Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại TPHCM, chiều ngày 5/5/2016, đầu bếp trứ danh Kimio Nonaga đã có buổi giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản tại Trường ẩm thực Netspace, Q.1-TPHCM.

Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản - 1

Đông đảo các khách mời tại buổi biểu diễn chế biến món cá cam

Cùng với gần 100 khách mời là các doanh nghiệp, chủ nhà hàng, đầu bếp, các học viên và  phóng viên các báo đài, Bếp trưởng tài danh người Nhật – Kimio Nonaga đã trổ tài chế biến những món ẩm thực đặc sắc được chế biến từ nguyên liệu chính là cá cam Nhật Bản gồm: món Cá cam kẹp bánh mì, Chà bông cá cam, Sashimi cá cam, Cá cam hầm nước sốt, Sushi cơm cuộn cá cam và món Súp sinh tố rau muống v.v..

Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản - 2

Thực đơn phong phú, bổ dưỡng gồm các món: Cá cam kẹp bánh mì, Chà bông cá cam, Sashimi cá cam, Cá cam hầm nước sốt, Sushi cơm cuộn cá cam và món Súp sinh tố rau muống

Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản - 3

Bánh mì kẹp nhân cá cam chiên bột và thịt bò Nhật Bản

Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản - 4

 Món Sashimi cá cam cùng các loại nước chấm

Theo nhận định của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại TPHCM, hiện nay có khoảng 770 nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam. Trong đó, tính riêng TPHCM đã có hơn 400 nhà hàng. Đây là tín hiệu đáng mừng và chúng tôi rất tự hào đã đem đến với các bạn Việt Nam nền ẩm thực truyền thống phong phú, đa dạng Nhật Bản, một vị đại diện bộ Nông nghiệp Nhật Bản phát biểu.

Thuộc vùng khí hậu Ôn đới, thực đơn thay đổi theo 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông; nền ẩm thực Nhật bản không lạm dụng quá nhiều vào gia vị mà chú trọng đến hương vị tinh khiết và tươi ngon của món ăn. Đặc biệt trong 5 vị mặn, ngọt, chua, cay, và đắng thì vị ngọt Umami tạo nên từ cá ngừ khô bào mỏng kèm với rong biển; từ 2 nguyên liệu cơ bản này, sau khi đun sôi ở nhiệt độ vừa đủ đã tạo nên hương vị “cực kì hoàn hảo” nền tảng cho hầu hết nước dùng của các món súp hiện nay. Quả thật, với vị ngọt Umami đậm đà hương vị của đại dương đã tạo nên nét đặc trưng riêng, không nhầm lẫn vào đâu được, anh Trần Lợi – Phóng viên Báo Du lịch tấm tắc khen.

Không chỉ ngon bởi hương vị mà cách trình bày, trang trí món ăn tinh tế cũng tạo nên tính hấp dẫn trong phong cách ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Bếp trưởng Kimio đơn cử: theo phong cách Châu Âu, đơn giản chỉ là việc sắp thức ăn ra đĩa sao cho hấp dẫn bắt mắt, còn kiểu Nhật thì không đơn giản vậy; Theo triết học Đông phương, trình bày món ăn phải theo Phong thủy, nếu hậu cảnh thức ăn được xếp vun cao theo dáng hình một ngọn núi thì phía trước phải là dòng sông hoặc con suối thấp thoáng, rồi tô điểm thêm bởi một ít cây cỏ v.v.. Thật vậy, sau khi Bếp trưởng Kimio trình bày, không riêng khán giả, các bạn phóng viên của Tạp chí chuyên về ẩm thực cũng phải thốt lên trầm trồ khen ngợi.

Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản - 5

Bếp trưởng Kimio không chỉ trổ tài bếp núc mà còn giới thiệu sự kết hợp nhuần nhuyễn các gia vị, hương liệu Nhật - Việt để tạo nên một hương vị ẩm thực đặc sắc. Đặc biệt, với việc sử dụng một số thực phẩm cũng như gia vị tại Việt Nam như rau muống, bí, xả… mà các bạn nội trợ dễ dàng tìm thấy tại các chợ, siêu thị Nhật và Việt Nam. Việc kết hợp này sẽ làm phong phú hương vị Nhật khi chế biến cũng như hợp khẩu vị người Việt.

Theo Bà Tomoko Takiguchi, cá cam nguyên con được nhập khẩu từ Nhật về các cửa hàng, siêu thị Nhật Bản, có giá vào phoảng 3 triệu rưỡi/con 4kg, dài hơn 8 tấc. Sau công đoạn sơ chế, tất cả các phần từ đầu, thân, cho tới tận chóp đuôi đều được bếp trưởng Kimio tận dụng tất tật mà không vứt bỏ một “khoảnh” nào hết.

Độc đáo hương vị ẩm thực Nhật Bản - 6

Bếp trưởng tài danh người Nhật – Kimio Nonaga cùng “chú” cá cam

Đầu bếp Kimio Nonaga đã làm các khán giả thật sự phấn khích khi vừa giới thiệu đồng thời vừa biểu diễn một số kỹ thuật sơ chế món cá cam cùng những công thức đơn giản, dễ thực hiện đã tạo nên những món ăn không những bổ dưỡng, hợp khẩu vị mà còn ngon lành, đẹp mắt nữa. Nhìn ngọn lửa reo vui, động tác nhuần nhuyễn khi Bếp trưởng trổ tài, quả thật không thể chê vào đâu được, thật điêu luyện, chị Huyền Châu – PV Tạp chí Bếp Gia Đình nhật xét.

Hữu Long

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT