Lễ Thất Tịch lạ miệng món kem đậu đỏ, kem khoai lang tím mát lạnh
Ngày lễ Thất Tịch (7/7 âm lịch) gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ. Dịp lễ này nếu được bên cạnh gia đình, cùng vào bếp làm vài món kem đơn giản và lạ miệng sẽ đem lại nhiều khoảnh khắc thú vị.
Dưới đây là cách làm kem đậu đỏ, kem khoai lang tím đơn giản mà tuyệt ngon cho ngày Thất Tịch của chị Nguyễn Thu Hường (Hoàng Mai, Hà Nội).
Kem đậu đỏ
Nguyên liệu:
* Đậu đỏ hạt nhỏ: 80gr
* Sữa bột nguyên kem:35gr
* Sữa tươi không đường:250ml
* Sữa đặc: 250ml
* Nước cốt dừa: 400ml
* Muối:1 ít
* Bột bắp: 18gr
* Nước: 100ml
* Baking soda: 1/4tsp
* Sôcôla trắng: 150gr
* Màu thực phẩm hồng
Cách làm:
Bước 1: Ngâm 80gr đậu đỏ từ 6-8 giờ và rửa sạch
Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi cùng 100ml nước và 1/4tsp muối nở (baking soda) đun ở lửa vừa (400°) thời gian ninh 25phút.
Đậu đỏ sau khi đun chín nhừ, hạt đậu mềm rất thơm.
Bước 3: Khi đậu mềm ta cho 2/3 đậu vào cối xay và để lại 1/3 nguyên hạt.
Bước 4: Cho 200ml sữa tươi vào đậu xay mịn
Bước 5: Đổ đậu đỏ đã xay vào nồi sạch thêm 250ml sữa đặc, 400ml nước cốt dừa và một ít muối.
Bước 6: Đun nóng hỗn hợp đến 70°C rồi cho sữa bột vào quấy tan.
Sau khi sữa tan ta cho bột ngô vào và quậy đều tay
Bước 7: Hòa 50ml sữa còn lại vào 18gr bột ngô và đổ từ từ vào nồi hỗn hợp kem đậu.
Bước 8: Khi hỗn hợp kem sôi lục bục ta tắt bếp và đổ nốt phần đậu nguyên hạt vào quậy đều.
Bước 9: Khi kem nguội ta có thể cho thêm một vài giọt màu hồng thực phẩm nếu thích và rót vào khuôn. Cấp đông kem từ 8-12 giờ.
Nếu thích các chị có thể thêm một vài giọt màu hồng thực phẩm
Khi hỗn hợp kem nguội mới đổ khuôn
Làm kem là hình thức thư giãn dành cho những ngày nghỉ ở nhà giãn cách xã hội
Video hướng dẫn làm kem đậu đỏ
Bước 10: Đun cách thủy sôcôla trắng và nhúng kem vào tùy theo ý thích của bạn. Rắc một ít ngũ cốc để chiếc kem thêm hấp dẫn.
Thành phẩm:
Kem khoai lang tím
Nguyên liệu:
* Khoai lang tím: 250gr
* Sữa đặc:250ml
* Sữa bột nguyên kem: 30gr
* Sữa tươi không đường: 300ml
* Nước cốt dừa: 400ml
* Bột bắp: 15gr
* Muối:1 ít
Cách làm:
Bước 1: Đem 250gr khoai tím hấp chín ở lửa trung bình thời gian 20-25 phút đến khi khoai bở mềm.
Khoai sau khi hấp chín
Bước 2: Cho khoai vào máy và 250ml sữa tươi rồi xay đến khi khoai nhuyễn mịn.
Bước 3: Lọc khoai qua một chiếc rây để loại bỏ sơ.
Khoai sau khi đã lọc qua rây rất mịn màng và đẹp mắt
Bước 4: Thêm một ít muối, 400ml nước cốt dừa, 250ml sữa đặc.
Thêm nước cốt dừa và muối vào chung một nồi.
Bước 5: Để lửa ở mức độ trung bình quậy đều tay. Đun nóng sữa đến 70°C và cho tiếp 30gr sữa bột nguyên kem vào quậy tan.
Bước 6: Hòa 50ml sữa tươi còn lại vào 15gr bột ngô. Đổ chậm bột ngô vào nồi hỗn hợp kem vừa đổ vừa quấy để không bị cháy đáy nồi.
Bước 7: Khi hỗn hợp kem sôi lục bục ta tắt bếp. Để hỗn hợp kem khoai thật nguội trước khi đổ vào khuôn thỉnh thoảng quấy đều để kem không bị đóng váng ở mặt.
Kem để thật nguội bạn hãy đổ vào khuôn và nhớ đừng để đóng váng mặt kem sẽ không mịn.
Video: Hướng dẫn cách làm kem khoai lang tím
Bước 8: Cấp kem ở tủ đông từ 8-12 giờ.
Một số lưu ý khi làm kem đậu đỏ, kem khoai lang tím:
- Sữa tươi dùng trong công thức là loại không đường nguyên kem vì: sữa nguyên kem sẽ có độ béo cao và không có đường nên giảm được độ ngọt của kem.
- Sữa bột là sữa nguyên kem nhạt như: A2, Devon, Vinamilk... hoặc sữa công thức của các bé đều được miễn là nhạt không đường.
- Sữa đặc thì loại nào cũng được nhưng bạn cần chú ý đúng liều lượng vì 250ml sữa đặc khác với 250gr. Vì công thức này sử dụng các nguyên liệu đều có vị nhạt nên khi cho lượng sữa đặc này kem cũng không ngọt gắt như đường mà ngược lại rất dẻo.
- Lượng bột ngô trong công thức có thể (+,-2gr) vì các hãng sản xuất khác nhau nên độ sánh cũng khác. Nhiều bột ngô quá kem sẽ đặc và bị cứng. Sau khi để hỗn hợp kem nguội quậy thấy đặc có thể thêm chút sữa tươi vào (50ml) để hỗn hợp kem được mềm dẻo.
- Không có bột ngô có thể thay bằng bột béo nhưng loại bột này có nhược điểm là có mùi cốt dừa đậm chỉ phù hợp với các loại kem có sử dụng nước cốt dừa còn những loại kem như: sôcôla, chanh leo... thì không hợp lắm nên mọi người hãy lựa chọn đúng để có vị kem hoàn chỉnh nhất.
- Về khuôn thì loại silicon nằm ngang là dễ lấy nhất, nhiều hình thú vị nhưng chỉ làm được những chiếc kem nhỏ rất phù hợp các bé .
- Khi quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn không ảnh hưởng chút nào đến mùi vị của kem mà còn làm kem bóng đẹp.
- Nếu làm từng bước như công thức hướng dẫn kem sẽ không dăm đá, không nhanh chảy.
- Thời gian chờ kem đông cũng sẽ khác nhau vì tùy theo công suất tủ lạnh, tùy từng khuôn mà kem đông nhanh hay chậm.
Việc đặt vài cánh hay hoa lên món ăn không chỉ đơn giản để trang trí mà còn tăng thêm màu sắc, hương vị cho món ăn. Bởi...