Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sẽ là thiếu sót nếu du khách có dịp về với vùng đất ngã ba sông Mường Lay (Điện Biên) mà không được thưởng thức Khẩu Xén, hay Khẩu Chí Chọp, 2 loại bánh thơm ngon nức tiếng của vùng đất xứ Mường Trôi, loại bánh cổ truyền mà đồng bào Thái trắng thường làm để đãi khách, hoặc làm quà biếu người thân và bạn bè nơi xa.

Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng

Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng - 1
Đến Mường Lay mỗi độ Tết đến, xuân về, khắp các bản làng ở dây lại rộn ràng nhịp chày giã khẩu xén và chí chọp, hai loại bánh cổ truyền mà đồng bào Thái trắng thường làm để đãi khách, hoặc làm quà biếu người thân và bạn bè phương xa.

Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng - 2

Cũng tương tự như bánh chưng của người dân tộc Kinh, bánh dày của đồng bào H'Mông, khẩu xén và khẩu chí chọp là món ăn không thể thiếu bày trên mâm cỗ ngày Tết của đồng bào Thái để thờ cúng tổ tiên.

Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng - 3

Khẩu chí chọp được làm từ thứ gạo nếp ngon nhất, dẻo nhất trong vùng. Gạo ngâm qua đêm để ráo nước rồi cho vào chõ đồ thành xôi. Khẩu Chí Chọp có 3 màu chính là trắng, tím và cam, đây là màu sắc của gấc và lá nếp, nên luôn đảm bảo an toàn khi sử dụng

Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng - 4Khẩu xén là loại bánh làm từ gạo nếp hoặc sắn, sau khi say thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, rồi đưa vào chõ đồ.

Khi xôi chín cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn. sau đó bánh sẽ được dàn thành miếng mỏng, để bánh se lại, rồi cắt theo hình thù tùy theo ý thích. Khẩu xén sau đó đem hong gió hoặc phơi nắng nhẹ.

Điện Biên: Khẩu xén, khẩu chí chọp - đặc sản hương vị tết của đồng bào Thái trắng - 4

Ngày nay khẩu xén, khẩu chí chọp được bà con thị xã Mường Lay làm thường xuyên và trở thành hàng hoá được nhiều người ưa thích vì độ giòn, thơm ngậy của bánh và đã trở thành đặc sản của vùng đất này, được nhiều khách hàng từ các tỉnh lân cận như Sơn La, Yên Bái... ưa chuộng, đặt mua.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ Cường (Báo Dân Việt)

CLIP HOT