Cocktail Sazerac: Câu chuyện về loại cocktail đầu tiên của nước Mỹ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lịch sử của cocktail Sazerac rất giống lịch sử của thành phố New Orleans: vui nhộn, hào nhoáng và một chút bí ẩn.

Trong một thành phố nổi tiếng về cả lịch sử cocktail và bối cảnh cocktail hiện đại, cocktail Sazerac là thức uống nổi tiếng nhất ở New Orleans. Không chỉ vì cách pha chế cổ điển được cho là loại cocktail đầu tiên từng được phát minh ra ở Mỹ, nó còn không thể thiếu với văn hóa của thành phố đến mức được coi là loại cocktail chính thức của New Orleans. Sazerac có trong sách dạy pha chế của mọi batender và xuất hiện trên các menu trên toàn thành phố. Vào năm ngoái, thành phố thậm chí còn có một bảo tàng, The Sazerac House, để tôn vinh đồ uống này và lịch sử của nó. 

Cocktail Sazerac: Câu chuyện về loại cocktail đầu tiên của nước Mỹ - 1

Sazerac là gì?

Nguyên liệu của Sazerac: Cách pha chế mượt mà nhưng mạnh mẽ kết hợp rượu whisky lúa mạch đen, rượu đắng Peychaud's, Herbsaint và đường, được phục vụ ngay trong ly Old Fashioned. Được phủ một lớp vỏ chanh, món uống cổ điển sang trọng này có thể được thưởng thức trên khắp thành phố lớn nhất của tiểu bang Louisiana dưới dạng phổ biến nhất của nó hoặc với các biến thể nhỏ. 

Cocktail Sazerac: Câu chuyện về loại cocktail đầu tiên của nước Mỹ - 2

Sazerac được phát minh như thế nào?

Lịch sử của Sazerac bắt đầu từ những năm 1830. Mặc dù có một vài câu chuyện khác nhau kể chi tiết về việc tạo ra thức uống, nhưng câu chuyện được lặp lại nhiều nhất nói rằng một chuyên gia bào chế thuốc tên là Antoine Peychaud đã phát minh ra Sazerac tại hiệu thuốc French Quarter của ông trên Royal Street.

Ông ấy đã thêm một vài chút rượu đắng của gia đình mình vào loại cognac yêu thích của mình, Sazerac-de-Forge et fils (do đó có tên là “Sazerac”), và phục vụ đồ uống cho bạn bè trong một cốc trứng gọi là coquetier, sau nhiều năm, từ coquetier được đọc ra thành “cocktail”. Một câu chuyện khác cho rằng chủ sở hữu của The Sazerac Coffee House là người đã bắt đầu phục vụ đồ uống với Sazerac-de-Forge et fils cognac và rượu đắng Peychaud's. 

Vào khoảng năm 1870, cognac đã được thay thế bằng whisky lúa mạch đen sau một trận dịch bệnh tàn phá các vườn nho ở Pháp, khiến rượu cognac không còn nữa. Tại một số thời điểm, Absinthe đã được thêm vào đồ uống, nhưng khi Absinthe bị cấm, nó đã được thay thế bằng Herbsaint. 

Bất kể câu chuyện thực hư ra sao, Sazerac vẫn giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử của cocktail Mỹ. Sazerac đã được Hạ viện Louisiana chỉ định là “Cocktail chính thức của New Orleans” vào năm 2008.

Sazerac House

Cocktail Sazerac: Câu chuyện về loại cocktail đầu tiên của nước Mỹ - 3

Vào năm 2019, The Sazerac House khai trương trong một tòa nhà lịch sử trên Magazine Street. Tòa nhà nhiều tầng tôn vinh lịch sử của cocktail thông qua các cuộc triển lãm và trưng bày. Du khách có thể tìm hiểu về nguồn gốc của thức uống, khám phá các truyền thống xung quanh cocktail, ngồi tại các bàn mô phỏng Sazerac Coffee House nguyên bản, trò chuyện với những người pha chế ảo và nếm thử các thành phần và thành phẩm.

Thuộc sở hữu của Công ty Sazerac, Sazerac House cũng phục vụ danh mục rượu của mình, tất cả đều có liên quan đến lịch sử New Orleans.

Cocktail Sazerac: Câu chuyện về loại cocktail đầu tiên của nước Mỹ - 4

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Tăng (Theo Pháp luật Việt Nam)

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.