Ngược lên vùng cao xứ Huế xem dệt Dèng, thưởng thức đặc sản núi rừng
Dịp này khi lên huyện vùng cao của tỉnh Thừa Thiên Huế, du khách được xem trình dệt Dèng, đan lát..., nhất là được thưởng thức các món ăn mang hương vị núi rừng.
"Ngày hội VHTT&DL các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022" diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/5 tại huyện Nam Đông. Tại ngày hội này, có nhiều hoạt động đặc sắc đang được tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều người dân, du khách.
Cheo cá suối là món ăn đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nam Đông
Trong khuôn khổ của ngày hội, ban tổ chức đã khai mạc Không gian Ẩm thực huyện Nam Đông và tổ chức Hội thi ẩm thực tại sân nhà Gươl - Phòng Văn hóa thông tin huyện Nam Đông.
Không gian ẩm thực
Hoạt động này nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, quảng bá giới thiệu đến du khách về nét văn hóa ẩm thực của dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc thiểu số Nam Đông nói riêng với các món ăn đặc sắc, độc đáo.
Tham gia Không gian Ẩm thực dịp này gồm có 6 xã thuộc huyện Nam Đông và phòng Dân tộc huyện Nam Đông với 7 gian hàng, giới thiệu những món ăn, thức uống cổ truyền, nông đặc sản của các xã.
Nghề dệt thủ công truyền thống
Ở không gian ẩm thực, du khách và người dân được thưởng thức các món ăn mang hương vị núi rừng, dân dã của người bản địa. Điều đặc biệt, các món ăn do chính tay các nghệ nhân, đồng bào người dân tộc chế biến. Nhiều người đến tham quan đã có cơ hội thưởng thức ngay tại chỗ cũng như mua về làm quà.
Nghệ nhân trình diễn nghề đan lát
Dịp này, người dân, du khách khi tham gia ngày hội được tham quan các hoạt động trưng bày, triển lãm, trình dệt Dèng, đan lát...
Trình diễn dệt Dèng... một nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi có từ lâu đời và là một sản phẩm văn hóa hết sức độc đáo từ thời xa xưa, được truyền từ đời này sang đời khác.
Sợi dệt truyền thống được sử dụng là sợi bông, khai thác từ thiên nhiên để tạo sợi và các màu sắc vàng, đen, xanh cho quá trình dệt cũng như tạo hoa văn. Nét độc đáo riêng biệt của kỹ thuật dệt Dèng là người thợ dệt đưa các hạt cườm trực tiếp vào sản phẩm để tạo nên hoa văn, không chỉ tạo bằng những chỉ màu như dệt vải thổ cẩm ở những nơi khác.
Sau khi xem trình diễn, người dân và du khách có thể trực tiếp mua các sản phẩm mang về.
Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” có sự giao thoa của tinh hoa ẩm thực Huế cùng tinh hoa ẩm thực của một số địa...