Hết dịch rủ ngay đám bạn ra Hồ Con Rùa ăn tré trộn 'ngon nhứt Sài Gòn'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chúng tôi nhất quyết hẹn nhau hết dịch là ra Hồ Con Rùa gọi ngay vài phần tré trộn ăn cho thỏa ước ao

Hồ Con Rùa – cái hồ nhỏ bé, khiêm tốn, chẳng là gì nếu so sánh với Hồ Gươm, Hồ Tây ngoài Hà Nội hay Hồ Xuân Hương trên Đà Lạt. Nhưng câu cửa miệng của nhiều thế hệ sinh viên Sài Gòn luôn là “Ê, ra Hồ Con Rùa ăn vặt đi”. Xung quanh Hồ Con Rùa là trường Đại học Kiến trúc, Kinh tế, xa hơn chút thì là trường Dược, Nhân văn…

Chúng tôi gắn bó với Hồ Con Rùa cũng từ thời còn là sinh viên trường Nhân Văn. Chiều được tan học sớm hay thi cử xong xuôi lại kéo nhau đi bộ ra Hồ chém gió, ăn vặt. Sau này chuyện lớn như thất tình, thất nghiệp, chuyện nhỏ xíu như muốn ngắm quả chò bay hay thèm đồ ăn vặt cũng đều hẹn ra đây. Hồ Con Rùa nhỏ xíu, nhỏ mà phát ngại luôn. Bạn bè ở Hà Nội vào chơi, đầu tiên sẽ ngạc nhiên rồi kế tiếp là phá lên cười vì hồ gì mà vừa đi mấy bước chân đã hết.

Hết dịch rủ ngay đám bạn ra Hồ Con Rùa ăn tré trộn 'ngon nhứt Sài Gòn' - 1

Tôi và đám bạn hay hẹn nhau ra Hồ Con Rùa hóng gió.

Nhưng ở Hồ Con Rùa có món đặc sản trứ danh: tré trộn.

Tôi ăn món này ở nhiều quán khắp Sài Gòn, ra cả Quy Nhơn- nơi xuất xứ món này mua ăn. Nhưng ít quán nào làm cái vị mà tôi ưng như quán khu Hồ Con Rùa. Quán ở lề đường bên kia Hồ, cách vài chục bước chân. Mua bao nhiêu cũng bán, phần 30-50 thậm chí cả 100 ngàn. Có điều mà đi trúng "giờ thiêng" thì chờ hơi lâu.

Do quán chỉ có 2 chị em - hay 2 mẹ con bán. Người bán không hỏi mà người mua cũng không tò mò, nên cuối cùng cũng không rõ mối quan hệ của họ, cứ tự nhiên mà trò chuyện dăm ba câu lúc đứng chờ vậy thôi. Lúc vui miệng thì người bán người mua thi nhau bàn chuyện thời sự, lúc bàn chuyện thời tiết chừng này hay mưa quá hay nắng quá.

Hết dịch rủ ngay đám bạn ra Hồ Con Rùa ăn tré trộn 'ngon nhứt Sài Gòn' - 2

Với tôi, đây là quán tré trộn ngon nhất Sài Gòn.

Quán lề đường nên nhỏ gọn hết sức, tất cả chứa trong 2 cái thúng treo bên đòn gánh. Vậy mà đầy đủ gia vị. Bán bao nhiêu năm trời ở một chỗ cố định riết thành quen, không có biển hiệu gì. Vậy mà bữa nghe có bạn chia sẻ, ăn ở chỗ này từ hồi cấp 3, cho tới đại học rồi ra đi làm. Vẫn chỉ ưng cái vị tré trộn ở duy nhất nơi này.

Quán bán ngon nên ai cũng mua nhiều, nên gặp lúc đông là phải kiên nhẫn chờ đợi. Thời buổi công nghệ, nhà nhà người người đăng ký bán hàng giao qua app, bán online, riêng cái gánh hàng rong này cứ thong thả bán đúng một khung giờ buổi chiều, đúng một hình thức cũ: ai tới trước thì làm trước, cứ bình tĩnh chờ, kiểu gì cũng đến lượt và có phần.

Dù khách có đông đến mấy thì phần tré trộn vẫn luôn uy tín chất lượng, không thiếu thứ gì: tré bóc vỏ bóp nhuyễn, bào thêm chút xoài xanh chua chua, ớt cắt nhỏ. Gia vị thì chỉ đơn giản là muối tôm nhuyễn. Món tré trộn mà thiếu tỏi thì như mất nửa hương vị. Bởi vậy dù bận rộn đông đúc đến mấy, người bán cũng bóc vỏ từng củ tỏi, bào mỏng. Xong đâu đó thì rắc thêm muỗng hành phi, cắt rau răm vào là được hộp tré đầy đủ vị.

Hết dịch rủ ngay đám bạn ra Hồ Con Rùa ăn tré trộn 'ngon nhứt Sài Gòn' - 3

Một phần tré trộn hấp dẫn.

Ngoài tré, gánh hàng rong lề đường này còn bán thêm 2 món khác ngon không kém là bánh tráng trộn và hột vịt dữa trộn. Thông thường, mỗi buổi gặp nhau chúng tôi thường mua cả 3 phần đồ ăn. Bởi ăn một món thì đều cảm thấy có lỗi với 2 món còn lại.

Hết dịch rủ ngay đám bạn ra Hồ Con Rùa ăn tré trộn 'ngon nhứt Sài Gòn' - 4

Món hột vịt dữa trộn – hấp dẫn không kém.

Buổi chiều nay tôi đăng hình món tré trộn lên facebook. Lũ bạn đồng loạt kéo nhau vào bày tỏ sự thèm thuồng. Có người giờ đã về quê tận Thái Bình bảo không biết khi nào mới có cơ hội ăn lại món này. Còn chúng tôi đang ở Sài Gòn thì nhất quyết hẹn nhau hết dịch là ra Hồ Con Rùa gọi ngay vài phần tré trộn ăn cho thỏa ước ao. Mà chắc sẽ phải hẹn nhau đi từ sớm, xa cách lâu ngày không gặp, biết bao chuyện để nói, biết bao nhiêu món phải ăn.

Hết dịch rủ ngay đám bạn ra Hồ Con Rùa ăn tré trộn 'ngon nhứt Sài Gòn' - 5

Hồ Con Rùa rất đông bạn trẻ tập trung mỗi buổi tối.

Sài Gòn ơi, tôi nhớ quá những chiều lê la hàng quán.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyền Trần

CLIP HOT