Những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Cao Bằng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi vùng, miền trên dải đất hình chữ S thân thương đều mang nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực riêng biệt. Ðến với mảnh đất Cao Bằng, du khách không nên bỏ lỡ những món ăn độc, lạ, chỉ nơi đây mới có.

Những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Cao Bằng - 1

Món phở vịt quay hấp dẫn.

Phở vịt là món ăn sáng thân thuộc đối với mỗi người dân Cao Bằng. Vịt ở đây được chế biến trước bằng cách quay. Vịt quay khi chín, phần da có màu nâu sẫm, ánh lên lớp mỡ hấp dẫn, giòn thơm, khi cắn có cảm giác thịt bên trong vẫn mọng nước, không dai, không khô. Các gia vị ngấm đều qua từng thớ thịt. Một bát phở vịt có đầy đủ gia vị được thêm nước dùng (nước canh xương) và chút nước quay vịt khiến ai thưởng thức một lần đều nhớ mãi.

Chị Trần Trang (Lào Cai) chia sẻ: Tôi đã nghe món phở vịt Cao Bằng từ lâu, nay mới có dịp thưởng thức. Thịt vịt đậm đà cùng với nước canh thơm béo, sợi phở dai ngon không nơi nào có được. Đây là món ăn tôi sẽ rất nhớ sau chuyến du lịch Cao Bằng lần này.

Bánh cuốn cũng là món ăn được nhiều người yêu thích khi đến với mảnh đất non nước Cao Bằng. Bánh cuốn được tráng bằng bột gạo, lớp bánh trắng, mỏng cuộn bên trong là nhân thịt băm phi với hành khô thơm ngậy. Khi ăn bánh cuốn có thể ăn kèm thêm trứng hoặc giò. Bánh cuốn ngày trước chỉ là món ăn sáng, giờ đây bán cả chiều và tối. Vì vậy, du khách có thể thưởng thức món bánh cuốn bất cứ khi nào.

Anh Đức Anh (Hưng Yên) cho biết: Bánh cuốn Cao Bằng khác với bánh cuốn ở nhiều địa phương khác, đó là dùng với nước canh xương thơm ngọt ăn kèm với trứng, giò. Đó là điều khác biệt và tạo nên vị riêng rất cuốn hút. Mỗi cách ăn đều mang lại cho tôi một trải nghiệm, hương vị ẩm thực đặc sắc.

Sau một ngày khám phá phong cảnh huyền bí và thú vị, khi chiều buông cũng là lúc bạn muốn dừng chân ngắm phố phường kết hợp với nạp chút năng lượng thì việc bạn ghé hàng bánh áp chao khá hợp lý. Bánh áp chao làm từ bột nếp say nhuyễn trộn đều với khoai bào nhỏ. Khi làm bột sẽ được cho vào khuôn, ở giữa có thêm một miếng thịt lợn hoặc thịt vịt tẩm ướp. Thả vào chảo dầu đang sôi, đến khi bánh chín vàng đều hai mặt thì vớt ra cho ráo dầu. Bánh ăn chấm với nước giấm pha chua ngọt và nộm đu đủ, ăn kèm còn có thêm thịt vịt rán.

Miếng bánh với lớp vỏ giòn rụm, nóng hổi, cắn vào bên trong dẻo dai, thơm ngậy bởi bột nếp và khoai, hòa với miếng thịt được tẩm ướp vừa miệng, cùng độ chua ngọt của giấm càng thơm ngon, hấp dẫn. Thường thì bánh áp chao bán vào mùa đông, gần đây, do nhu cầu của thực khách tăng cao nên nhiều gia đình bán cả trong mùa hè.

Đến với Cao Bằng, du khách nếu chưa khám phá ẩm thực, thưởng thức đặc sản, nếm thử các món ngon là chưa có chuyến đi trọn vẹn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Duy (Báo Cao Bằng)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.