn khác nhau, tại Hà Nội quả trứng được gỡ khỏi vỏ và bỏ ngay vào bát nhỏ (không dùng cốc), dùng thìa xắn, ăn bình thường. Ở Miền Nam, trứng sau khi luộc chín được đặt trên một cái chung nhỏ, đầu to của trứng hướng lên trên, sau đó chỉ việc dùng thìa bóc vỏ ở đầu trên của trứng,rồi ăn với các gia vị đi kèm.
Dơi chiên giòn
Món ăn thường được thấy ở nhiều nước thuộc Châu Á - Thái Bình Dương như Thái Lan, Guam và Indonesia.
Ở Indonesia, thịt dơi là một món đặc sản nổi tiếng được cho là rất tốt cho sức khỏe;. Người ta thường để nguyên con dơi để chiên giòn hoặc hầm thành súp dơi. Dơi ăn quả có lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp nhưng món ăn này có mùi vị như thế nào? Theo những người đã thử nó, hương vị của dơi tương tự như thịt gà, nhưng khi nấu chín nó tỏa ra một mùi nồng nặc, điều này sẽ bị khử bằng cách thêm tỏi, ớt hoặc bia vào món ăn.
Đầu cừu nguyên con
Đầu cừu từ lâu đã trở thành một món ăn được yêu thích đặc biệt ở Bắc Âu và Địa Trung Hải. Các công thức nấu ăn thông thường có thể khác nhau, bao gồm đầu cừu nướng hoặc hun khói, hoặc thậm chí súp đầu cừu. Nhưng đặc điểm chung là toàn bộ phần đầu còn nguyên vẹn được phục vụ trên bàn ăn. Đôi khi dầu cừu này cũng có não, tuy nhiên, chúng có thể gây rủi ro khi ăn nên nhiều nơi thường loại bỏ chúng ra khỏi trước khi chế biến.
Bạn có thể tưởng tượng con cừu sẽ nhìn chằm chằm vào thực khách theo đúng nghĩa đen khi nó bị ăn thịt; mắt được giữ nguyên vị trí. Điều thú vị là, tên gọi phổ biến cho món ngon cừu này là "Kale Pache" - một món ăn truyền thống phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau như Albania, Armenia, Afghanistan, Bulgaria và Mông Cổ.
Tên gọi này dùng để chỉ món hầm được chế biến từ các bộ phận cơ thể cừu hoặc bò, bao gồm dạ dày, chân và đầu.
Tiết canh - món ăn độc nhất thế giới của Việt Nam
Thế giới có nhiều quốc gia sử dụng hay máu động vật) để sử dụng làm thành phần của món ăn nhưng tiết canh của Việt Nam mang một phong cách đặc trưng và vô cùng tươi mát.
Tiết canh được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan...) trộn với nội tạng, sụn, thịt. Đây là món ăn được nhiều người Việt ưa thích, nhưng lại khiến du khách phương Tây e dè, sợ hãi.
Vì nhiều lý do, nhất là vấn đề liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm nên tiết canh được xem là món ăn không an toàn. Trong quá trình chế biến, tiết của động vật không qua bất kỳ công đoạn tiệt trùng nào mà được ăn trực tiếp cùng với lạc rang và rau thơm.
Nhà văn Thạch Lam, trong tác phẩm tùy bút Quà Hà Nội, đã điểm những nét chấm phá rất duyên dáng về thực khách và món tiết canh lòng lợn: "Đối với các bà ăn dở và thích của lạ miếng, và độc nữa, đã có bà hàng tiết canh và lòng lợn. Một mâm đầy những bát tiết canh đỏ ối, ngòng ngoèo vài sợi dừa trắng, điểm xanh mấy lá húng tươi. Thế mà họ ăn ngon lành, một lúc hai, ba bát. Rồi đánh thêm một đĩa vừa lòng vừa dồi, cổ hũ với tràng giòn. Ăn xong quét miệng đứng dậy, bước đi thành chậm chạp."
Lonely Planet vừa chọn ra những trải nghiệm ẩm thực nổi bật cho du khách trải nghiệm trên khắp thế giới trong năm 2022,...